Hải quan Hà Nam Ninh tích cực giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp

14:35 | 29/04/2019

(HQ Online) - Tại 2 hội nghị đối thoại DN được tổ chức vào đầu tháng 4, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã nhận được 27 vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan từ phía DN. Nhằm chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, giúp DN nắm bắt nhanh các quy định cũng như được hướng dẫn kịp thời để thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động kinh doanh, sản xuất và XK, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã kịp thời giải đáp 26/27 vướng mắc thuộc thẩm quyền.

hai quan ha nam ninh tich cuc giai dap vuong mac cho doanh nghiep 103717 Đối thoại với gần 380 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam
hai quan ha nam ninh tich cuc giai dap vuong mac cho doanh nghiep 103717 Đối thoại với 270 doanh nghiệp hoạt động tại Ninh Bình và Nam Định
hai quan ha nam ninh tich cuc giai dap vuong mac cho doanh nghiep 103717 Hải quan Hà Nam Ninh: Đối thoại để nắm bắt, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp
hai quan ha nam ninh tich cuc giai dap vuong mac cho doanh nghiep 103717 Hải quan Hà Nam Ninh: Thu NSNN tăng cao trong 2 tháng đầu năm
hai quan ha nam ninh tich cuc giai dap vuong mac cho doanh nghiep 103717
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.Nụ.

Công ty TNHH DYNAOX Việt Nam hỏi, DN đang tiến hành làm báo cáo quyết toàn cho năm 2018. Vậy DN chế xuất sẽ làm báo cáo theo biểu mẫu 15a theo số lượng sản phẩm hay theo giá trị sản phẩm? Nếu theo giá trị sản phẩm thì sẽ lấy theo giá trị thành phẩm xuất kho hay giá trị thành phẩm bán ra? Nếu lấy giá trị thành phẩm xuất kho thì về giá trị là sẽ có nhiều chênh lệch thì sẽ giải quyết thế nào?

DN cũng thắc mắc, sau khi làm báo cáo DN sẽ truyền báo cáo trên hệ thống VNACCS hay nộp bản cứng cho chi cục hải quan nơi làm thủ tục? DN có cần cung cấp bảng danh mực thực tế khi nộp báo cáo quyết toàn hay không?

Về vấn đề này, Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, căn cứ Khoản 2, Điều 60 Thông tư 38/2015/TT-BTC đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC thì DN (gồm cả DN chế xuất) báo cáo tình hình xuất nhập tồn kho đối với nguyên liệu vật tư NK để gia công, sản xuất XK theo mẫu 15, báo cáo tình hình xuất nhập tồn kho đối với thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu vật tư NK theo mẫu 15a. Hải quan Hà Nam Ninh lưu ý DN, báo cáo quyết toán được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC theo lượng, không theo trị giá nhằm phù hợp với thực tế quản lý của DN. Do đó, sau khi làm xong báo cáo quyết toán, DN nộp lên hệ thống Ecustoms V5, không nộp bản cứng.

Cũng theo Hải quan Hà Nam Ninh, căn cứ Khoản 2, Điều 55 Thông tư 38, đã được sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2018/TT-BTC thì DN thông báo định mức thực tế khi báo cáo quyết toàn (mẫu 16). Trường hợp sản phẩm XK khi kết thúc năm tài chính vẫn chưa có sản phẩm hoàn chỉnh thì chưa phải nộp định mức khi báo cáo quyết toán.

Công ty TNHH Ohtsuka Sangyo Material Việt Nam thắc mắc, là DN chế xuất, sản xuất XK có NK một số mặt hàng: dây buộc, túi bóng, tem nhãn… dùng để đóng gói sản phẩm XK, phục vụ quá trình sản xuất; các mặt hàng này, DN không xây dựng định mức và hiện đang nhập về với loại hình A12. Tuy nhiên theo hướng dẫn của cơ quan Hải quan thì hàng hoá là công cụ, dụng cụ NK không thuộc đối tượng chịu thuế thì phải làm báo cáo quyết toán tình hình sử dụng. Do vậy, DN mong muốn được cơ quan Hải quan hướng dẫn về việc làm báo cáo với loại hình A12 của DN chế xuất.

Theo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, căn cứ Điều 26 Thông tư 200/2014/TT-BTC thì công cụ, dụng cụ là những tư liệu lao động không đủ tiêu chuẩn về giá trị và thời gian sử dụng quy định xếp vào tài sản cố định, được hạch toán và TK 153. Theo quy định hiện hành, những tư liệu lao động có giá trị <30 triệu đồng, thời gian sử dụng < 1 năm được xếp vào công cụ dụng cụ. Công cụ dụng cụ không trực tiếp tham gia cấu thành nên sản phẩm trong quá trình sản xuất. Kế toán DN xác định được công cụ, dụng cụ (TK 153) và nguyên vật liệu (TK 152).

Nguyên vật liệu là đối tượng lao động do DN được giao, tự mua để phục vụ quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm. Nguyên vật liệu sẽ thay đổi về hình thái, không giữ nguyên được trạng thái ban đầu khi đưa vào sản xuất. Nguyên vật liệu tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm, giá trị của nguyên vật liệu được chuyển trực tiếp vào sản phẩm.

Có những hàng hoá NK tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng được xác định là công cụ dụng cụ hoặc nguyên vật liệu. Ví dụ, hoá chất NK nếu chỉ sử dụng để mài máy, mài kim máy may để sản xuất sản phẩm may mặc không tham gia cấu thành trực tiếp vào sản phẩm thì được xem là công cụ, dụng cụ. Nhưng nếu hoá chất được sử dụng để làm keo dán giày, dép, tham gia cấu thành trực tiếp vào sản phẩm thì được xem là nguyên vật liệu. Việc xác định công cụ, dụng cụ hay nguyên vật liệu do bộ phận kế toán thực hiện.

Hải quan Hà Nam Ninh lưu ý, một số mặt hàng: Dây buộc, túi bóng, tem nhãn… dùng để đóng gói sản phẩm XK, phục vụ quá trình sản xuất cấu thành nên sản phẩm XK thì được coi là nguyên vật liệu, khi NK theo loại hình E1 hoặc E15, phải xây dựng định mức và nộp báo cáo quyết toán.

Công ty Naxis VietNam co.,LTD. Ha Nam Branchi hỏi, DN có NK nguyên liệu là vải ruyban để in tem nhãn quần áo từ Trung Quốc từ đầu năm nhưng bây giờ mới đưa vào sản xuất và sau khi in xong mới phát hiện nguyên liệu bị lỗi nhưng không phải lỗi toàn bộ mà chỉ lỗi 1 phần. Ví dụ, 1 cuộn ruyban 200m thì có đoạn lỗi có đoạn không nên bây giờ lượng nguyên liệu bị lỗi thống kê lại nó không còn nguyên cuộn ruyban như lúc nhập về nữa mà bị cắt thành nhiều đoạn. Nhà cung cấp chấp nhận bù cho DN số ruyban bị lỗi và không muốn nhận lại số hàng bị lỗi. Vậy DN phải xử lý như thế nào với nguyên liệu lỗi này và có phải đưa vào báo cáo quyết toán hay không?

Về vấn đề này, Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, DN và đối tác cần thoả thuận nêu rõ nội dung xuất bù lượng nguyên phụ liệu bị lỗi (không thanh toán) và hướng xử lý nguyên phụ liệu lỗi (thanh lý, mua bán, biếu tặng, tiêu huỷ…). DN thực hiện thủ tục hải quan chuyển mục đích sử dụng (nếu là mua bán, biếu tặng) hoặc tiêu huỷ (thông báo phương án tiêu huỷ tới chi cục hải quan chịu trách nhiệm tiêu huỷ). Sau khi thực hiện thủ tục hải quan thì không phải đưa lượng nguyên phụ liệu lỗi vào báo cáo quyết toán. Trường hợp chưa thực hiện thủ tục thì vẫn phải báo cáo quyết toán lượng nguyên phụ liệu lỗi nêu trên để cơ quan Hải quan theo dõi, kiểm tra.

Công ty TNHH Pomme International thắc mắc, đối với DN chế xuất thực hiện hợp đồng gia công, khi báo cáo quyết toán cuối năm thì khi làm báo cáo tổng hợp hay báo cáo riêng lẻ?

Liên quan đến thắc mắc này, Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, DN chế xuất thực hiện hợp đồng gia công, khi báo cáo quyết toán được lựa chọn báo cáo tổng hợp nguyên liệu vật tư xuất nhập tồn tổng thể, hoặc báo cáo tách từng mã nguyên liệu, vật tư đang theo dõi trong quản trị sản xuất và khai trên tờ khai hải quan khi NK nguyên liệu vật tư đó.

Đảo Lê