Hải quan Đà Nẵng khẩn trương tiến hành các biện pháp ứng phó với bão số 9

16:04 | 27/10/2020

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, Cục Hải quan Đà Nẵng đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc, đội xung kích khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó.

Số thu ngân sách của Hải quan Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn
Hải quan Đà Nẵng sẵn sàng triển khai phương án “4 tại chỗ” trước bão số 5
Hải quan Đà Nẵng có tân Phó Cục trưởng
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Đà NẵngẢnh: HQĐN
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Đà Nẵng. Ảnh: HQĐN

Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, trong 24 giờ tới dự báo bão Molave (bão số 9) sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các các đơn vị thuộc và trực thuộc chủ động chỉ đạo công tác phòng chống bão trong phạm vi đơn vị mình.

Quán triệt, phân công công chức, viên chức, nhân viên trong đơn vị kiểm tra đóng chốt tất cả các cửa sổ, cửa ra vào tại khu phòng làm việc của đơn vị, cửa hành lang và cúp cầu dao điện trong phòng làm việc khi hết giờ.

Thông báo cho công chức, viên chức, nhân viên được nghỉ làm việc trong ngày 28/10/2020 (trừ những người được phân công làm nhiệm vụ). Đồng thời, thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 7079/UBND-KTTC ngày 27/10/2020 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra.

Bên cạnh đó, rà soát các gia đình công chức, viên chức, nhân viên có điều kiện nhà ở chưa đảm bảo để hỗ trợ di chuyển đến nơi tránh bão an toàn.

Đội xung kích theo dõi sát tình hình diễn biến của cơn bão, tập trung cao cho công tác phòng chống bão và lũ lụt; triển khai thực hiện các nội dung tại Điện khẩn số 13/ĐK ngày 26/10/2020 của Tổng cục Hải quan và Kế hoạch phòng chống thiên tai năm 2020 số 1898/KH-HQĐNg ngày 05/10/2020 của Cục Hải quan Đà Nẵng để có biện pháp phòng chống bão hiệu quả, hạn chế thiệt hại.

Đặc biệt, khẩn trương tiến hành các phương án, biện pháp ứng phó với Bão số 9. Nhất là các phương án “4 tại chỗ” (bao gồm: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ); đồng thời kiểm tra tất cả các vị trí tại trụ sở cục, khắc phục ngay hạng mục chưa đảm bảo an toàn và thực hiện trực phòng chống bão từ 17 giờ ngày 27/10/2020.

Song song, Đội xung kích kiểm tra tất cả các thiết bị phòng chống bão lụt, đề xuất trang bị kịp thời đảm bảo cho các thành viên được phân công trực phòng, chống bão số 9. Kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc (điện thoại, fax…) đảm bảo hoạt động thông suốt phục vụ công tác báo cáo hoặc chỉ đạo kịp thời; chuẩn bị các phương tiện đảm bảo tình trạng hoạt động tốt, sẵn sàng phục vụ công tác ứng phó khi có yêu cầu…

Đối với các đơn vị có trụ sở độc lập (Chi cục Hải quan CK cảng Đà Nẵng, Chi cục Hải quan CK sân bay quốc tế Đà Nẵng, Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh Liên Chiểu) tổ chức thực hiện các nhiệm vụ nêu trên tại đơn vị mình.

Cũng trong ngày hôm nay, lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng đã họp nhanh với các đơn vị, đội xung kích để khẩn trưởng triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn trong phong phòng chống Bão số 9. Hiện nay các giải pháp đang được toàn Cục gấp rút triển khai.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ chiều nay (27/10), vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, sau tăng lên cấp 12-13, giật cấp 16; biển động dữ dội; sóng biển cao từ 6-8m. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Gió mạnh trên đất liền: Bão bắt đầu gây gió mạnh trên đất liền từ tối và đêm nay (27/10); thời gian có gió mạnh nhất trên đất liền từ sáng sớm đến chiều tối ngày 28/10. Các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; riêng đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 10.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo sẽ có mưa lớn trên diện rộng ở nhiều nơi.

Cụ thể, từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt.

Từ 28-31/10 khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; riêng Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 9 được cảnh báo cấp 4 trong thang 5 cấp độ.

N.Linh