Nỗ lực thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

09:18 | 26/11/2021

(HQ Online) - Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hiện có 8 cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Các cơ quan đã phối hợp thực hiện đạt những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, kiểm dịch, quản lý tài sản, bảo đảm an ninh biên giới, giữ gìn trật tự an toàn xã hội... Bên cạnh đó, các lực lượng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, đầu tư, giao lưu hội nhập, hợp tác phát triển.

Hà Tĩnh: Đẩy mạnh xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Hải quan Cầu Treo: Thu ngân sách vượt 125,5% so với chỉ tiêu được giao
Cần đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
DN đến làm thủ tục XNK hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. 	Ảnh: Kiều Trinh
DN đến làm thủ tục XNK hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Kiều Trinh

Kim ngạch tăng 44,39%

Theo thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh), trong gần 11 tháng của năm 2021, dù phải thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo thông quan thông suốt nhưng các chỉ tiêu về tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập khẩu và số thu ngân sách nhà nước tại đây đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 7.736 bộ tờ khai, tăng 33,38% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 284,93 triệu USD, tăng 44,39% so với cùng kỳ năm 2020, hoàn thành thủ tục đối với 99.353 lượt phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, tăng 38,3% so với năm 2020. Với kết quả đó, công tác thu ngân sách qua địa bàn quản lý của Hải quan Cầu Treo đạt 386,29 tỷ đồng, bằng 99,05% so với chỉ tiêu được giao và tăng 232,49% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, mặc dù triển khai nhiệm vụ trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát trở lại và kéo dài nhưng Hải quan Cầu Treo đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Đặc biệt đơn vị tăng cường mối quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp, tích cực hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vướng mắc, khó khăn trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Trong tháng 11 này, Hải quan Cầu Treo đã thu hút thêm một số doanh nghiệp về thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại địa bàn. Như Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Haiyang đã quyết định thực hiện làm thủ tục quá cảnh đối với mặt hàng chuối qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đây là dấu hiệu đáng mừng khi chính sách thu hút doanh nghiệp đã có được những kết quả tích cực.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang bùng phát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất nhập khẩu thì kết quả doanh nghiệp quyết định đặt niềm tin vào sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan là rất đáng ghi nhận.

“Nút thắt” hạ tầng cửa khẩu

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, dù có những khởi sắc trong thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhưng trên thực tế, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng gặp không ít khó khăn, chủ yếu do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ và đang xuống cấp.

Trong đó, hiện ở cửa khẩu chưa có bãi tập kết kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh nên thường xảy ra ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến thời gian của doanh nghiệp và gây khó khăn trong việc phân luồng phương tiện khi lưu thông tại khu vực cửa khẩu.

Ngoài ra, các cơ chế, chính sách của nhà nước thay đổi nhiều, thời gian áp dụng cơ chế chính sách ngắn hoặc bị cắt giảm so với trước đây dẫn đến các doanh nghiệp kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp giải thể hoặc tạm ngừng đầu tư, kinh doanh do không có hiệu quả.

Trước thực trạng và những khó khăn trong thu hút doanh nghiệp làm thủ tục qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đầu tháng 11/2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản gửi các địa phương, ban, ngành liên quan yêu cầu thực hiện các giải pháp đẩy mạnh xuất nhập khẩu qua cửa khẩu này.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Cục Hải quan Hà Tĩnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp trước đây thực hiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nay chuyển sang các cửa khẩu khác; giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện thông quan qua cửa khẩu.

UNBD tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu Cục Hải quan Hà Tĩnh tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả chủ trương, chính sách hỗ trợ xuất nhập khẩu; đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu, thu ngân sách được giao hằng năm.

Nụ Bùi