Số thu ngân sách của Hải quan Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn

08:04 | 15/10/2020

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan mạnh mẽ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, xuất nhập cảnh của hành khách và phương tiện vận tải, tác động tới số thu nộp ngân sách của Cục Hải quan Đà Nẵng.

Triệt để tiết kiệm, chống lãng phí trong bối cảnh ngân sách khó khăn
Hàng có thuế suất cao giảm khiến công tác thu của ngành Hải quan gặp khó
Giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp: Chấp nhận hụt thu ngân sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng 	Ảnh: n.L
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng Ảnh: n.L

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Quách Đăng Hòa, tình hình thu NSNN của Cục Hải quan Đà Nẵng năm 2020 có khó khăn hơn những năm trước do dự toán thu NSNN giao tăng hơn so với năm 2019 trong điều kiện nguồn thu của thành phố Đà Nẵng không biến động tăng do thuế suất thuế nhập khẩu theo các Hiệp định tự do thương mại (FTA) trong giai đoạn cắt giảm mạnh và Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực. Đặc biệt, do tác động của dịch Covid-19 dẫn đến loạt hệ lụy đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam nói chung, địa bàn quản lý nói riêng. Trong 6 tháng gần đây, tại địa bàn sân bay, hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh gần như tê liệt. Tại cảng biển lưu lượng hàng hóa giảm đáng kể. Tại các khu công nghiệp hoạt động cũng cầm chừng”- ông Quách Đăng Hòa cho biết.

Lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giảm, tàu bay và hành khách xuất nhập cảnh không có, dẫn đến số thu NSNN đến ngày 6/10/2020 của Cục Hải quan Đà Nẵng chỉ đạt hơn 2.661 tỷ đồng, đạt 64,9% chỉ tiêu giao (4.100 tỷ đồng), đạt 61,6% chỉ tiêu phấn đấu (4.320 tỷ đồng), giảm 8,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, số thu chính đến từ các mặt hàng: ô tô nhập khẩu chiếm 12,14%; máy móc thiết bị chiếm 15%; linh kiện phụ tùng ô tô chiếm 9,4%; sắt thép 216,59 tỷ đồng, chiếm 8,14%.

Theo Cục Hải quan Đà Nẵng, để hoàn thành nhiệm vụ thu được giao trong năm 2020 là 4.100 tỷ đồng, từ nay đến ngày 31/12/2020, Cục Hải quan Đà Nẵng phải thu 1.439 tỷ đồng, trung bình mỗi ngày thu 16,73 tỷ đồng.

Qua phân tích số thu từ đầu năm 2020 đến nay, trung bình mỗi ngày, đơn vị thu nộp NSNN được 9,53 tỷ đồng. Từ ngày 1/10/2020 đến ngày 6/10/2020, Cục Hải quan Đà Nẵng thu đạt 69 tỷ đồng, bình quân 9,85 tỷ đồng/ngày. Với đặc thù, trong những tháng cuối năm, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thường xuyên xảy ra mưa bão và còn dư âm ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng hàng hóa nhập khẩu trên địa bàn không nhiều. Mặt khác, tại địa bàn không có mặt hàng trọng điểm số thu lớn. Những lý do trên khiến tình hình thu ngân sách của Cục Hải quan Đà Nẵng từ nay đến cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn. Dự kiến số thu NSNN năm 2020, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng đạt 3.480,79 tỷ đồng, đạt 84,89% so với dự toán giao.

Với những thách thức đó, trong giai đoạn nước rút từ nay đến cuối năm, Cục Hải quan Đà Nẵng tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của UBND thành phố và Tổng cục Hải quan, đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan, giải quyết kịp thời vướng mắc; thông quan nhanh hàng hoá XNK, phương tiện hành khách XNC. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; hỗ trợ cho người khai hải quan, người nộp thuế phục vụ tốt cho đầu tư, du lịch tại địa bàn phát triển. Đặc biệt triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch cải cách, hiện đại hóa của Ngành như: tiếp tục thực hiện Hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS), Hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin tình báo (VCIS); hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin hàng hoá; Triển khai hệ thống cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế và đường hàng không... Song song đó, tập trung xây dựng và hoàn thiện các hệ thống ứng dụng CNTT hỗ trợ trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ: “Công cụ hỗ trợ phân tích xác định trọng điểm đường hàng không”, “Đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, viên chức, người lao động theo Quyết định 3748/QĐ-TCHQ ngày 27/12/2019” và “Báo cáo nhanh số liệu điều hành nghiệp vụ hải quan tại Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng”… Đặc biệt, các giải pháp thu ngân sách, chống thất thu NSNN tiếp tục được triển khai đồng bộ, quyết liệt nhằm đạt số thu cao nhất năm 2020.

Làm tốt công tác chống dịch an toàn

Đánh giá về công tác phòng chống dịch, Cục trưởng Quách Đăng Hòa cho biết, với CBCC hải quan, môi trường làm việc đặc thù tiếp xúc trực tiếp với khách xuất nhập cảnh và doanh nghiệp, nếu xảy ra trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh thì cả ca trực sẽ bị cách ly và liên quan đến nhiều cá nhân khác. Điều này ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cả chi cục.

Xác định rõ những thiệt hại có thể xảy ra đó, đơn vị đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp. Cho đến nay toàn đơn vị, đặc biệt là các chi cục tại cửa khẩu đã vượt qua thách thức, vừa đảm bảo phòng chống dịch an toàn, vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác giám sát quản lý về hải quan tại địa bàn, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, không để xảy ra ách tắc hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, người và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trước đại dịch, góp phần hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Các chi cục hải quan tăng cường tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ điện tử, hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn các thủ tục hải quan cho doanh nghiệp qua email, điện thoại, thực hiện thông quan nhanh chóng ngay trên hệ thống.

N.Linh