JICA hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy thiết bị y tế phòng, chống và điều trị bệnh nhân Covid-19

18:55 | 29/07/2020

(HQ Online) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chuẩn đoán nhanh PCR.

Dự báo sẽ có thêm ca mắc Covid-19 mới ở các địa phương trên cả nước
8 bệnh nhân mắc Covid-19 mới đều liên quan các bệnh viện của Đà Nẵng

Trước đó, trong tháng 6/2020, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế với tổng trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật, trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân Covid-19.

jica ho tro benh vien cho ray thiet bi y te phong chong va dieu tri benh nhan covid 19
Ông MASUDA Chikahiro, Trưởng Văn phòng chi nhánh - JICA Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh (người thứ nhất, từ phải qua) trao tặng máy ECMO cho Bs. Nguyễn Trí Thức - Giám Đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (người đứng giữa).

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, bác sĩ Nguyễn Trí Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA, đặc biệt khi hiện nay đã có những ca lây nhiễm mới được phát hiện tại Đà Nẵng sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Chúng tôi đã cử một cán bộ y tế cùng với hệ thống ECMO tới Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân số 416. Tin tốt là sau khi được can thiệp ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm Covid-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam”.

JICA sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có COVID-19.

Được biết, JICA đã cùng Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật từ năm 2016 với các hoạt động về quản lý an toàn người bệnh, chăm sóc y tế theo nhóm và chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 và nâng cao năng lực phòng chống COVID-19 của Bệnh viện.

Nụ Bùi