Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng ưu đãi của EVFTA
![]() | Hải quan Đồng Nai gỡ vướng cho doanh nghiệp Đài Loan về phân tích phân loại, thủ tục nhập khẩu thép… |
![]() | Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp chống đỡ khó khăn do dịch bệnh |
![]() |
Hải quan Đồng Nai đã giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp về EVFTA, mã HS, gia hạn hợp đồng gia công. Ảnh: N.H |
Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho biết, trong nhiều năm qua, bên cạnh việc tham gia triển khai các hoạt động cải cách, hiện đại hóa của ngành Hải quan, Cục Hải quan Đồng Nai còn duy trì và thực hiện hiệu quả các giải pháp hướng tới tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, luôn đánh giá doanh nghiệp là đối tác quan trọng.
“Đặc biệt trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Hải quan Đồng Nai cam kết sẽ tiếp tục cải cách hành chính, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đối thoại, tham vấn, chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh” – Cục trưởng Phùng Thị Bích Hường nhấn mạnh.
Năm 2020 có nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng có những cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp, trong đó đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Tại hội nghị, Cục Hải quan Đồng Nai đã giới thiệu chi tiết các nội dung của hiệp định cùng những cơ hội và thách thức để doanh nghiệp nắm bắt. Trong đó có những nội dung về hải quan và tạo thuận lợi thương mại được quy định trong Hiệp định. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Đồng Nai cũng hệ thống hóa tài liệu về những chính sách mới về hải quan đã được dịch ra các thứ tiếng để cung cấp cho doanh nghiệp tổ chức thực hiện hiệu quả.
Tại hội nghị, các doanh nghiệp đều đánh giá rất cao công tác hỗ trợ của Cục Hải quan Đồng Nai. Trong đó, việc tổ chức hội nghị đối thoại để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay đã cho thấy nỗ lực rất lớn của đơn vị. Qua đó cũng thể hiện định hướng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn của Cục Hải quan Đồng Nai.
Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp bày tỏ quan tâm tới Hiệp định EVFTA và việc tận dụng các ưu đãi từ hiệp định này. Cụ thể, đại diện Công ty PTV đặt vấn đề về việc EVFTA đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 nhưng đến nay biểu thuế ưu đãi theo EVFTA vẫn chưa được ban hành. Do đó, doanh nghiệp đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai có kiến nghị Bộ Tài chính sớm ban hành biểu thuế ưu đãi để doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện. Công ty PTV cũng đặt câu hỏi về việc xử lý đối với các lô hàng C/O form E-V sắp tới khi biểu thuế ưu đãi chưa được ban hành.
![]() |
Đại diện công ty Chang Shin phát biểu đánh giá cao sự hỗ trợ của Hải quan Đồng Nai. Ảnh: Nguyễn Hiền |
Trả lời câu hỏi của Công ty PTV, ông Trần Hoàng Trọng Kỳ, Trưởng phòng Giám sát quản lý cho biết, về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các bộ ngành để trình Chính phủ ban hành. Khi biểu thuế được ban hành thì ngày có hiệu lực sẽ được tính từ ngày Hiệp định EVFTA có hiệu lực, tức là từ 1/8/2020. Vì vậy, nếu mặt hàng xuất nhập khẩu của công ty đáp ứng các quy định nêu trong biểu thuế EVFTA thì sẽ được áp dụng biểu thuế EVFTA.
Một doanh nghiệp khác cho biết, khi nhập khẩu máy móc, trên invoice đã có mô tả hàng hóa bằng tiếng Anh theo chuyên môn và đã có mã HS kèm theo. Nhưng khi nhập khẩu thì cần mô tả bằng tiếng Việt và có trường hợp cơ quan Hải quan yêu cầu thay đổi mã HS, khiến doanh nghiệp phải nộp mức thuế cao hơn mã HS ban đầu.
Ông Lê Văn Thọ, Trưởng Phòng Thuế xuất nhập khẩu cho biết, căn cứ điểm 1, phụ lục 2 Thông tư 39 của Bộ Tài chính, khi mô tả hàng hóa, doanh nghiệp phải ghi rõ tên hàng hóa, nhãn hiệu, quy cách phẩm chất, thành phần cấu tạo, đặc tính công dụng theo hợp đồng thương mại và theo tài liệu tham khảo có liên quan đến lô hàng. Theo quy định thì doanh nghiệp đượ khai bằng tiếng Anh với điều kiện tiếng Anh phải mô tả được đẩy đủ tên hàng hóa, nhãn hiệu, quy cách phẩm chất, thông số kỹ thuật, đặc tính, công dụng hàng hóa trên hợp đồng thương mại. Trường hợp tiếng Anh đủ các thông tin trên thì doanh nghiệp bắt buộc phải khai bằng tiếng Việt.
Riêng về mã số HS, ông Thọ cho hay, theo quy định doanh nghiệp có trách nhiệm phải khai báo mã HS. Trong trường hợp chưa xác định được chính xác mã số HS thì doanh nghiệp có thể yêu cầu lấy mẫu giám định để xác định chính xác mã số nhằm đảm bảo quyền lợi. Nếu không đồng ý với mã số HS của cơ quan kiểm định thì đơn vị kiểm định sẽ trao đổi với người khai hải quan về kết quả. Nếu người khai hải quan vẫn không đồng ý thì cơ quan kiểm định sẽ tách một phần mẫu trong thời hạn lưu để người khai hải quan trưng cầu giám định lại. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn tổ chức giám định khác để thực hiện giám định theo quy định pháp luật và cơ quan Hải quan sẽ căn cứ kết luận của tổ chức giám định để quyết định việc thông quan.
Cũng về vấn đề mã HS, ông Park Huyn Bae, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Đồng Nai nhìn nhận, Việt Nam đang trong quá trình phát triển rất nhanh, kéo theo việc thay đổi mã HS. Việc xác định mã số HS tốn rất nhiều thời gian và phải tập hợp nhiều chứng từ cần thiết. Do đó, ông Park kiến nghị Việt Nam cần cải tiến quy trình, giảm bớt giấy tờ trong việc xác định mã HS. Vì sắp tới nhiều nhà đầu tư vào Việt Nam cũng sẽ gặp vướng mắc tương tự.
Trả lời ý kiến của ông Park, Cục trưởng Phùng Thị Bích Hường cho hay, Việt Nam cũng đã nhận diện rõ những vấn đề liên quan tới mã HS, nên trong những hiệp định thương mại mà Việt Nam tham gia, những vấn đề về tạo thuận lợi thương mại và về hải quan đều hướng tới đơn giản hóa và gỡ bỏ hàng rào thuế quan. Khi các hàng rào thuế quan được gỡ bỏ thì vấn đề về nhóm và mã của mặt hàng sẽ được thu gọn lại và EVFTA chính là một trong những hiệp định thương mại thế hệ mới mà Việt Nam vừa ký với EU cũng đang hướng đến mục đích trên.
Công ty A First Vina cũng đặt câu hỏi về việc gia hạn hợp đồng gia công. Theo đó, công ty thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu theo hình thức gia công. Nhưng do ảnh hưởng dịch, nhiều khách hàng xin dời ngày xuất hàng. Do đó, công ty hỏi về việc doanh nghiệp có được phép gia hạn hợp đồng gia công hay không.
Về vấn đề này, ông Trần Hoàng Trọng Kỳ cho biết, theo quy định tại Nghị định 69/NĐ-CP, doanh nghiệp được phép gia hạn hợp đồng gia công. Doanh nghiệp có thể ký phụ lục hợp đồng với đối tác để gia hạn hợp đồng, đồng thời thông báo cho cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục về thông tin gia hạn hợp đồng này.
Tin liên quan

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tham vấn doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu
15:02 | 27/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp
11:25 | 09/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu
10:12 | 18/04/2025 Hải quan

Sắp xếp 20 Chi cục Thuế khu vực thành 34 Thuế tỉnh, TP, giữ nguyên 20 Chi cục Hải quan
21:18 | 02/06/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả thực hiện quyết liệt Công điện về chống buôn lậu
11:37 | 02/06/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực IX lắng nghe ý kiến Doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả thông quan
10:26 | 02/06/2025 Hải quan

Hải quan Đình Vũ quán triệt các nghị quyết của Bộ Chính trị
10:22 | 02/06/2025 Hải quan

Sôi nổi giải thể thao Công đoàn Hải quan khu vực XV
15:25 | 01/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XV: Ứng dụng chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
10:20 | 01/06/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: cam kết đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp
13:28 | 30/05/2025 Hải quan

Hải quan Hòn Gai triển khai thực hiện hiệu quả công tác giám sát quản lý về hải quan
09:27 | 29/05/2025 Hải quan

Tuổi trẻ Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6
09:21 | 29/05/2025 Hải quan

Ưu tiên thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản
19:47 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V và Amkor Technology Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
16:08 | 28/05/2025 Hải quan

Trường hợp thực hiện thủ tục trên Hệ thống Ecus6
14:32 | 28/05/2025 Hải quan

Hải quan khu vực V nâng cao năng lực ứng dụng chuyển đổi số cho công chức
09:56 | 28/05/2025 Hải quan
Tin mới

Cảnh báo 6 trường hợp nợ thuế quá hạn sẽ bị hoãn xuất cảnh

Hà Tĩnh “mạnh tay” truy quét hàng giả, hàng kém chất lượng

Tạm giữ 186 sản phẩm sữa bột trẻ em nhập lậu tại Nghệ An

Động lực lớn cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội

Đề xuất Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết các hồ sơ, chứng từ không phải nộp

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền
11:11 | 20/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics