Hải quan Đồng Nai: Thu ngân sách đối diện nhiều thách thức

14:00 | 11/08/2020

(HQ Online) - Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020 của Cục Hải quan Đồng Nai là một thách thức rất lớn khi dư địa tăng trưởng của các nguồn trên địa bàn không còn, trong khi các DN đang đối mặt với hàng loạt khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhiều nguồn thu chính đều suy giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Hàng hóa thuê doanh nghiệp chế xuất gia công nhập lại nội địa tính thuế thế nào?
Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp chống đỡ khó khăn do dịch bệnh
Nhiều yếu tố kéo giảm số thu ngân sách tại Cục Hải quan Đồng Nai
hai quan dong nai thu ngan sach doi dien nhieu thach thuc
Công chức Hải quan Đồng Nai hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: N.H

Khó chồng khó

Theo kết quả khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai về mức độ thiệt hại trong sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19, có 269 DN cho biết đã buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động, ngừng việc và cắt giảm giờ làm đối với gần 112.000 lao động.

Thông tin từ Ban Quản lý các KCN Đồng Nai cũng cho thấy, trong năm 2019 và 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 46 DN giải thể, chủ đầu tư thông báo chấm dứt hoạt động; 61 DN phải tạm ngưng sản xuất một thời gian. Khó khăn mà các DN trong các KCN của tỉnh gặp phải trong thời gian xảy ra dịch Covid-19 chủ yếu là khó khăn tài chính làm ảnh hưởng đến khả năng trả tiền thuê mặt bằng, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh, trả lương cho nhân viên, đóng các khoản phí bảo hiểm xã hội, quỹ phòng chống thiên tai, đóng thuế NSNN…

Về hoạt động đầu tư, theo số liệu thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN), tỉnh Đồng Nai hiện có 32 KCN được thành lập từ năm 1994 đến 2015, trong đó 31 KCN đã vận hành hoạt động với tổng diện tích đất thuê là 6.683 ha, đã cho các DN thuê sản xuất 5.520 ha (tỷ trọng 82,6%), 1 KCN đang xây dựng cơ bản với diện tích đất thuê 275 ha. Như vậy, hiện tại tỉnh Đồng Nai đã gần như lấp đầy diện tích các KCN nên phần DN đầu tư trong tương lai sẽ không nhiều.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, có 45 dự án đầu tư được cấp phép tại tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư là 188,5 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2019, chỉ giảm 1 dự án, nhưng giá trị và quy mô dự án giảm tới 220 triệu USD. Dự kiến với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì các tháng cuối năm 2020, các dự án mới sẽ giảm rất nhiều so với năm 2019.

Nỗ lực ở mức cao nhất

Bối cảnh khó khăn như trên đã ảnh hưởng lớn tới nhiệm vụ thu NSNN của Cục Hải quan Đồng Nai. Đặc biệt khi địa bàn quản lý của Cục Hải quan Đồng Nai không có cửa khẩu, không có sân bay quốc tế, mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là miễn thuế, bao gồm hàng nhập sản xuất xuất khẩu, gia công và DN chế xuất. Nguồn thu chủ yếu đến từ các dự án đầu tư mới hoặc là DN mở rộng sản xuất, các hoạt động sản xuất ổn định của các DN sản xuất nên số thu không có đột biến.

Tính đến ngày 9/8, tổng số thu NSNN của Cục Hải quan Đồng Nai mới chỉ đạt 8.779 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước và mới chỉ hoàn thành 45% chỉ tiêu dự toán năm 2020. Theo Cục Hải quan Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm, số thu trung bình của đơn vị là 1.243,6 tỷ đồng/tháng, thiếu 364 tỷ đồng so với số phải thu bình quân hàng tháng.

Trong đó, riêng mặt hàng xăng dầu, Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp chỉ nộp 6,6 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, giảm mạnh gần 151 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Với mặt hàng nguyên phụ liệu thuốc lá, số thu của Công ty LD Thuốc lá Bat – Vinataba cũng giảm gần 100 tỷ đồng, chỉ ở mức 38,8 tỷ đồng. Nguyên nhân do giảm lượng nhập khẩu và được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt do nhập khẩu từ các nước có C/O…

Cục Hải quan Đồng Nai dự tính, tổng số thu NSNN của đơn vị trong năm 2020 sẽ chỉ đạt 14.270 tỷ đồng, tương đương 74% chỉ tiêu dự toán.

Theo ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ quyết liệt thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN. Cụ thể, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ tăng cường siết chặt công tác chống thất thu qua việc kiểm tra chi tiết hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa, xét duyệt tính hợp lệ của C/O, đặc biệt chú trọng các nội dung giải pháp cấp bách của Nhà nước hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch bệnh nhằm đảm báo áp dụng đúng đối tượng, không để các DN lợi dụng, hưởng lợi bất hợp pháp. Đẩy mạnh các biện pháp quản lý DN trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không để phát sinh nợ thuế do chủ DN bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc bỏ về nước...

Nguyễn Hiền