Hải quan Đồng Nai gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp qua nhiều giải pháp hỗ trợ thiết thực

15:48 | 06/10/2020

(HQ Online) - Hàng loạt giải pháp đồng hành, hỗ trợ thiết thực được Hải quan Đồng Nai triển khai từ đầu năm đến nay đã tiếp thêm niềm tin giúp DN yên tâm đầu tư sản xuất và gắn bó lâu dài với tỉnh Đồng Nai. Điều này cũng tạo đà cho việc thu hút đầu tư mới trên địa bàn trong thời gian tới.

Hải quan Đồng Nai gặp vướng trong quản lý, sử dụng seal định vị điện tử
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn dịch chuyển sản xuất về Việt Nam
Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi của EVFTA
5642 5 4344 img 6434
Ông Seung An Byeon, đại diện Công ty Chang Shin nêu ý kiến đánh giá cao công tác hỗ trợ của Hải quan Đồng Nai tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp (ngày 18/9/2020) Ảnh: N.H

Đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn

Là một trong những tỉnh công nghiệp lớn của cả nước, tập trung nhiều DN đầu tư nước ngoài thuộc các quốc gia, vùng lãnh thổ nên từ đầu năm đến nay, Đồng Nai không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19. Nhiều DN trên địa bàn gặp khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu, nguồn cung ứng nguyên liệu nhập khẩu bị gián đoạn, vốn lưu động bị thiếu hụt, một số DN phải ngừng, tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể, phá sản... Trước tình hình đó, bên cạnh việc thực hiện chủ trương, chính sách hỗ trợ của Chính phủ và của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai chủ động tăng cường tập trung thực hiện nhiều giải pháp phù hợp theo đặc thù quản lý địa bàn để hỗ trợ, chia sẻ và đồng hành cùng DN vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ DN khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 để trực tiếp chỉ đạo công tác hỗ trợ DN khắc phục khó khăn do Covid-19 gây ra một cách hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.

Các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan Đồng Nai nắm chắc số lượng, tên chi tiết từng DN thuộc địa bàn quản lý bị tác động và ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid -19, thu thập thông tin DN từ cơ quan thuế nội địa, so sánh kim ngạch xuất nhập khẩu của DN so với cùng kỳ năm trước. Qua đó tổng hợp phân tích thông tin, đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN để chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó hỗ trợ.

Cục Hải quan Đồng Nai cũng chủ động liên hệ và làm việc với Cục Kiểm định Hải quan đề xuất cho DN hoạt động tại địa bàn được chuyển mẫu phân tích phân loại từ Chi cục Kiểm định Hải quan 4 tại TP. Đà Nẵng về Chi cục Kiểm định Hải quan 3 tại TPHCM để giảm chi phí, thuận lợi trong công tác vận chuyển, không mất thời gian giao nhận, bổ sung, trao đổi vướng mắc đối với các mẫu phân tích phân loại khi cần thiết.

Đặc biệt, trước những khó khăn của DN đang làm thủ tục trên địa bàn trong việc nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Cục Hải quan Đồng Nai đã chủ động tập hợp ý kiến và báo cáo Tổng cục Hải quan để kiến nghị Bộ Tài chính có chỉ đạo hướng dẫn cụ thể việc kiểm tra cũng như xem xét chấp nhận C/O nộp trong giai đoan dịch bệnh đang diễn ra. Nội dung đề xuất theo hướng: thời gian chậm nộp C/O có thể kéo dài trong thời gian hiệu lực của C/O thay vì cho phép DN nộp chậm trong vòng 30 ngày như quy định, đồng thời cho phép chấp nhận C/O điện tử hoặc C/O nộp dưới dạng file PDF. Đề xuất trên đã được Tổng cục Hải quan đánh giá là xác thực để kiến nghị Bộ Tài chính ban hành Thông tư 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020 giải quyết được vướng mắc của cộng đồng DN, xem xét cho hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt khi DN chưa có bản chứng nhận xuất xứ hàng hóa bản gốc. Thông tư số 47 là một trong những giải pháp của Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong thông quan hàng hóa cho cộng đồng DN bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Giữ chân nhà đầu tư cũ, thu hút nhà đầu tư mới

Với hàng loạt giải pháp đồng hành, hỗ trợ thiết thực đã được Cục Hải quan Đồng Nai triển khai như trên, nên dù phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch nhưng các DN đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đều khẳng định sẽ vẫn tiếp tục gắn bó lâu dài với Đồng Nai. Ông Ngô Minh Dĩnh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan – chi hội Đồng Nai cho biết, trong suốt thời gian dịch bệnh, Cục Hải quan Đồng Nai rất nhiệt tình hỗ trợ giải quyết khó khăn cho DN, đặc biệt là việc phổ biến chính sách, giải quyết thông quan hàng hóa... Điều này đã tạo niềm tin cho các DN đang và sẽ đầu tư tại Đồng Nai.

Ông Okada Hideyuki, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM cũng cho hay, hiện Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM có 1.026 DN hội viên được phân chia thành 13 nhóm theo khu vực và nhóm ngành nghề. Trong đó, nhóm Đồng Nai gồm các DN đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Đồng Nai là nhóm có quy mô tổng số vốn đầu tư lớn nhất với hơn 130 doanh nghiệp. Qua đó có thể thấy Đồng Nai là một điểm đến đầu tư vô cùng hấp dẫn và quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản. “Điều này chính là minh chứng rõ nét cho những hiệu quả của công tác hỗ trợ DN của Hải quan Đồng Nai nói riêng và các sở, ban, ngành của tỉnh Đồng Nai nói chung”, ông Okada Hideyuki đánh giá.

Ông Seung An Byeon, đại diện Công ty Chang Shin cũng đánh giá rất cao những hỗ trợ của Hải quan Đồng Nai trong thời gian dịch bệnh. Theo đó, quá trình thông quan luôn được giải quyết nhanh chóng, giúp DN có nguyên liệu kịp thời đưa vào sản xuất. Đặc biệt, việc duy trì tổ chức hội nghị đối thoại DN trong bối cảnh dịch bệnh mang ý nghĩa tích cực, thiết thực giúp các DN nắm bắt những quy định văn bản pháp luật mới về lĩnh vực hải quan để thực thi, đồng thời được giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Nhiều DN khác cũng chia sẻ, các giải pháp công nghệ thông tin của Hải quan Đồng Nai như Dna-Info, website... đã phát huy hiệu quả cao trong thời gian dịch bệnh, giúp việc trao đổi thông tin giữa DN và cơ quan Hải quan được nhanh chóng, thuận tiện và minh bạch.

Nguyễn Hiền