Hải quan Đồng Tháp: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông, thủy sản

07:55 | 30/07/2020

(HQ Online) - Thời gian qua, Cục Hải quan Đồng Tháp đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi giúp duy trì hoạt động của DN sau đại dịch.    

Những hình ảnh ghi nhận tại Tọa đàm "Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam"
Hải quan Đồng Tháp bắt hàng loạt vụ chứa trữ thuốc lá lậu
Lô thuốc lá vô chủ bị Hải quan Đồng Tháp thu giữ
Hải quan Đồng Tháp tập trung chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp
Hải quan Đồng Tháp bắt vụ xuất lậu gần 250.000 chiếc khẩu trang
Hải quan Đồng Tháp bắt 1,7 tấn đường nhập lậu
2355 5 2118 img 2409
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Tháp làm thủ tục cho hàng hoá XK. Ảnh: Thu Hoà

Thấu hiểu khó khăn của DN

Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Tháp Nguyễn Thanh Toàn, cho biết, nhiều DN xuất khẩu thuỷ sản, đặc biệt là DN cá tra trên địa bàn bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19. Việc thị trường xuất khẩu hàng hoá khó khăn, giá cá tra xuống thấp... khiến hàng hoá XNK các DN giảm khá nhiều. “Ngoài các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi thông quan hàng hoá cho DN trong thời gian dịch bệnh vừa qua, Cục Hải quan Đồng Tháp sẽ tổ chức gặp gỡ DN để trao đổi, nắm bắt khó khăn, nguyện vọng của DN từ đó có giải pháp phù hợp hỗ trợ, chia sẻ, giúp DN dần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước”- Cục trưởng Nguyễn Thanh Toàn chia sẻ.

Tính đến 15/7, Cục Hải quan Đồng Tháp đã làm thủ tục thông quan cho trên 6.000 tờ khai XNK hàng hoá, với kim ngạch đạt gần 320 triệu USD; thu ngân sách đạt trên 60% chỉ tiêu được giao năm 2020.

Đặc thù hàng hóa có thuế trên địa bàn Đồng Tháp rất ít, loại hình chủ yếu là gia công, sản xuất xuất khẩu, xuất khẩu nông sản, thủy sản nên đa số là mặt hàng không thuế hoặc có thuế suất bằng không. Đối với hàng hóa và hoạt động của DN XNK trong nội địa, hiện tại hoạt động của các DN giảm, bị ảnh hưởng nhiều do Covid-19, nhất là mặt hàng da giày, may mặc, gia công, sản xuất xuất khẩu và thủy sản, nông sản xuất khẩu.

Trước thực trạng trên, Cục Hải quan Đồng Tháp xác định năm nay sẽ rất khó khăn cho hoạt động XNK của DN, cũng như công tác thu ngân sách nhà nước của đơn vị. Để hỗ trợ DN, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Tháp chỉ đạo các phòng chức năng, các chi cục triển khai đa dạng hình thức hỗ trợ DN qua thư điện tử, điện thoại, khuyến khích DN giao dịch online qua mạng... nhằm trao đổi, nắm thông tin từ các DN, nhất là DN có liên quan đến các nước phát sinh dịch bệnh, để có hướng hỗ trợ, xử lý kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Trong đó, đặc biệt chú trọng việc tạo thuận lợi thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu, vật tư… phục vụ sản xuất cho DN. Nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh của DN, giúp DN thuận lợi trong việc thực hiện thủ tục hải quan.

Nâng cao chỉ số hài lòng của DN

Trong thời gian qua, Cục Hải quan Đồng Tháp luôn chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động trao đổi hàng hoá của cư dân biên giới và hoạt động XNK của DN trên địa bàn, với mục tiêu nâng cao chỉ số hài lòng. Được biết, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 được Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ công bố mới đây, tỉnh Đồng Tháp xếp hạng 3/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với chỉ số 84,43%, tăng 0,72 điểm. Bên cạnh đó, Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) được Bộ Nội vụ công bố, Đồng Tháp đạt 87,62% xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với tỷ lệ này Chỉ số hài lòng được tính tương ứng với 8,77/10 điểm tối đa của tiêu chí này trong Bộ chỉ số CCHC. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của Cục Hải quan Đồng Tháp trong công tác cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, thương mại, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, được các cấp lãnh đạo, DN trên địa bàn đánh giá cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ong Hàn Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Trường Giang cho biết, là DN chuyên chế biến xuất khẩu cá tra, trong thời gian qua DN bị ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch đến việc sản xuất, kinh doanh. Lượng cá tra xuất khẩu của DN giảm từ 30-50%, giá cá tra cũng giảm sâu khiến DN gặp nhiều khó khăn. Trước những khó khăn của DN, các đơn vị trong tỉnh Đồng Tháp đã có những bước hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN. Trong đó, Cục Hải quan Đồng Tháp đã hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho các lô hàng cá xuất khẩu của DN. Những vướng mắc liên quan đến thủ tục, thanh khoản tờ khai... đều được CBCC hải quan hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời cho DN.

Là DN xuất khẩu thuỷ sản lớn, ông Phan Văn Tâm, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản CADOVIMEX II cho biết, mỗi tháng trung bình CADOVIMEX II xuất khẩu vài trăm container cá tra, trong đó chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc. "Với lượng hàng xuất khẩu lớn, chúng tôi rất hài lòng về thủ tục hải quan hiện nay. Ngoài việc được sử dụng các ứng dụng thủ tục hải quan nhanh gọn, chúng tôi còn được các phòng nghiệp vụ của Cục Hải quan Đồng tháp, Chi cục Hải quan cảng Đồng Tháp hướng dẫn các văn vản, chính sách mới, các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện"- ông Phan Văn Tâm chia sẻ.

Tại hội nghị đối thoại với cộng đồng DN do Cục Hải quan Đồng Tháp tổ chức hồi đầu năm 2020, gần 60 DN tham dự hội nghị thực hiện phiếu khảo sát đã đánh rất cao và hài lòng với công tác cải cách thủ hải quan, tạo thuận lợi thương mại và hỗ trợ của cơ quan Hải quan.

Lê Thu