Hải quan Hà Tĩnh chủ động phương án ứng phó với dịch Covid-19

10:23 | 24/08/2021

(HQ Online) - Trong những ngày cao điểm này, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khiến hoạt động thông quan tại cửa khẩu bị ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình đó, Hải quan Hà Tĩnh đã xây dựng phương án ứng phó, hạn chế tiếp xúc nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Hải quan Hà Tĩnh thu ngân sách đạt 5.128 tỷ đồng
Hải quan Hà Tĩnh chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch Covid
Hải quan Hà Tĩnh: Đảm bảo thông quan hàng hóa khi dịch bùng phát trên địa bàn

Nhằm chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vừa đảm bảo sức khỏe cho CBCC, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tham gia hoạt động XNK, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã xây dựng phương án ứng phó, hạn chế tiếp xúc nhằm phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình làm thủ tục hải quan tại trụ sở cục và các đơn vị trực thuộc trong tình hình mới.

Theo đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã đưa ra 2 tình huống để xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, trong trường hợp địa bàn thực hiện giãn cách xã hội, lãnh đạo Cục sẽ triển khai phương án làm việc trực tuyến; các đơn vị chủ động phân công bố trí luân phiên công chức với số lượng hạn chế làm việc trực tiếp tại trụ sở để duy trì thủ tục hải quan và các nhiệm vụ thường xuyên; các công chức còn lại được bố trí làm việc từ xa, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Hải quan Hà Tĩnh bố trí cán bộ làm việc trực tuyến. Ảnh: Khánh Chi
Hải quan Hà Tĩnh bố trí cán bộ làm việc trực tuyến. Ảnh: Khánh Chi

Ở tình huống khác, Cục Hải quan Hà Tĩnh xây dựng kịch bản trong các trường hợp có công chức có ca bệnh dương tính với Sars Cov-2 (F0) tại đơn vị. Khi đó, đơn vị sẽ phối hợp cơ quan Y tế đánh giá nguy cơ, rà soát, truy vết, phân loại F1, F2, F3 để thực hiện lấy mẫu, cách ly theo quy định của Bộ Y tế; phun khử khuẩn, sát trùng toàn bộ cơ quan, thực hiện phong tỏa tạm thời chờ kết quả xét nghiệm.

Mặt khác, tùy vào tình hình thực tế, lãnh đạo đơn vị tổ chức sắp xếp, phân công nhiệm vụ phù hợp cho công chức, người lao động, đảm bảo duy trì các công việc tại đơn vị, vừa bố trí nhóm làm việc trực tiếp (nhóm cán bộ công chức (F1) đang thực hiện cách ly tập trung tại trụ sở), vừa bố trí nhóm làm việc từ xa (số công chức F2, F3,... làm việc qua mạng internet).

Trong trường hợp dịch bùng phát và diễn biến phức tạp, thủ trưởng đơn vị có thể bố trí công chức làm việc luân phiên hoặc chia bộ phận làm việc hiện tại thành các bộ phận riêng biệt, thực hiện giãn cách theo đúng quy định đảm bảo hoàn thành công việc được giao.

Ngoài ra, phương án cũng đã đề cập tới trường hợp phát sinh ca dương tính tại trụ sở các chi cục hải quan trực thuộc. Theo đó, các chi cục cũng sẽ thực hiện tuần tự các bước phân loại, cách ly, khử trùng khử khuẩn,…toàn bộ trụ sở làm việc, đồng thời triển khai các nhiệm vụ tiếp theo phù hợp với từng đơn vị và quy định của Bộ Y tế.

Các thành viên của Tổ phòng, chống dịch Covid-19 của Cục Hải quan Hà Tĩnh theo nhiệm vụ được phân công có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn đơn vị đảm bảo duy trì thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn, thông suốt hoạt động XNK, XNC.

Các đơn vị trực thuộc Cục căn cứ vào phương án để xây dựng các biện pháp cụ thể hóa phương án phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, đảm bảo việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, đặc biệt chú ý phòng chống lây nhiễm chéo cho công chức, người lao động của đơn vị trong khi phong tỏa tạm thời, việc đưa người bệnh đi cách ly phải đảm bảo trật tự và thực hiện giãn cách theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, trong tình hình hiện nay, đơn vị luôn coi phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu. Do đó, đơn vị đã xây dựng các phương án để không bị động khi có tình huống xảy ra tại trụ sở cục và các chi cục. Đồng thời, đơn vị cũng đã và đang phối hợp với các lực lượng Kiểm dịch y tế, Biên phòng giám sát nghiêm ngặt đối với tất cả hành khách, phương tiện vận tải, hành lý hành khách XNC qua cửa khẩu, đảm bảo phòng ngừa các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nụ Bùi