Hải quan đảm bảo vận hành thống suốt hệ thống công nghệ thông tin
![]() |
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình đứng thứ 2 (từ trái qua) kiểm tra hoạt động tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1. |
Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một bộ phận CBCC khối cơ quan Tổng cục Hải quan và các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện làm việc từ xa qua hệ thống internet.
Theo Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Mạnh Tùng cho biết: Để thực hiện chủ trương trên, Cục CNTT và Thống kê hải quan đã trình lãnh đạo Tổng cục Hải quan ban hành các văn bản hướng dẫn toàn Nhành việc thực hiện làm việc từ xa qua các hệ thống công nghệ thông tin.
Mặt khác, Cục bố trí đảm bảo lực lượng để vận hành thông suốt hệ thống phục vụ việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp và tác nghiệp của CBCC toàn Ngành.
Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan Lê Đức Thành cho biết thêm: Từ khi thực hiện Chỉ thị 16 đến nay các hệ thống CNTT của ngành Hải quan vận hành ổn định, không xảy ra sự cố.
Trước đó, ngay sau Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành, chiều cùng ngày Tổng cục Hải quan có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc triển khai nhiều nội dung vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch vừa đảm bảo công tác quản lý hải quan.
Trong đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị quán triệt thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ trong phòng chống dịch Covid-19.
Thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, công văn 3756/BTC-TCCB ngày 31/3/2020 của Bộ Tài chính; chính quyền địa phương và hướng dẫn của cơ quan y tế trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chịu trách nhiệm về việc CBCC, viên chức, người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch tại công sở.
Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo đảm bảo công tác quản lý hải quan. Thủ trưởng các đơn vị đảm bảo bố trí cán bộ thực hiện các công việc sau trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19: thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; hành lý của người nhập cảnh, xuất cảnh; điều tra chống buôn lậu và giám sát trực tuyến; duy trì hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin; hệ thống hỗ trợ người sử dụng.
Ngoài các công việc trên và một số trường hợp thật sự cần thiết khác theo yêu cầu của lãnh đạo đơn vị như trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, đảm bảo an toàn trụ sở… các công việc khác được thực hiện trực tuyến. Số lượng cán bộ làm việc trực tiếp tại trụ sở phải duy trì ở mức độ tối thiểu.
Tổng cục chỉ đạo Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan đảm bảo hệ thống thông tin vận hành thông suốt 24/7.
Mặt khác, các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ cũng được Tổng cục Hải quan giao triển khai các nội dung đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng như công tác nghiệp vụ.
Các cục hải quan tỉnh, thành phố căn cứ tình hình của đơn vị (diễn biến dịch Covid-19 tại địa phương, chức năng nhiệm vụ của đơn vị; đặc thù của trụ sở…) và hướng dẫn trên của Tổng cục Hải quan để chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả trong công việc và phòng chống dịch bệnh.
Tin liên quan

Sổ tay nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính trong ngành Hải quan
09:15 | 25/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đến giữa tháng 6, xuất nhập khẩu đạt hơn 390 tỷ USD
09:18 | 25/06/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Hải quan khu vực IX làm thủ tục cho 410 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu
16:58 | 23/06/2025 Hải quan

Đảng bộ Hải quan khu vực III lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại
11:18 | 25/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III bàn giao ô tô cứu thương cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp
18:37 | 24/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XIX: Kim ngạch xuất nhập khẩu giữ đà tăng trưởng ổn định
16:01 | 24/06/2025 Hải quan

Xác định rõ vai trò, vị trí, trách nhiệm trong bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia
15:03 | 24/06/2025 Hải quan

Đảng ủy Cục Hải quan chỉ đạo thực hiện thắng lợi, toàn diện các nhiệm vụ chính trị
11:14 | 24/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, giữ vững vị thế dẫn đầu miền Bắc về thu ngân sách
08:38 | 24/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV quản lý địa bàn 5 tỉnh trước sáp nhập
14:06 | 23/06/2025 Hải quan

Hải quan Móng Cái giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp
11:14 | 23/06/2025 Hải quan

Dừng thủ tục kiểm tra "một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu Lao Bảo – Densavan
09:24 | 22/06/2025 Hải quan

Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng thắt chặt quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp
16:59 | 21/06/2025 Hải quan

Gỡ “nút thắt” thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cốc Nam
10:23 | 21/06/2025 Hải quan

Áp dụng quản lý rủi ro giúp đơn giản hoá thủ tục hải quan
10:18 | 21/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III tặng nhà tình nghĩa ở huyện đảo Cát Hải
10:15 | 21/06/2025 Hải quan
Tin mới

Doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng thế nào để xuất khẩu bền vững vào Nhật Bản?

Đảng bộ Hải quan khu vực III lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị chính quy, hiện đại

Hải quan khu vực V giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp chế xuất

Đến năm 2030, Nghệ An sẽ có 9 khu bến cảng

Đến giữa tháng 6, xuất nhập khẩu đạt hơn 390 tỷ USD

(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh
13:42 | 24/06/2025 Infographics

LONGFORM: Chuyển đổi số và cải cách thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
13:40 | 24/06/2025 Megastory/Longform

Tỷ lệ khấu trừ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh online
09:36 | 24/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025
15:16 | 20/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Điểm nhấn trong công tác thu ngân sách 5 tháng đầu năm
10:24 | 18/06/2025 Infographics