Hải quan Hà Nam: Cải cách đồng hành cùng doanh nghiệp

08:44 | 05/04/2019

(HQ Online) - Để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, sản xuất XK của các DN có hoạt động qua địa bàn, thời gian qua, Chi cục Hải quan Hà Nam (Cục Hải quan Hà Nam Ninh) đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó giải pháp cải cách thủ tục hành chính, đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cả DN, người khai hải quan và cơ quan Hải quan, góp phần tích cực nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí và được cộng đồng DN ghi nhận, đánh giá cao.

hai quan ha nam cai cach dong hanh cung doanh nghiep 102376 Hải quan Hà Nam: Một tháng tiếp nhận và xử lý 10.000 tờ khai hải quan
hai quan ha nam cai cach dong hanh cung doanh nghiep 102376 Đối thoại với 270 doanh nghiệp hoạt động tại Ninh Bình và Nam Định
hai quan ha nam cai cach dong hanh cung doanh nghiep 102376 Hải quan Hà Nam Ninh: Đối thoại để nắm bắt, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp
hai quan ha nam cai cach dong hanh cung doanh nghiep 102376 Hải quan Hà Nam Ninh: Thu NSNN tăng cao trong 2 tháng đầu năm
hai quan ha nam cai cach dong hanh cung doanh nghiep 102376
CBCC hải quan Hà Nam hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ..

Nói về công tác hỗ trợ của Chi cục Hải quan Hà Nam đối với hoạt động của DN, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Tổng giám đốc Công ty Happytex Việt Nam cho biết, Chi cục Hải quan Hà Nam luôn hỗ trợ, hướng dẫn DN tiếp cận, cập nhật những thông tin mới nhất về pháp luật XNK, về các quy định mới của ngành Hải quan. Với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, XK trong thời gian tới, DN tin tưởng rằng, cùng với sự đồng hành, chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi cho DN, chắc chắn cơ quan Hải quan sẽ luôn là đối tác tin cậy của DN.

Để có được sự tin cậy của cộng đồng DN như vậy, CBCC Chi cục Hải quan Hà Nam đã nỗ lực trong quá trình làm thủ tục hải quan. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lê Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Nam cho biết, giá trị hàng hóa XNK qua địa bàn tăng lên khá nhanh qua từng năm. Cụ thể, năm 2016, kim ngạch XNK chỉ đạt gần 1,29 tỷ USD; năm 2017, con số này đã đạt trên 1,79 tỷ USD (tăng gần 39% so với năm 2016) và năm 2018, kim ngạch XNK có mức tăng trưởng cao, đạt 2,7 tỷ USD, tăng trên 52% so với năm 2017. Trong năm 2018, đã có 801 lượt DN trong và ngoài tỉnh làm thủ tục tại đơn vị với 127.301 tờ khai.

Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2019, kim ngạch XNK qua địa bàn quản lý đã đạt 1,5 tỷ USD và đã có 416 lượt DN đến làm thủ tục hải quan tại Chi cục. Cùng với đó, trong quý I, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt 346 tỷ đồng, đạt 27,4% chỉ tiêu được giao (1.260 tỷ đồng). Trong đó, các mặt hàng XNK chủ yếu vẫn là khoáng sản, vật liệu xây dựng, xi măng, hàng dệt may, thủ công mỹ nghệ của các DN trong nước; nguyên liệu chế biến sữa, thiết bị, linh kiện phụ tùng xe máy, linh kiện thiết bị điện tử của DN có vốn đầu tư nước ngoài và các DN chế xuất; sản phẩm may mặc, đồ chơi trẻ em,nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguyên phụ liệu may mặc, bông nguyên liệu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài và các DN trong nước gia công cho thương nhân nước ngoài.

Những năm gần đây, công tác cải cách thủ tục hành chính đã được đơn vị đẩy mạnh đáp ứng được nhu cầu mở rộng hoạt động XNK của DN. Đặc biệt mới đây, Chi cục đã thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ DN nhằm thực hiện kế hoạch phát triển quan hệ đối tác hải quan – DN tại địa bàn tỉnh; từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động XNK.

Ông Lê Thanh Hải chia sẻ, để có được kết quả trên, đơn vị đã làm việc với từng DN có hoạt động qua địa bàn, tuyên truyền, phổ biến cho DN những thuận lợi khi thực hiện thủ tục hải quan, trực tiếp giải quyết các khó khăn của DN trong công tác XNK hàng hóa. Đơn vị cũng đưa ra các giải pháp, cam kết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến XNK hàng hóa. Ngoài ra, Chi cục còn thường xuyên, kịp thời đưa ra các giải pháp để tăng kim ngạch XNK cũng như giải quyết các khó khăn mà DN gặp phải trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến hải quan.

Đặc biệt, để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, sản xuất, XK của DN, Chi cục Hải quan Hà Nam đã nỗ lực cải cách hành chính, đặc biệt bố trí CBCC làm việc ngoài giờ hành chính với phương châm làm hết việc chứ không làm hết giờ, giúp DN hoàn thành thủ tục hải quan, giảm chi phí, thời gian đi lại. Đồng thời, gặp gỡ, trao đổi, hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan cho DN.

Còn theo ông Nguyễn Viết Thạo, Giám đốc Công ty CP Casablanca Việt Nam, DN có được sự thành công trong hoạt động XNK như hiện nay phải kể đến một phần không nhỏ sự hỗ trợ nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi tối đa của cơ quan Hải quan, đặc biệt là Cục Hải quan Hà Nam Ninh nói chung và Chi cục Hải quan Hà Nam nói riêng trong quá trình làm thủ tục hải quan. Thời gian đầu, khi DN chuẩn bị XK hàng hóa, chúng tôi chưa nắm bắt được thủ tục hải quan nên đã liên hệ đến Chi cục Hải quan Hà Nam. Mặc dù mới tiếp cận lần đầu nhưng lãnh đạo và CBCC Hải quan đã nhiệt tình hướng dẫn cụ thể về hồ sơ, thủ tục, đặc biệt là hướng dẫn các thao tác khai báo qua Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

Theo đánh giá, từ đầu năm 2019 đến nay, cộng đồng DN có hàng hóa XK qua địa bàn Chi cục Hải quan Hà Nam đã và đang tiếp tục cải tiến công nghệ, tìm hướng đi mới, chủ động tìm kiếm đối tác, thị trường XK, đặc biệt là DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN tư nhân sản xuất các mặt hàng: giấy in, hàng may mặc, mây tre đan… trong các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh. Nhiều DN đã khắc phục được khó khăn, đi vào hoạt động ổn định, tạo nguồn hàng quan trọng cho XK. Điển hình như Công ty TNHH Mây tre XK Ngọc Động Hà Nam (CCN Hoàng Đông – Duy Tiên). Nếu như từ năm 2017 trở về trước, DN đã phải loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm tại thị trường nội địa thì từ năm 2018 trở lại đây, tình hình sản xuất của DN đã có nhiều khởi sắc. Số lượng hàng XK đã chiếm gần 90% tổng hàng hóa sản xuất ra. Nhờ đó, năm 2018, giá trị hàng hóa XK của công ty đạt trên 50 tỷ đồng (tăng 70% so với năm 2017). Năm 2019, DNphấn đấu giá trị hàng hóa XK đạt 90 -100 tỷ đồng.

Để hỗ trợ tối đa cho DN, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt cam kết của UBND tỉnh Hà Nam đối với DN; tạo thuận lợi cho DN thực hiện thủ tục XNK hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hà Nam; vận động các DN trên địa bàn về làm thủ tục và nộp thuế tại Chi cục Hải quan Hà Nam.

Đặc biệt, đơn vị tiếp tục phối hợp, trao đổi thông tin với các sở ban ngành trên địa bàn quản lý để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; duy trì công tác của Tổ giải quyết vướng mắc nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN.

Tuấn Kiệt