Hải quan Hà Tĩnh: Khó đạt chỉ tiêu thu

13:56 | 12/11/2019

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, thu NSNN qua khu vực Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng chiếm tỷ trọng 97,24% tổng thu toàn Cục, đặc biệt là số thu lớn từ Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa). Việc giảm quá trình sản xuất cũng như giảm lượng NK của Formosa đã ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ tiêu thu của Hải quan Hà Tĩnh.

hai quan ha tinh kho dat chi tieu thu 115065 Hà Tĩnh: Trao thưởng cho tập thể, cá nhân phá thành công 2 chuyên án ma tuý lớn
hai quan ha tinh kho dat chi tieu thu 115065 Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt 6.000 viên hồng phiến và 30 bánh heroin
hai quan ha tinh kho dat chi tieu thu 115065 Hải quan Hà Tĩnh: Phối hợp bắt 6 đối tượng, thu giữ lượng ma tuý “khủng”
hai quan ha tinh kho dat chi tieu thu 115065 Hải quan Hà Tĩnh triển khai đo thời gian giải phóng hàng tại 4 chi cục
hai quan ha tinh kho dat chi tieu thu 115065
Công chức Hải quan Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng hóa XK. Ảnh: H.Nụ.

Giảm mạnh trong tháng 9

Theo thống kê của Cục Hải quan Hà Tĩnh, tính đến ngày 10/11, tổng kim ngạch XNK hàng hóa đạt 2,58 tỷ USD, tăng 1,17% so với cùng kỳ năm 2018. Số thu NSNN của đơn vị là 5.600 tỷ đồng, đạt 81,1% chỉ tiêu được giao (6.900 tỷ đồng). Nguồn thu chủ yếu để có được số thu này là từ Formosa gần 5.304 tỷ đồng, chiếm đến 93% và thu từ các DN khác đạt gần 300 tỷ đồng, chiếm 7% tổng thu toàn Cục.

Theo ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK của Formosa có ảnh hưởng quyết định đến nguồn thu của Hải quan Hà Tĩnh.

Cũng theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, số thu tháng 10 đạt gần 370 tỷ đồng và dự kiến trong 2 tháng cuối năm này số thu sẽ giảm mạnh. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc nên Formosa không bán được sản phẩm, hiện số tồn kho tương đối lớn, điều này làm công ty phải giảm sản lượng sản xuất. Với việc giảm quá trình sản xuất, Formosa còn giảm lượng NK các mặt hàng như quặng sắt, than.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Phòng XNK của Formosa cho biết, nhu cầu thị trường gang thép toàn cầu không ổn định, dẫn đến nhu cầu gang thép nội địa Việt Nam suy giảm. Do vậy, bắt buộc Formosa triển khai các dự án giảm chi phí sản xuất, giảm sản lượng sản xuất thép để giảm lỗ. Vì vậy, kéo theo đó là giảm nhu cầu sử dụng nguyên liệu đầu vào như quặng sắt, than, luyện kim.

Phấn đấu mức cao nhất

Theo đánh giá của Cục Hải quan Hà Tĩnh, trên cơ sở đánh giá số thu trong 10 tháng đầu năm, dự kiến dự toán thu nộp NSNN trong 2 tháng cuối năm của toàn Cục chỉ đạt khoảng gần 400 tỷ đồng. Trong đó, thu từ Formosa khoảng 350 tỷ đồng và từ các DN khác đạt 50 tỷ đồng.

Ông Đinh Văn Hòa cho biết, để chủ động trong công tác thực hiện dự toán thu trong những tháng cuối năm 2019, Hải quan Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng thu trên cơ sở tình hình thực tiễn. Trực tiếp làm việc với các DN có số thu lớn trên địa bàn, đặc biệt là đối với Formosa để nắm bắt cụ thể nhu cầu XNK hàng hóa, dự kiến số thuế thu nộp từ nay đến cuối năm và có đề xuất các biện pháp cho việc hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Để hoàn thành chỉ tiêu thu ở mức cao nhất, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa trên các lĩnh vực, quyết liệt thực hiện các giải pháp tăng thu. Tăng cường chống thất thu qua tham vấn giá, kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các mặt hàng, DN có độ rủi ro cao. Nắm bắt thông tin, thu hút mời gọi các DN về thực hiện thủ tục hải quan, đồng hành cùng với các cấp chính quyền trong phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh an toàn tuyến biên giới cửa khẩu, cảng biển.

Hải quan Cầu Treo về đích thu ngân sách

Theo thống kê của Cục Hải quan Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thu ngân sách đạt 108 tỷ đồng, bằng 120% so với kế hoạch được giao. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của Hải quan Hà Tĩnh về đích trong công tác thu ngân sách. Để có được kết quả này, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh XNK, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, nhất là về thủ tục thông quan.

Đảo Lê