Cửa khẩu Chi Ma: Hàng xuất khẩu tồn lên đến 510 xe

16:14 | 10/04/2020

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, đến thời điểm hiện tại (15 giờ ngày 10/4), tại khu vực cửa khẩu Chi Ma vẫn còn tồn 510 xe hàng chủ yếu là nông sản của Việt Nam chờ làm thủ tục XK sang Trung Quốc.

cua khau chi ma hang xuat khau ton len den 510 xe Dừng xuất khẩu, tái xuất hàng hoá qua lối mở Co Sa (Lạng Sơn)
cua khau chi ma hang xuat khau ton len den 510 xe Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma tăng trở lại

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều nay (10/4), đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho 20 xe hàng, chủ yếu là tinh bột sắn, tiêu, nông sản của Việt Nam XK sang Trung Quốc và làm thủ tục NK 4 xe hàng chủ yếu là tạp hoá, tiêu dùng và linh kiện điện tử của Công ty Samsung chuyển cửa khẩu.

cua khau chi ma hang xuat khau ton len den 510 xe
CBCC Hải quan Chi Ma hướng dẫn DN đưa hàng hoá vào bãi. Ảnh: Công Thành

Được biết, 20 xe hàng được làm thủ tục XK ngày hôm nay là những xe hàng được DN, tư thương đưa về khu vực cửa khẩu chờ làm thủ tục từ ngày 31/3. Hiện tất cả các xe hàng đưa lên cửa khẩu từ ngày 1/4 đến nay vẫn phải đi theo lần lượt để vào làm thủ tục.

Cũng theo thống kê, ngày hôm qua (9/4), Chi cục Hải quan Chi Ma đã làm thủ tục thông quan cho 12 xe hàng và ngày 8/4 làm thủ tục cho 14 xe hàng.

Theo lịch làm việc của phía Trung Quốc, các ngày trong tuần sẽ làm việc từ 8 giờ sáng đến 14 giờ chiều và nghỉ thứ 7, Chủ nhật. Do đó, đại diện Chi cục Hải quan Chi Ma cho biết, với thời gian làm việc và tiếp nhận hàng hoá của phía Trung Quốc hạn chế nên số lượng hàng thông quan theo ngày giảm đáng kể. Trong khi đó, ngày 11 và ngày 12/4 (thứ 7, Chủ nhật) phía Trung Quốc nghỉ cuối tuần theo luật định. Do vậy, dự báo số lượng hàng tồn đọng tại cửa khẩu vẫn sẽ còn tăng lên.

Trước thực trạng này, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma đã phối hợp trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng cửa khẩu phân luồng và hướng dẫn các xe hàng đi theo thứ tự, tránh ùn tắc tại cửa khẩu.

Đồng thời, đơn vị cũng đã thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng DN nắm được các chính sách của phía Trung Quốc, tạm thời hạn chế tối đa đưa hàng về cửa khẩu tránh phát sinh chi phí lưu kho bãi, thiệt hại thời gian, kinh tế cho DN- đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma nhấn mạnh.

Đảo Lê