Hải quan Cầu Treo: Thu ngân sách vượt 125,5% so với chỉ tiêu được giao

16:05 | 04/10/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng với những nỗ lực và thực hiện nhiều giải pháp tích cực nên trong 9 tháng đầu năm, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) đã thu ngân sách với con số ấn tượng, vượt 125,5% so với chỉ tiêu được giao.

Hải quan Cầu Treo chủ trì bắt giữ 1.459,3 kg gỗ lậu các loại
Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cầu Treo giảm mạnh
Hải quan Cầu Treo: Đảm bảo thông quan trong tình hình phòng chống dịch
Hải quan Cầu Treo ưu tiên phòng chống dịch Covid-19

Theo ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, từ đầu tháng 7 khi các tỉnh phía Nam áp dụng các biện pháp giãn cách theo chỉ đạo của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 thì hoạt động XNK qua địa bàn cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là chiều NK đối với mặt hàng tiêu dùng như: gạo, nước giải khát, nước xả vải... và nguyên liệu sản xuất của DN. Ngoài nguyên nhân do dịch bệnh thì còn yếu tố khách quan do Lào đang vào mùa mưa, phương tiện đi lại khó khăn nên hàng hóa cũng giảm.

2200-5-4429-hq-cyu-treo-baohaiquan
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ảnh: Hoàng Thương.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động XNK cũng như đảm bảo hiệu quả của công tác phòng chống dịch Covid-19 từ cửa khẩu, đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo việc thông quan hàng hóa không bị gián đoạn. Nhờ những biện pháp phòng dịch kịp thời đã giúp cho các chỉ tiêu về kim ngạch XNK, phương tiện XNC, đặc biệt là số thu NSNN đều tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Cụ thể, tính đến ngày 30/9, đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục hải quan cho 6.820 tờ khai với kim ngạch XNK đạt 256,24 triệu USD, tăng 67,9% so với cùng kỳ. Với kim ngạch tăng ấn tượng đã giúp công tác thu của đơn vị đạt 338,3 tỷ đồng, vượt 125,5% so với chỉ tiêu được giao (150 tỷ đồng). Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp giải quyết thủ tục XNC cho 71.592 lượt phương tiện tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Song song với đó, đơn vị cũng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, tích cực thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn; áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, bắt giữ, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. Chủ động phối hợp tốt với các lực lượng chức năng có liên quan trong bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm phát sinh trên địa bàn quản lý...

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2021 đơn vị đã chủ trì, phối hợp bắt giữ 1 vụ vận chuyển gỗ trái phép qua biên giới, thu giữ tang vật 1.459,3 kg gỗ các loại; xử phạt vi phạm hành chính 34 vụ. Tổng số tiền phạt nộp NSNN là 502,64 triệu đồng.

Theo ông Lê Minh Đức, kết quả trên là những con số ấn tượng, đáng ghi nhận trong bối cảnh triển khai nhiệm vụ phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Trong 3 tháng còn lại của năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và hoạt động XNK vẫn sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Để đồng hành cùng DN, đơn vị đã và đang tích cực hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan, giúp DN nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tích cực thúc đẩy thông quan nhanh hàng hóa cho DN.

Mặc dù đã hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2021 nhưng đơn vị vẫn đang tập trung cao cho nhiệm vụ này. Bởi vậy, đơn vị đều bố trí CBCC trực tiếp nhận và giải quyết thủ tục 24/7 nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn, đảm bảo thông quan nhanh chóng hàng hóa.

Đồng thời, trong tình hình ảnh hưởng từ dịch Covid- 19, đơn vị tiếp tục tăng cường hướng dẫn các quy trình nghiệp vụ về thuế cho các DN trên địa bàn, đảm bảo thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào NSNN, không để phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi...

Mặt khác, đơn vị tăng cường công tác thu thập thông tin từ các DN để nắm thông tin về hoạt động XNK, kim ngạch XNK... làm cơ sở đánh giá khả năng thu và xây dựng dự toán thu NSNN hàng năm sát thực tế.

Nụ Bùi