Hải quan Đà Nẵng đổi mới hình ảnh từ tư duy sáng tạo

09:28 | 15/08/2019

(HQ Online) - Trong tiến trình cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, Cục Hải quan Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại hợp pháp, thu hút đầu tư, phát triển du lịch. Trong đó, việc thay đổi hình ảnh của Hải quan tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong những giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019 của Cục Hải quan Đà Nẵng nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng nói riêng.

hai quan da nang doi moi hinh anh tu tu duy sang tao 109859 Ấn tượng Cuộc thi thiết kế Logo, sáng tác Slogan “Nụ cười hải quan” tại Hải quan Đà Nẵng
hai quan da nang doi moi hinh anh tu tu duy sang tao 109859 Hải quan Đà Nẵng đối thoại giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp
hai quan da nang doi moi hinh anh tu tu duy sang tao 109859 Công nhận hai địa điểm kiểm tra hàng hóa tại nơi sản xuất tại Đà Nẵng
hai quan da nang doi moi hinh anh tu tu duy sang tao 109859 Hải quan Đà Nẵng: Có khoảng 2.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục
hai quan da nang doi moi hinh anh tu tu duy sang tao 109859
Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Quách Đăng Hòa trao giải cho các tác phẩm dự thi thiết kế Logo.

Đề án “Nụ cười Hải quan” cũng xuất phát từ mục đích trên, với hai mục tiêu lớn đặt ra. Thứ nhất là tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua đường hàng không, thu hút du khách, thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Hải quan là cơ quan quản lý nhà nước đầu tiên mà hành khách xuất nhập cảnh tiếp xúc đầu tiên khi đến sân bay. Và để các nhà đầu tư, doanh nhân, người dân cảm nhận sự thân thiện của cơ quan quản lý nhà nước nói chung và cơ quan Hải quan nói riêng khi đến Đà Nẵng thì điều đầu tiên là công chức Hải quan cần phải chào hỏi, mỉm cười. Nụ cười không chỉ là biểu cảm, là thái độ mà quan trọng hơn hết đó chính là lời chào mời đối tác đến với Đà Nẵng.

Thứ hai là Đề án “Nụ cười Hải quan” triển khai thực hiện tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng một mặt giúp Chi cục tổ chức các hoạt động quản lý hải quan trở nên chuyên nghiệp, hiệu quả; giúp công chức Hải quan nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, tận tâm phục vụ nhân dân; mặt khác nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm cũng như phòng ngừa các nguy cơ, góp phần đảm bảo an ninh an toàn, bảo vệ lợi ích quốc gia trên địa bàn quản lý.

Thế nên, tất cả những nội dung của Đề án không chỉ cải tiến về chuyên môn, nghiệp vụ trong cải cách hiện đại hóa hải quan mà còn cải tiến về hình ảnh của Hải quan Đà Nẵng trong lòng du khách quốc tế đặt chân đến với Đà Nẵng- thành phố đáng sống của Việt Nam. Trong công tác chuẩn bị để Đề án “Nụ cười Hải quan” được chính thức ra đời và đi vào thực tiễn một cách hiệu quả cả về phần “chất” lẫn phần “nhìn” thì việc xây dựng câu khẩu hiệu hành động kèm Logo cho Đề án là cần thiết.

Nhằm lựa chọn mẫu Logo đẹp, ấn tượng, độc đáo và câu Slogan hay nhưng phải phù hợp với ngành Hải quan: “Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả”, phù hợp với mục đích của Đề án “Nụ cười Hải quan”; từ đó, phục vụ công tác tuyên truyền cho Đề án; cùng với mong muốn tạo không khí thi đua sôi nổi trong thời gian tiền “Đề án” và phát huy tính sáng tạo của mỗi CBCC, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng tổ chức phát động cuộc thi Thiết kế Logo, sáng tác Slogan cho Đề án “Nụ cười Hải quan”. Sau gần một tháng phát động và triển khai, cuộc thi đã có sức lan tỏa rộng rãi từ các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên đến các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục và từng CBCC, viên chức, người lao động. Cuộc thi đã thu hút 19 sản phẩm dự thi Thiết kế Logo của 10 tác giả/nhóm tác giả và 15 sản phẩm dự thi Sáng tác Slogan của 11 tác giả/nhóm tác giả. Đây là thành công không nhỏ của Ban Tổ chức cuộc thi.

Qua vòng sơ loại, Ban Giám khảo cuộc thi đã chọn được 5 tác phẩm Logo và 6 tác phẩm Slogan ấn tượng nhất, phù hợp nhất với tiêu chí của Cuộc thi vào chung khảo. Vòng chung khảo diễn ra khá ấn tượng và thật sự mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt dành cho cả Ban Giám khảo lẫn Ban Tổ chức cuộc thi. Mỗi đội thi thuyết trình tại vòng chung khảo đều mang một màu sắc riêng biệt từ ý nghĩa của mỗi câu chữ trong mỗi Slogan Tiếng Việt và Tiếng Anh cũng như mỗi chi tiết, đường nét, màu sắc trong mỗi Logo cho đến sự đầu tư nghiêm túc, hào hứng của mỗi tác giả/nhóm tác giả và đặc biệt là tinh thần đoàn kết tập hợp trí tuệ của tập thể trong quá trình hình thành ý tưởng, phác họa hình vẽ cho thiết kế Logo và sáng tác Slogan.

Điển hình như Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng có số lượng tác phẩm lọt vào chung khảo nhiều nhất. Đây là đơn vị sẽ được áp dụng trực tiếp Đề án “Nụ cười Hải quan” vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Do đó, lãnh đạo đơn vị, tổ chức đoàn thể, công chức, viên chức, người lao động đã thể hiện sự tiên phong, hưởng ứng nhiệt tình cho cuộc thi. Bên cạnh đó, 2 tác phẩm Logo của công chức Hoàng Lan - Phòng Tổ chức cán bộ - Thanh tra và Công đoàn bộ phận Văn phòng Cục đã thể hiện sự tỉ mỉ, chi tiết đến từng đường nét, hài hòa màu sắc, thể hiện rõ ràng ý nghĩa với phương châm hành động của ngành. Điều này cho thấy, các tác giả/nhóm tác giả đã có sự nghiên cứu chỉnh chu, đầu tư nghiêm túc cho tác phẩm dự thi của mình.

Đặc biệt là tác phẩm dự thi của Chi cục Hải quan KCN Hòa Khánh – Liên Chiểu, do trực tiếp Chi cục trưởng Cao Văn Nhân chủ trì cầm bút phác họa ý tưởng cho thiết kế. Tập thể Chi cục đã đưa các ý tưởng về logo “Nụ cười Hải quan” gồm 3 ý tưởng thiết kế Logo và 2 sáng tác Slogan chính và trên mỗi tác phẩm chính được toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn Chi cục góp ý nhân bản ra nhiều logo với các màu sắc, sự cách điệu khác nhau, thể hiện được hình ảnh “Nụ cười Hải quan”.

Sự hưởng ứng, tham gia tích của của các thành phần, tổ chức thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng đã cho thấy cuộc thi đã thật sự khơi dậy được sự nhiệt huyết của các công chức, viên chức, người lao động. Khi vòng chung khảo kết thúc là lúc Ban Giám khảo tổ chức cuộc họp nhằm trao đổi, phân tích ý nghĩa về mặt nội dung lẫn hình thức, ý tưởng sáng tạo và đánh giá theo từng tiêu chí chấm điểm để đảm bảo có một kết quả công bằng nhất, trao Giải thưởng cho những cá nhân và tập thể xứng đáng nhất trong Cuộc thi Thiết kế Logo, sáng tác Slogan cho Đề án “Nụ cười Hải quan”.

Hồng Vi (Hải quan Đà Nẵng)