Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp chống đỡ khó khăn do dịch bệnh

07:54 | 31/07/2020

(HQ Online) - Với đặc thù không có cảng biển, sân bay quốc tế, công tác thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Đồng Nai phụ thuộc hầu hết vào hoạt động XNK của các DN thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất – là các đối tượng hiện đang chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh Covid-19. Do đó, công tác hỗ trợ DN được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị nhằm giúp DN vượt qua những khó khăn.    

JICA hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy thiết bị y tế phòng, chống và điều trị bệnh nhân Covid-19
Ngành Hải quan: Nâng cao hiệu quả các giải pháp hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
Hải quan Đồng Nai tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh giảm thu
3900 4 3112 img 8051
Công chức Hải quan Đồng Nai kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.H

Khó khăn bủa vây

Số liệu của Cục Hải quan Đồng Nai cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã giải quyết thủ tục cho trên 600.000 tờ khai, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, kim ngạch XNK có mức giảm mạnh hơn, lên tới 10%, ở mức 14 tỷ USD. Theo phân tích của Cục Hải quan Đồng Nai, nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là do dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động XNK, trao đổi hàng hóa của DN tới các quốc gia đang bị nhiễm dịch bệnh nặng nề.

Hàng loạt DN đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu phục vụ cho sản xuất như Công ty T.VN.I phản ánh thiếu hụt tới 50% nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhiều DN khác trong ngành may mặc, giày da, gỗ… cũng cùng chung cảnh ngộ.

Theo báo cáo của Cục Hải quan Đồng Nai, tính đến ngày 28/7/2020, số thu ngân sách tại đơn vị đạt 8.326 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 43% dự toán được giao trong năm 2020.

Trong khi đó, các hãng vận chuyển giãn chuyến, ngưng vận chuyển đã làm ảnh hưởng lớn đến thời gian lưu thông hàng hóa, chi phí liên quan đến hoạt động logistics tăng. Số lượng chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam giảm 60 - 80% nên các DN phải chờ đợi hoặc vận chuyển bằng đường biển nên thời gian vận chuyển nguyên liệu phục vụ sản xuất bị kéo dài. Cục Hải quan Đồng Nai đã ghi nhận nhiều trường hợp DN buộc phải hủy tờ khai do thay đổi phương thức vận chuyển, dẫn tới kế hoạch giao hàng cho khách hàng không đúng thời hạn nên buộc phải tăng ca sản xuất kéo theo chi phí tăng ca đột biến.

Ngoài những vấn đề kể trên, nhiều DN còn phải đối mặt với tình trạng bị cắt giảm đơn hàng, hủy đơn hàng, một số nước tạm ngừng không cho phép nhập khẩu hàng hóa, đối tác nước ngoài ngưng giao dịch, buôn bán, DN không liên lạc được với khách hàng… Tình trạng cắt giảm đơn hàng thậm chí còn tăng lên trong tháng 5 và tháng 6. Nhiều DN đăng ký tờ khai quá 15 ngày và bắt buộc phải hủy, sau đó đăng ký tờ khai mới đưa hàng vào kho ngoại quan gửi để tìm khách hàng mới thay thế hoặc hủy không xuất khẩu. Thậm chí, một số DN đã thông báo tạm ngừng hoạt động, hoạt động cầm chừng như Công ty B.H, Công ty H.Đ, Công ty G.V, Công ty J. VN, Công ty S.V…

Cục Hải quan Đồng Nai cũng cho biết thêm, việc kim ngạch XNK có mức giảm sâu hơn so với số lượng tờ khai là do các DN mở tờ khai xuất khẩu hàng mẫu với số lượng nhỏ, trị giá thấp, nhằm tìm kiếm thị trường xuất sản phẩm thay thế thị trường đang bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Đa dạng hình thức hỗ trợ doanh nghiệp

Trước hàng loạt khó khăn của DN làm ảnh hưởng tới nguồn thu NSNN trên địa bàn, Cục Hải quan Đồng Nai đã tập trung các giải pháp phù hợp theo đặc thù quản lý địa bàn nhằm hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng DN. Cụ thể, đơn vị tăng cường công tác tiếp xúc, nắm tình hình, đánh giá vướng mắc, khó khăn của DN do ảnh hưởng dịch bệnh, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch hỗ trợ, giúp DN giảm thiểu thiệt hại, tăng khả năng chống đỡ vượt qua giai đoạn bị ảnh hưởng dịch bệnh...

Cục Hải quan Đồng Nai đã liên tục cập nhật thông báo kịp thời đến cộng đồng DN các chính sách về XK như XK gạo; XK khẩu trang, thiết bị y tế; chống gian lận chuyển tải bất hợp pháp; thời hạn và hình thức nộp C/O trong thời kỳ dịch bệnh; thời hạn gia hạn thuê kho ngoại quan; danh mục hàng hóa miễn thuế phục vụ công tác phòng, chống dịch...

Đơn vị cũng chủ động phối hợp, làm việc trực tiếp với các đơn vị chức năng trên địa bàn như Cục thuế, Công an, Quản lý thị trường; phối hợp với các đơn vị Hải quan cửa khẩu, ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước tỉnh, cơ quan quản lý chuyên ngành… nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa cho DN một cách nhanh nhất.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng được đẩy mạnh trong quá trình giải quyết thủ tục cho DN nhằm tạo môi trường hoạt động XNK công khai, minh bạch, nhanh chóng. Theo đó, tăng cường xử lý hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến với lượng hồ sơ được xử lý tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019; tương tác giải đáp vướng mắc của DN qua các phần mềm ứng dụng: Tư vấn trực tuyến qua trang web của cục, qua Hệ thống Dna-Info, qua mail và các phần mềm điện tử....

Đặc biệt, Cục Hải quan Đồng Nai đã thực hiện phân loại các DN chịu tác động ảnh hưởng từ dịch bệnh để kịp thời có giải pháp hỗ trợ.

Đối với vấn đề khó khăn về nguyên liệu của DN, Cục Hải quan Đồng Nai đã chủ động tư vấn, khuyến khích DN thực hiện theo hiệu ứng chuỗi cung ứng, cụ thể, sản phẩm sản xuất của DN này là nguyên liệu sản xuất của DN khác.

Dự báo dịch Covid-19 sẽ vẫn tiếp tục tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu của DN trong các tháng tới. Do đó, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao khả năng ứng phó, vượt qua khó khăn.

Nguyễn Hiền