Hải quan Hà Tĩnh: Chủ động chống dịch, đảm bảo thông quan

15:05 | 31/08/2021

(HQ Online) - Hải quan Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành “nhiệm vụ kép”- vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Hải quan Hà Tĩnh tích cực tham gia xây dựng mô hình Hải quan thông minh
Hải quan Hà Tĩnh chủ động phương án ứng phó với dịch Covid-19
Hải quan Hà Tĩnh: Phối hợp phá thành công 5 vụ ma túy lớn
Hải quan Hà Tĩnh bố trí cán bộ làm việc trực tuyến. 	Ảnh: Khánh Chi
Hải quan Hà Tĩnh bố trí cán bộ làm việc trực tuyến. Ảnh: Khánh Chi

Vượt thu sớm

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước được giao. Đây là điểm sáng tích cực giữa những thách thức lớn do dịch Covid-19 bùng phát.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tính đến ngày 24/8, các đơn vị trong toàn Cục đã tiếp nhận và xử lý 10.126 bộ tờ khai, tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2020, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 3.661,11 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu đều tăng trên 80% so với cùng kỳ 2020.

Từ tháng 7, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, số lượng tờ khai đơn vị tiếp nhận và làm thủ tục giảm khoảng 6,9% so với tháng trước với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cũng giảm 5,8%.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu ngân sách nhà nước được 5.395,35 tỷ đồng, đạt 102,18% so với dự toán được giao và tăng 86,99% so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể, thu từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đạt 4.970,73 tỷ đồng; thu từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đạt 306,18 tỷ đồng; còn lại là thu từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải và bộ phận kiểm tra sau thông quan của Phòng Nghiệp vụ.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, việc Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng mạnh sản lượng nhập khẩu một số mặt hàng trọng điểm có thuế như than và quặng là một trong những nguyên nhân chính giúp công tác thu ngân sách nhà nước của đơn vị tăng cao so với trước. Ngoài ra, kim ngạch một số mặt hàng như redbull, tinh bột sắn, gỗ xẻ các loại, hàng điện tử cũng tăng đã góp phần tăng thu cho đơn vị.

Cũng theo ông Đinh Văn Hòa, việc hoàn thành sớm kế hoạch thu ngân sách nhà nước chỉ trong 8 tháng đầu năm là kết quả của việc đơn vị đã quyết liệt triển khai giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu; nuôi dưỡng nguồn thu bền vững và tạo nguồn thu mới hiệu quả; triển khai các biện pháp, giải pháp chống thất thu.

Trong đó, ngay từ đầu năm, Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường công tác thu thập thông tin từ các doanh nghiệp lớn, dự án đầu tư lớn để nắm thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu, kim ngạch xuất nhập khẩu,... làm cơ sở đánh giá khả năng thu. Cục cũng yêu cầu các đơn vị tích cực tuyên truyền, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Trong thời điểm dịch Covid- 19 bùng phát mạnh trên địa bàn Hà Tĩnh vào tháng 6 vừa qua cho đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã tăng cường áp dụng tối đa công nghệ thông tin trong toàn bộ các khâu nghiệp vụ, hướng dẫn và tháo gỡ khó khăn với quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp “vượt khó”.

Đặc biệt, đơn vị và thực hiện 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp; thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp không để gián đoạn thời gian do dịch bệnh, vừa an toàn trong phòng dịch vừa phục hồi sản xuất xuất khẩu. Tích cực tuyên truyền, vận động doanh nghiệp gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Ngành, nộp thuế bằng phương thức điện tử qua hệ thống 24/7 và hệ thống nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu.

Khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, để không làm gián đoạn hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, Hải quan Hà Tĩnh đã triển khai kế hoạch, chương trình hành động và chỉ đạo nhiều giải pháp đồng bộ vừa chống dịch, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa an toàn cho doanh nghiệp.

Theo đó, kể từ khi dịch bùng phát trở lại, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chỉ đạo các chi cục cửa khẩu, cảng siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt tại tuyến biên giới cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Theo đó, khi nhập cảnh, phương tiện, hàng hóa đều được phun tiêu độc khử trùng trước khi thông quan, người dân nhập cảnh phải thực hiện cách ly y tế 21 ngày. Đặc biệt, các phương tiện xuất nhập cảnh khi qua cửa khẩu đều phải thực hiện quy trình đổi lái…

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đơn vị chia quân số thành 2 ca trực, mỗi ca kéo dài 15 ngày để phòng dịch tối ưu, đề phòng kịch bản nếu xảy ra dịch bệnh thì vẫn đảm bảo không bị gián đoạn hoạt động thông quan. Còn tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, đơn vị quán triệt tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế. Đơn vị quán triệt tới toàn thể cán bộ công chức tuyệt đối không chủ quan, lơ là khi tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến yếu tố nước ngoài, thành lập tổ hỗ trợ, giải quyết vướng mắc, khó khăn cho DN.

Trong những tháng còn lại của năm 2021, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục triển khai giải pháp đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa hải quan, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng đầy đủ các hệ thống công nghệ thông tin trong nghiệp vụ quản lý hải quan tự động, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh...

Song song với đó, đơn vị đã và đang hướng dẫn doanh nghiệp triển khai áp dụng quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ, hình thức chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí mà còn giúp cho hoạt động nghiệp vụ của cơ quan Hải quan được thuận lợi hơn rất nhiều.

Với những giải pháp tích cực, đồng bộ hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa Hải quan Hà Tĩnh đang được các DN đánh giá cao trong việc khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu để tăng thu ngân sách. Tuy nhiên, những tháng cuối năm, dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh xảy ra, nhưng để hoàn thành nhiệm vụ, Hải quan Hà Tĩnh sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp để kịp thời xử lý những vướng mắc trong bối cảnh dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tập trung các nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính; chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành để tăng thu ngân sách cho địa phương.

Hồng Nụ