Hải quan Hà Tĩnh tích cực đồng hành gỡ khó cho doanh nghiệp

15:03 | 10/10/2021

(HQ Online) - Thời gian gần đây, Hải quan Hà Tĩnh chủ động tổ chức các hội nghị đối thoại nhằm nắm bắt và trực tiếp tháo gỡ nhiều khó khăn, hỗ trợ tối đa giúp doanh nghiệp vực dậy hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu một cách nhanh nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hải quan Hà Tĩnh: Số thu ngân sách quý 3 giảm 11,6%
Hải quan Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 4 tỷ USD
Hải quan Vũng Áng: Cùng doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ nối lại thị trường

Theo đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh, năm 2021 là năm thực sự khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19 lên hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục hải quan trở thành một yêu cầu cấp bách, mấu chốt để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu ở tỉnh Hà Tĩnh.

Với mục tiêu đó, Hải quan Hà Tĩnh đã chỉ đạo các chi cục cửa khẩu tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu cho cộng đồng doanh nghiệp.

Theo đó, trong 2 ngày 6 và 7/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã tổ chức gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt và trực tiếp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Doanh nghiệp với mong muốn hỗ trợ về chính sách đối với hoạt động xuất nhập khẩu trong mùa dịch Covid-19
Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến, vướng mắc tại hội nghị đối thoại giữa Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng với cộng đồng doanh nghiệp. Ảnh: Trường Sơn

Phát biểu tại hội nghị đối thoại với 15 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn cửa khẩu quốc tế Cầu Treo diễn ra chiều ngày 7/10, ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, 9 tháng đầu năm, mặc dù dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp, khó kiểm soát và kéo dài nhưng nhờ các biện pháp phòng dịch kịp thời, kết hợp với đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi thương mại đã làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên hoạt động xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, sự tin tưởng và đồng hành của doanh nghiệp là nhân tố thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kim ngạch và thu nộp ngân sách nhà nước qua địa bàn. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm của đơn vị đều tăng so với cùng kỳ năm 2020 như kim ngạch đạt 256,24 triệu USD, tăng 67,9%, số thu nộp ngân sách nhà nước đạt 338,3 tỷ đồng, vượt 125,5% so với chỉ tiêu được giao.

Tại hội nghị, Hải quan Cầu Treo đã tập trung và giải đáp trực tiếp những thắc mắc, đề xuất của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan liên quan những thay đổi trong chính sách quy định về hoạt động xuất nhập khẩu mới ban hành và do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như: xem xét không xử phạt vi phạm hành chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội; chính sách kiểm tra chuyên ngành với mặt hàng bột gạo nếp nhập khẩu; hướng dẫn sử dụng mã loại hình xuất khẩu B11 hoặc B13; đăng ký tờ khai một lần; chuyển tiêu thụ nội địa; việc đính kèm bản scan C/O trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan....

Trước đó, ngày 6/10, với khẩu hiệu đồng hành cùng doanh nghiệp “vượt dịch”, “thắng dịch”, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cũng đã tổ chức hội nghị trao đổi giải đáp với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu tại cảng Vũng Áng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo và Tổ tư vấn Hải quan - doanh nghiệp của chi cục đã giải đáp các ý kiến, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền, đơn vị đã ghi nhận và có ý kiến kiến nghị đối với các cấp có thẩm quyền. Cũng tại đây, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về tính thực tiễn của các văn bản pháp luật cũng như sự hiệu quả từ những chính sách của các bộ, ngành và sự hỗ trợ nhiệt tình của cơ quan Hải quan nói chung và của Hải quan Vũng Áng nói riêng khi hỗ trợ doanh nghiệp “vượt dịch”, “thắng dịch”.

Theo đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hà Tĩnh, kể từ cuối quý 2, dịch Covid-19 đã bùng phát và tỉnh Hà Tĩnh đã áp dụng các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ. Kể từ thời điểm đó tới nay, đơn vị vẫn duy trì triển khai nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn; quyết liệt triển khai các giải pháp tăng thu với mục tiêu thực hiện “nhiệm vụ kép” đã đề ra là vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong những tháng cuối năm, tình hình kinh tế dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, để đồng hành cùng doanh nghiệp, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm quản lý vào công tác chuyên môn nghiệp vụ; đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuy dịch Covid-19 có tác động khiến các kết quả của quý 3 tại địa bàn quản lý giảm mạnh so với quý 2, song tính chung 9 tháng, với đà tăng trưởng trong kim ngạch xuất nhập khẩu, công tác thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Hà Tĩnh vẫn có những tín hiệu tích cực. Tổng số thu ngân sách nhà nước đạt 6.044 tỷ đồng, bằng 116,68% dự toán năm 2021 do Bộ Tài chính giao và tăng 80,55% với cùng kỳ năm 2020.

Nụ Bùi