Hải quan Đồng Nai: Giải pháp tạo thuận lợi thương mại phát huy hiệu quả

09:24 | 16/09/2020

(HQ Online) - Với việc triển khai nhiều giải pháp chủ động, tích cực, Cục Hải quan Đồng Nai đã đạt được nhiều kết quả trong việc tạo thuận lợi thương mại, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK. Song để tạo được hiệu quả đột phá hơn nữa, theo Cục Hải quan Đồng Nai, vẫn cần có sự đồng hành tích cực của các bộ, ngành khác để rút ngắn hơn nữa thời gian và chi phí cho DN.

Hải quan Đồng Nai: Thu ngân sách đối diện nhiều thách thức
Hàng hóa thuê doanh nghiệp chế xuất gia công nhập lại nội địa tính thuế thế nào?
Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp chống đỡ khó khăn do dịch bệnh
hai quan dong nai giai phap tao thuan loi thuong mai phat huy hieu qua
Cục Hải quan Đồng Nai tiếp tục rà soát các khâu nghiệp vụ để tìm giải pháp rút ngắn thời gian thông quan cho hàng hóa XNK. Ảnh: N.H

Tạo môi trường XNK công khai, minh bạch

Đặc thù địa bàn quản lý của Cục Hải quan Đồng Nai là không có cửa khẩu quốc tế hàng không, cửa khẩu đường bộ cũng như hàng hóa hơn 90% là nguyên liệu gia công, sản xuất xuất khẩu, DN chế xuất và sản xuất hàng hóa tiêu thụ trong nước mà không phải là hàng tiêu dùng hay kinh doanh thuần túy. Do đó, thủ tục tại đơn vị tập trung nhiều vào các loại giấy phép nhập khẩu, thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm, văn hóa phẩm, hóa chất, chứng nhận hợp quy, công bố chất lượng sản phẩm, hạn ngạch thuế quan… đối với nguyên phụ liệu, vật tư dùng vào sản xuất.

Với đặc thù đó, thời gian qua Cục Hải quan Đồng Nai luôn tập trung khai thác, ứng dụng Hệ thống một cửa quốc gia để kết nối thông tin, tra cứu dữ liệu làm cơ sở thông quan hàng hóa liên quan giấy phép chuyên ngành, kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu, C/O… giảm tiếp xúc hay nộp chứng từ để xử lý ngay. Điều này đã góp phần tạo môi trường hoạt động XNK công khai, minh bạch, nhanh chóng. Cụ thể, số lượng hồ sơ được xử lý qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến kể từ khi triển khai vào năm 2017 đến nay đã đạt trên 31.000 hồ sơ. Với kết quả này, kể từ năm 2017 đến nay, Cục Hải quan Đồng Nai luôn được xếp trong nhóm 3 đơn vị dẫn đầu về số hồ sơ xử lý cao, với mức độ 4 là 102 thủ tục (chiếm trên 97%) và 3 thủ tục ở mức độ 3 (chiếm gần 3%); tỷ lệ trả kết quả hồ sơ trong hạn đạt trên 98%.

Không chỉ vận dụng công nghệ vào các khâu thủ tục, các hoạt động tương tác, giải đáp vướng mắc của DN cũng được Cục Hải quan Đồng Nai thực hiện qua các phần mềm ứng dụng như: Tư vấn trực tuyến qua Website của cục, qua Hệ thống Dna-Info, qua mail và các phần mềm điện tử... Qua đó, tạo thuận lợi rất lớn cho DN trong việc trao đổi thông tin với cơ quan Hải quan.

Bên cạnh chìa khóa công nghệ thông tin, thời gian qua, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã triển khai 26 giải pháp giảm thời gian thông quan bằng việc rút ngắn thời gian kiểm tra từng khâu cùng Biểu mẫu báo cáo kết quả kiểm tra hàng tháng. Kết quả đo thời gian giải phóng hàng năm 2019 cho thấy, thời gian thông quan hàng hoá bình quân của Cục Hải quan Đồng Nai trong năm đã giảm hơn 2 giờ đối với xuất khẩu và giảm hơn 13 giờ đối với nhập khẩu so với năm 2018 và giảm nhiều so các năm trước đó.

Cần sự tham gia của các bộ, ngành khác

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Dương Hoài, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát thời gian thông quan từng khâu nghiệp vụ để chấn chỉnh và tăng cường thực hiện các giải pháp giảm thời gian thông quan, góp phần cải thiện môi trường hoạt động xuất nhập khẩu, nâng cao chỉ số cạnh tranh và thu hút đầu tư. Cục Hải quan Đồng Nai cũng chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc rà soát, đánh giá các khoảng thời gian còn kéo dài và quyết định trọng yếu đến việc thông quan hàng hóa theo kết quả đo thời gian năm 2019. Từ đó đề ra các hoạt động khắc phục và giải pháp thực hiện, kiểm tra hay phân công công tác đặc thù tại từng chi cục để đạt kết quả tốt về nội dung này trong thời gian tới.

Cũng theo ông Nguyễn Dương Hoài, để công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN đạt được hiệu quả thiết thực và lâu dài, ngoài những hỗ trợ, cải cách mạnh mẽ của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Đồng Nai nói riêng, cần có sự tham gia tích cực của nhiều bộ ngành khác. Theo đó, các cấp, ngành cần nghiên cứu, mạnh dạn đơn giản hóa thủ tục ngoài lĩnh vực hải quan như quản lý chuyên ngành, phối hợp trong giải quyết thủ tục thông quan… Các bộ, ngành cần xác định những quy định bất hợp lý làm tăng chi phí logistics liên quan lĩnh vực giao thông, vận tải, phí và lệ phí vận chuyển đường bộ, đường sông và đường biển… nhằm tạo thuận lợi nhất toàn bộ các lĩnh vực có tác động ảnh hưởng chính, hỗ trợ DN tối thiểu hóa chi phí thông quan hàng hóa.

Về quản lý kiểm tra chuyên ngành, ngoài các nội dung triển khai theo hướng dẫn của ngành Hải quan và đặc thù quản lý trên địa bàn, Cục Hải quan Đồng Nai nhận thấy cần có các giải pháp đồng bộ, cấp bách để hỗ trợ việc thông quan nhanh. Cụ thể, Cục Hải quan Đồng Nai kiến nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính thường xuyên có trao đổi, đề nghị giải quyết khó khăn liên quan trong quản lý theo chức năng của các bộ liên quan về kiến nghị về thủ tục Hải quan triệt để hơn để giúp DN vượt khó, giảm tải nguồn lực… với lộ trình sửa đổi, bổ sung toàn diện và kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cũng cần vận hành hiệu quả Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN để thực hiện kết nối, trao đổi thông tin bằng phương thức điện tử. Tích hợp các tính năng thông báo tự động các kết quả kiểm tra chuyên ngành, giấy phép điện tử, giấy chứng nhận điện tử để phục vụ công tác thông quan hàng hóa nhanh chóng, chính xác.

Cục Hải quan Đồng Nai đã tổng hợp, báo cáo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để làm việc với các bộ ngành liên quan về kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định quản lý chuyên ngành. Theo đó, tiếp tục triển khai mở rộng đối với thủ tục hành chính còn lại của các bộ đã triển khai trên Cổng thông tin điện tử Hải quan một cửa quốc gia và phát triển kết nối với các bộ ngành còn lại như Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao… để dần dần tiến tới 100% hàng hóa có chính sách sử dụng chứng từ điện tử.

Cục Hải quan Đồng Nai cũng kiến nghị cần nâng cao hiệu quả chức năng tích hợp với các hệ thống công nghệ thông tin của các bộ ngành và các bên liên quan ngoài ngành Hải quan, vì hiện còn chưa phù hợp với yêu cầu đề ra. Đồng thời đề xuất bổ sung chức năng thông báo tự động các kết quả kiểm tra chuyên ngành, giấy phép điện tử, giấy chứng nhận điện tử để phục vụ công tác thông quan hàng hóa một cách nhanh chóng, chính xác.

Nguyễn Hiền