Vụ Thuyền trưởng tàu Ro Ro tử vong: Hải quan sẽ phối hợp thông quan nhanh

11:21 | 06/04/2020

(HQ Online) - Sáng nay, tàu Ro Ro chở 1.900 ô tô từ Thái Lan đến cảng Hải Phòng có Thuyền trưởng tử vong đã đến Hải Phòng.

vu thuyen truong tau ro ro tu vong hai quan se phoi hop thong quan nhanh Hải quan Hải Phòng chú trọng công tác quản lý xuất xứ hàng hóa
vu thuyen truong tau ro ro tu vong hai quan se phoi hop thong quan nhanh Thuyền trưởng tử vong trên tàu chở gần 2.000 ô tô từ Thái Lan đến Hải Phòng
vu thuyen truong tau ro ro tu vong hai quan se phoi hop thong quan nhanh Hải quan Hải Phòng đảm bảo chống dịch và thông quan hàng hóa
vu thuyen truong tau ro ro tu vong hai quan se phoi hop thong quan nhanh
Tàu chuyên dụng chở ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng Nghiêm Quốc Vinh cho biết: Tàu đến khu neo Hòn Dấu (Hải Phòng) vào 6 giờ sáng nay (6/4) và đang được cơ quan Y tế thực hiện các nhiệm vụ trước.

Liên quan đến việc làm thủ tục hải quan với hàng hóa trên tàu, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 (Cục Hải quan Hải Phòng) Trương Bình An cho biết: Đơn vị là nơi được doanh nghiệp mở tờ khai đối với số ô tô nhập khẩu trên tàu Ro Ro.

Trước khi hàng hóa đến cảng Hải Phòng, doanh nghiệp đã trao đổi trước với cơ quan Hải quan để được hướng dẫn về thủ tục.

“Sau khi cơ quan Y tế hoàn thành các thủ tục và đảm bảo vệ sinh an toàn, tàu sẽ được đưa từ Hòn Dấu về cảng Tân Vũ, dự kiến trong chiều nay 6/4. Chi cục sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng như cơ quan Đăng kiểm giải quyết nhanh chóng cho lô hàng, kể cả làm việc ngoài giờ hành chính”- Chi cục trưởng Trương Bình An nói.

Được biết, lô hàng ô tô trên có số thuế khoảng 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Thuyền trưởng- người trực tiếp ký hồ sơ ban giao hàng đã tử vong nên cơ quan Hải quan vẫn phải chờ hãng tàu và các bên liên quan hoàn tất thủ tục này, trước khi có thể làm thủ tục để thông quan.

Ngày 5/4, theo thông tin từ UBND TP Hải Phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng nhận thông tin vị thuyền trưởng tàu Ro Ro, 58 tuổi, người Bun-ga-ri tử vong trong phòng ngủ của tàu ngày 30/3. Trước đó, vị thuyền trưởng này vẫn sinh hoạt bình thường, ngoài vị thuyền trưởng này, các thuyền viên trên tàu đều khỏe mạnh. Thi thể của vị thuyền trưởng vẫn được bảo quản trên khu vực chuyên dụng trêu tàu.

Trước thông tin trên, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng đã phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, sẵn sàng kiểm soát tình hình trên tàu.

Lực lượng y tế sẽ phun khử trùng toàn bộ ô tô và tàu trước khi vận chuyển ô tô lên bờ; đồng thời điều tra dịch tễ, xác định nguyên nhân cái chết của thuyền trưởng cũng như lấy mẫu xét nghiệm, triển khai các biện pháp y tế cần thiết với thuyền viên.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế yêu cầu tàu Ro-Ro cập nhật hành trình của tàu cũng như từng thuyền viên trong thời gian qua. Sau kiểm tra, nếu các thuyền viên đều âm tính với virus SARS-Cov-2, các cơ quan chức năng sẽ xây dựng phương án kiểm soát để tàu cập cảng Tân Vũ.

Trường hợp phát hiện thuyền viên có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19, Trung tâm sẽ báo cáo Sở Y tế Hải Phòng, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố phương án xử lý.

Thái Bình