Hải quan Đồng Nai đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế của tỉnh

06:37 | 23/01/2023

(HQ Online) - Kết thúc một năm nhiều thăng trầm, thử thách, tập thể Cục Hải quan Đồng Nai tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét về hình ảnh một cơ quan Nhà nước có nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả trong hỗ trợ DN, đóng góp tích cực vào kết quả phát triển kinh tế của địa phương và được chính quyền cũng như cộng đồng DN đánh giá cao.

Hải quan Đồng Nai: Nhận diện nguy cơ, thủ đoạn gian lận
Hải quan Đồng Nai hoàn thành toàn diện các mặt công tác
Hải quan Đồng Nai đưa vào vận hành máy soi container di động
Hải quan Đồng Nai tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu
Hải quan Đồng Nai đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế của tỉnh

Cùng DN phát triển bền vững

Trong những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, 35.000 công nhân của Công ty cổ phần TKG Taekwang Vina vẫn đang tất bật sản xuất để đảm bảo đáp ứng kịp tiến độ giao hàng. Được thành lập từ năm 1994, Công ty CP TKG Taekwang Vina là DN thuộc thế hệ đầu tiên đầu tư vào Việt Nam, với gần 30 năm gắn bó, hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tính đến thời điểm hiện tại, quy mô sản xuất của công ty đã mở rộng gấp 10 lần so với thời gian đầu mới hoạt động.

Ông Kim Je Jung - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần TKG Taekwang Vina cho biết, sự phát triển vững mạnh của Công ty Cổ phần TKG Taekwang Vina có được đến thời điểm hiện tại là nhờ vào sự quan tâm của lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, đặc biệt là sự hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai trong những năm qua.

Theo ông Kim Je Jung, với việc không ngừng cải cách thủ tục hành chính, phát triển hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuận hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ các tiện ích công nghệ thông tin của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho Công ty Cổ phần TKG Taekwang Vina nói riêng và các DN hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung.

“Mối quan hệ giữa Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai với Công ty CP TKG Taekwang Vina luôn được xây dựng trên tinh thần đồng hành - chia sẻ cùng nhau phát triển bền vững và nó đã thể hiện rất rõ nét vào những thời điểm dịch bệnh Covid-19 gây ra những tác động hết sức nghiêm trọng. Tôi rất cảm kích trước sự quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các vướng mắc của lãnh đạo và cán bộ nhân viên Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất” – ông Kim Je Jung nhấn mạnh.

Trong khi đó, nằm bên con sông Đồng Nai hiền hoà, cảng Long Bình Tân (thuộc Công ty CP Cảng Đồng Nai) cũng đang tấp nập hàng hoá xuất nhập khẩu. Ông Nguyễn Văn Ban, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đồng Nai cho biết hoạt động của Cảng Đồng Nai đã được “hưởng lợi” rất nhiều từ những giải pháp hỗ trợ DN của Cục Hải quan Đồng Nai. Theo đó, việc Cục Hải quan Đồng Nai xây dựng đề án chuyển đổi mô hình hoạt động Chi cục Hải quan Long Thành thành Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đồng Nai, đối tượng khách hàng của công ty đã được mở rộng. Qua đó mở ra cơ hội cho công ty có thêm nhiều khách hàng mới. Mới đây nhất, Cục Hải quan Đồng Nai được trang bị và đưa vào vận hành máy soi container di động đã giúp rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá. Nhờ đó, Cảng Đồng Nai có thể tăng khả năng khai thác dịch vụ kho bãi tại cảng.

Góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế

Nằm trong địa bàn kinh tế trọng điểm của khu vực phía Nam, Đồng Nai thu hút hàng ngàn dự án đầu tư của các DN trong và ngoài nước, với hoạt động kinh doanh chủ yếu là XNK hàng hóa. Bà Phùng Thị Bích Hường, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, trong năm 2022, đơn vị đã làm thủ tục cho gần 5.000 DN với trên 1,3 triệu tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu trên 37 tỷ USD. Để đáp ứng tốt nhu cầu của DN cũng như khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu như trên, trong năm 2022, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính theo 4 trụ cột chính gồm: đổi mới tư duy, phương pháp quản trị; hiện đại hoá cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật; phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – DN và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo đó, đơn vị đã ban hành hàng loạt văn bản đóng góp ý kiến của đơn vị đối với nhiều chính sách, kế hoạch của các bộ, ngành và địa phương như dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Nghị định 59/2018/NĐ-CP; Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC; dự thảo xây dựng dự án Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng thuế suất thông thường đối với hàng hóa nhập khẩu; dự thảo Thông tư quy định về xuất xứ hàng hóa; Đề án cải cách công tác trị giá hải quan… Các ý kiến đóng góp đều cơ bản được các cấp có thẩm quyền ghi nhận, qua đó đã tạo chuyển biến căn bản trong việc nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi thương mại đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý hải quan.

Trong năm 2022, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã tổ chức 6 hội nghị đối thoại trực tiếp với DN ở cấp cục và chi cục để thông tin đến DN chủ trương, văn bản, chính sách mới thuộc lĩnh vực hải quan đồng thời lắng nghe, giải đáp các vướng mắc của DN trong quá trình thực thi pháp luật về Hải quan.

Cùng với đó, 100% tờ khai hải quan được tiếp nhận và thông quan điện tử; trên 99% tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện qua hệ thống thu thuế điện tử 24/7; tiếp nhận và giải đáp hàng ngàn câu hỏi vướng mắc cho cộng đồng DN qua các kênh Dna-Info và chuyên mục “Tư vấn thủ tục hải quan qua mạng”. Đơn vị cũng đã thực hiện thông suốt 102/105 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (tương đương 97% tổng số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp Cục và Chi cục thực hiện); tiếp nhận và xử lý gần 4.400 hồ sơ trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến.

Nhìn lại tình hình kinh tế năm 2022 của tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đánh giá, Cục Hải quan Đồng Nai đã đóng góp rất quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế của địa phương trong năm qua. Bên cạnh các kết quả xuất sắc về nhiệm vụ chính trị là quản lý thuế và kim ngạch xuất nhập khẩu, chống buôn lậu, chống gian lận thương mại, Cục Hải quan Đồng Nai đã làm rất tốt công tác phát triển hạ tầng, hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, tạo môi trường xuất nhập khẩu thông thoáng, minh bạch, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển thương mại trên địa bàn tỉnh. Điều này đã đáp ứng yêu cầu và tốc độ phát triển công nghệ mạnh mẽ hiện nay, giúp cho mối quan hệ giữa cơ quan quản lý nhà nước nói chung, cơ quan Hải quan nói riêng với các DN trên địa bàn tỉnh được gắn kết chặt chẽ và gần gũi.

Không chỉ đạt nhiều kết quả ấn tượng trong các nhiệm vụ, công tác chuyên môn được giao, theo Phó Chủ tịch Võ Tấn Đức, cán bộ công chức Cục Hải quan Đồng Nai còn tạo được hình ảnh đẹp trong mắt DN và nhân dân tại các địa phương với truyền thống tương thân tương ái. Đơn vị đã triển khai rất nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện, phong trào thi đua, gắn kết chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể tại địa phương.

Những kết quả đạt được của Cục Hải quan Đồng Nai trong năm 2022 sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Đồng Nai trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Nguyễn Hiền