Hải quan Hà Tĩnh tập trung các giải pháp đảm bảo kế hoạch thu thuế

09:20 | 20/10/2021

(HQ Online) - Để hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu vừa được Tổng cục Hải quan điều chỉnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp và phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc.

Hải quan Hà Tĩnh tích cực đồng hành gỡ khó cho doanh nghiệp
Hải quan Hà Tĩnh: Số thu ngân sách quý 3 giảm 11,6%
Hải quan Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 4 tỷ USD

Trên cơ sở kết quả thu ngân sách nhà nước trong 9 tháng đầu năm, Tổng cục Hải quan đã điều chỉnh chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách năm 2021 cho 27 cục hải quan tỉnh, thành phố, trong đó có Hải quan Hà Tĩnh.

Theo đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh được giao bổ sung thêm 1.620 tỷ đồng. Như vậy từ nay đến cuối năm Cục Hải quan Hà Tĩnh phải phấn đấu hoàn thành 6.800 tỷ đồng.

Để triển khai nhiệm vụ, ngày 15/10, Hải quan Hà Tĩnh đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu giao thu phấn đấu cho các đơn vị của Cục.

Công chức Hải quan Vũng Áng hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan.	 Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Vũng Áng hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Hải quan Hà Tĩnh đã điều chỉnh dự toán phấn đấu thu ngân sách của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng lên 6.390,5 tỷ đồng (tăng thêm 1.390,5 tỷ đồng so với dự toán giao đầu năm); Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo lên 390 tỷ đồng (tăng thêm 240 tỷ đồng so với dự toán giao đầu năm).

Riêng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của các doanh nghiệp qua đơn vị giảm mạnh nên Cục Hải quan Hà Tĩnh quyết định điều chỉnh giảm chỉ tiêu giao từ 30 tỷ đồng xuống còn 19,5 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam ngưng hoạt động qua các cửa khẩu Hà Tĩnh nên hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn những tháng cuối năm dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Thời gian để thu 1.620 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước chỉ còn gần 3 tháng. Đây lại là thời điểm rơi vào mùa mưa bão, bởi vậy, hoạt động ra vào cửa khẩu của các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn hơn, nhất là ở khu vực cảng Vũng Áng và cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Cũng theo ông Đinh Văn Hòa, thống kê cho thấy, hiện số lượng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn Hải quan Hà Tĩnh quản lý chỉ còn 366 doanh nghiệp, giảm 42 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì vậy, để hoàn thành chỉ tiêu giao thu phấn đấu, Hải quan Hà Tĩnh đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ trong toàn Cục phải tăng cường các giải pháp, quyết tâm cao, nỗ lực cho chặng đua nước rút để “về đích” thắng lợi.

Hải quan Hà Tĩnh đã và đang tập trung kịp thời tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển ổn định.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ thường xuyên đánh giá tình hình thu, rà soát nắm vững nguồn thu; tăng cường thu thập thông tin, dấu hiệu rủi ro để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; rà soát, thực hiện phân nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu; kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế, tổ chức thực hiện các biện pháp chống gian lận trong công tác hoàn thuế…

Theo số liệu từ Cục Hải quan Hà Tĩnh, tính đến ngày 15/10, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ cho 11.619 bộ tờ khai với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 4.269,43 triệu USD (tăng 78,28% so với cùng kỳ năm 2020).

Với kim ngạch tăng nên tính đến thời điểm này, đơn vị đã thu nộp NSNN 6.414,92 tỷ đồng, đạt 123,84% so với dự toán được giao đầu năm 2021, 94% chỉ tiêu được giao bổ sung và tăng 73,28% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng thu đạt 6.039,17 tỷ đồng; Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thu đạt 356,75 tỷ đồng; Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Xuân Hải thu đạt 19 tỷ đồng.

Nụ Bùi