Đối thoại với 270 doanh nghiệp hoạt động tại Ninh Bình và Nam Định

16:08 | 03/04/2019

(HQ Online) - Sáng ngày 3/4, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã tổ chức hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp (DN) năm 2019. Đến tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Ninh Bình và khoảng 270 DN có hoạt động XNK tại địa bàn 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định.

doi thoai voi 270 doanh nghiep hoat dong tai dia ban ninh binh va nam dinh Hải quan Hà Nam Ninh: Đối thoại để nắm bắt, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp
doi thoai voi 270 doanh nghiep hoat dong tai dia ban ninh binh va nam dinh Hải quan Hà Nam Ninh: Thu NSNN tăng cao trong 2 tháng đầu năm
doi thoai voi 270 doanh nghiep hoat dong tai dia ban ninh binh va nam dinh Hải quan Hà Nam Ninh: Triển khai các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2019
doi thoai voi 270 doanh nghiep hoat dong tai dia ban ninh binh va nam dinh Hải quan Hà Nam Ninh: Tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nam

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, Hải quan Hà Nam Ninh luôn lấy phương châm tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, sát cánh cùng cộng đồng DN để giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách, chế độ quản lý hàng hoá XNK, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng DN nói chung và các DN trên địa bàn nói riêng.

Do đó, đơn vị tổ chức hội nghị nhằm hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến và cập nhật một số quy định mới liên quan đến công tác quản lý hải quan trên địa bàn. Đồng thời, giới thiệu một số tồn tại của DN trong quá trình làm thủ tục hải quan được cơ quan Hải quan phát hiện, qua đó giúp DN hiểu, thực hiện đúng nhằm tránh xảy ra sai sót trong các lần làm thủ tục tiếp theo.

doi thoai voi 270 doanh nghiep hoat dong tai dia ban ninh binh va nam dinh
Đã có 270 DN đến tham dự hội nghị. Ảnh: H.Nụ

“Hội nghị là cơ hội tốt, một kênh trao đổi thông tin quan trọng để Cục Hải quan Hà Nam Ninh nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Qua đó, những nội dung nào trong phạm vi thẩm quyền, Hải quan Hà Nam Ninh sẽ trực tiếp trả lời, những nội dung vượt thẩm quyền, đơn vị sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của DN”, ông Phạm Hồng Thanh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Nghiệp vụ đã phổ biến một số quy định mới liên quan đến công tác quản lý hải quan và hoạt động XNK của DN. Đồng thời, giới thiệu một số lỗi, vi phạm phổ biến của DN gia công sản xuất XK, chế xuất và NK hàng hoá miễn thuế tạo tài sản cố định dễ gặp phải.

Nêu vướng mắc tại hội nghị, đại diện Công ty Chang Xin Việt Nam cho biết, DN chuyên NK phế liệu từ Đài Loan và Trung Quốc, tuy nhiên theo quy định tại Khoản 1, Điều 59 Nghị định 38/2015/NĐ-CP thì DN NK phế liệu phải thực hiện ký quỹ trước khi tiến hành thủ tục thông quan ít nhất 15 ngày. DN cho rằng, như vậy rất khó khăn cho DN, bởi vì thực tế thời gian mua hàng đến khi nhận hàng, DN chỉ mất 7 ngày. Do đó, DN đề xuất, có thể linh động cho DN được giải phóng hàng nhanh, đảm bảo nguyên phụ liệu cho sản xuất.

doi thoai voi 270 doanh nghiep hoat dong tai dia ban ninh binh va nam dinh
DN nêu vướng mắc tại hội nghị. Ảnh: H.Nụ

Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Thắng, Trưởng Phòng Phòng Nghiệp vụ cho rằng, với các khó khăn của DN, để sửa được quy định tại Nghị định thì không phải ngày một ngày hai. Do đó, Cục Hải quan Hà Nam Ninh ghi nhận để trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định để phù hợp hơn với thực tế, cũng như tạo điều kiện tối đa cho DN.

Một số DN như Công ty CP may Sông Hồng, Youngone Việt Nam nêu vướng mắc liên quan đến các quy định của Nghị định 134/2016/NĐ-CP và đã được phía Hải quan Hà Nam Ninh ghi nhận để báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi các quy định cho sát với thực tiễn hoạt động của DN.

Báo cáo quyết toán cũng là những vấn đề được DN nêu ra và mong cơ quan Hải quan tháo gỡ. Điển hình, Công ty TNHH công nghệ may mặc Spectre Việt Nam nêu, DN đang thực hiện gia công cho công ty nước ngoài mặt hàng may mặc thể thao ngoài trời sau đó xuất gia công theo chỉ định của bên thuê gia công.

Tuy nhiên, có khách hàng của bên thuê gia công muốn chuyển một số mẫu trước khi giao hàng theo mùa cho văn phòng đại diện của khách hàng này tại Việt Nam để tiện theo dõi chất lượng hàng hoá, kịp thời tham chiếu sau đó khi có tranh chấp xảy ra. Vì vậy, "DN có thể xuất hoá đơn GTGT cho số hàng hoá này, rồi đến khi làm quyết toán nguyên phụ liệu nhập gia công DN sẽ kê khai nộp thuế NK cho số nguyên phụ liệu dùng cho hàng hoá này; hay DN phải mở tờ khai chuyển mục đích sử dụng các nguyên phụ liệu này và đóng thuế sau đó mới giao cho khách?"

Trao đổi vấn đề DN nêu, ông Nguyễn Việt Thắng cho biết, căn cứ quy định tại Khoản 6, Điều 3 và Điều 18 Luật Thương mại thì văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam là đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam để tìm hiểu thị trường và thực hiện một số hoạt động xúc tiến thương mại mà pháp luật Việt Nam cho phép. Theo đó, văn phòng đại diện không được phép ký kết hoặc thực hiện các hoạt động nhận hàng và không được đăng ký tờ khai hải quan NK sản phẩm theo chỉ định của bên đặt gia công.

doi thoai voi 270 doanh nghiep hoat dong tai dia ban ninh binh va nam dinh
Hải quan Hà Nam Ninh đã tổ chức ký Biên bản hợp tác quan hệ đối tác với một số các DN trên địa bàn. Trong ảnh: Hải quan Hà Nam Ninh ký Biên bản hợp tác với Tập đoàn Thành Công. Ảnh: H.Nụ

Công ty có thể thoả thuận trong hợp đồng gia công với đối tác nước ngoài về việc mua một số mẫu sau khi kết thúc sản xuất sản phẩm, bàn giao lại cho văn phòng đại diện để làm mẫu. DN thực hiện chuyển mục đích sử dụng, mở tờ khai theo hình thức XNK tại chỗ và nộp thuế theo quy định, ông Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh.

Nêu quan điểm tại hội nghị, đại diện nhiều DN đánh giá cao sự chủ động của cơ quan Hải quan nói chung và Cục Hải quan Hà Nam Ninh trong hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc phát sinh của DN trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Cũng tại hội nghị, để triển khai Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN, Hải quan Hà Nam Ninh đã thực hiện ký kết Biên bản hợp tác quan hệ đối tác với một số DN nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao tính tuân thủ pháp luật của DN, đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhà nước vế hải quan trên địa bàn.

Phát biểu đánh giá tại hội nghị, ông Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, ngoài nỗ lực tự thân của DN thì những chính sách liên quan đến hoạt động của DN là rất quan trọng. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan có tác động rất lớn đến hoạt động của DN.

"Chúng tôi tin tưởng sự phối hợp của cả cơ quan Hải quan và cộng đồng DN ngày càng bền chặt hơn. Hy vọng Hải quan Hà Nam Ninh sẽ cải tiến quy trình, hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa trong hoạt động của DN; tăng cường kỷ luật, kỷ cương... đồng hành cùng DN. Bên cạnh đó, cộng đồng DN cũng cần nâng cao tính tuân thủ trong thực hiện các quy định của pháp luật, đặc biệt các quy định liên quan đến lĩnh vực hải quan để nâng cao sức cạnh tranh, thúc đẩy sự phát triển của mình trong tình hình mới", ông Đinh Văn Điến nhấn mạnh.

Tuấn Kiệt