Hải quan Chi Ma (Lạng Sơn) thu ngân sách vượt 38% chỉ tiêu được giao   

16:17 | 13/07/2020

(HQ Online) - Trao đổi với Báo Hải quan, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị đã thu nộp NSNN đạt gần 70 tỷ đồng, vượt trên 38% chỉ tiêu được giao (50 tỷ đồng), tăng 494% so với cùng kỳ năm 2019.

Cửa khẩu Chi Ma: Hàng xuất khẩu tồn lên đến 510 xe
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma tăng trở lại
Lạng Sơn: Đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu Chi Ma
Hải quan Chi Ma trao quà cho các gia đình khó khăn

Theo đại diện Chi cục Hải quan Chi Ma, năm 2020, đơn vị được giao chỉ tiêu thu NSNN là 50 tỷ đồng. Đây không phải là chỉ tiêu thấp, thậm chí được coi là khó đạt trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến hoạt động XNK. Tuy nhiên, với nỗ lực, tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK, tính đến hết ngày 12/7, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt gần 70 tỷ đồng, vượt hơn 38% chỉ tiêu giao, tăng tới 494% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, hàng hóa XNK qua cửa khẩu Chi Ma chủ yếu là tinh bột sắn và một số loại nông sản, hàng tạp hóa tiêu dùng, vải may mặc… Đây là những mặt hàng hầu hết có thuế suất bằng 0% hoặc dưới 5%. Chính vì vậy, việc thu đạt chỉ tiêu được giao trong bối cảnh ảnh hưởng mạnh từ dịch Covid-19 không phải là việc dễ.

3831 8baeb9039840711e2851
Hoạt động nghiệp vụ tại cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: H.Nụ

Cũng theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, trong thời gian dịch Covid-19 lan rộng, Việt Nam áp dụng giải pháp giãn cách xã hội, phía Trung Quốc cũng tạm thời dừng hoạt động thông quan hàng hóa, đơn vị đã lên phương án triển khai các kế hoạch phấn đấu thu NSNN. Trong đó, đơn vị đã chủ động đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, cải cách thủ tục và thu hút DN XNK qua cửa khẩu Chi Ma. Do đó, ngay sau khi cả 2 phía Việt Nam – Trung Quốc thống nhất thông quan hàng hóa trở lại, Hải quan Chi Ma đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan. Trong đó, một trong những giải pháp mà đơn vị coi trọng thực hiện là bám sát tình hình thực tế, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các DN hoạt động XNK, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các thủ tục hải quan. Cùng đó, chi cục thực hiện triệt để việc thu NSNN qua hệ thống ngân hàng thương mại bằng phương thức điện tử… Qua đó, thủ tục được rút gọn, thời gian thông quan nhanh. Điều này tạo được niềm tin từ cộng đồng DN, lượng tờ khai hàng hóa XNK tại đơn vị tính đến hết ngày 12/7 đạt 4.149 bộ tờ khai với trị giá 165.462.789 USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Cửa khẩu Chi Ma là 1 trong 3 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh được mở cửa hoạt động thông quan hàng hóa ngay sau thời gian giãn cách xã hội. Vì thế, bên cạnh những mặt hàng NK truyền thống, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma cũng đã phát sinh một số mặt hàng có thuế suất cao. Do đó, trong tháng 5 và tháng 6/2020, số thuế thu được tăng cao gấp 2 đến 3 lần so với thời điểm đầu năm 2020.

4003 img 3808
Hải quan Lạng Sơn vẫn bố trí cán bộ trực, hướng dẫn DN làm thủ tục thông quan hàng hoá. Ảnh: Công Thành

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, với tiến độ thu khả quan và tình hình XNK hàng hóa qua địa bàn có những tiến triển tích cực, do đó, số thu phấn đấu năm 2020 của đơn vị đã được điều chỉnh lên 95 tỷ đồng.

Song song với nhiệm vụ thu nộp NSNN, trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma kiểm soát chặt chẽ mọi diễn biến, tình hình đường biên giới để kịp thời có kế hoạch đấu tranh ngăn chặn. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 26 vụ việc với tổng trị giá tang vật ước tinh trên 1,78 tỷ đồng, tăng 50% về số vụ và tăng tới 2.003,60% về trị giá.

Trong những tháng cuối năm để thu đạt mục tiêu đề ra, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma tiếp tục làm tốt công tác mời gọi DN XNK qua cửa khẩu. Đồng thời thường xuyên nắm tình hình hoạt động của DN để kịp thời xử lý những phát sinh trong quá trình thông quan, kể cả làm thêm giờ, làm vào ngày nghỉ. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng DN.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma nhấn mạnh, ngoài các giải pháp trên để phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phấn đấu, đơn vị cũng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại; tăng cường kiểm tra sau thông quan…

Đảo Lê