Hải quan Cầu Treo: Thông quan hết 50 xe hàng tồn đến 22 giờ đêm

09:30 | 07/12/2022

(HQ Online) - Ngay sau khi các điểm sạt lở trên quốc lộ 8A được thông tuyến trở lại, để đảm bảo giải phóng nhanh hàng hóa, phương tiện vận tải XNC, Hải quan Cầu Treo đã bố trí CBCC tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan tới 22 giờ đêm.

Hàng hóa XNK qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bị ách tắc do quốc lộ 8A sạt lở
Nhọc nhằn quốc lộ 8A

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, sau hơn 1 ngày các lực lượng, cơ quan chức năng nỗ lực khắc phục sự cố sạt lở, đến 17 giờ chiều ngày 6/12, các điểm ách tắc do đất đá vùi chắn trên quốc lộ 8A đã được thông tuyến.

Để đảm bảo cho hàng hóa, nguyên vật liệu của DN, thương nhân được giải phóng nhanh, hạn chế ùn ứ, ách tắc tại cửa khẩu, đơn vị đã bố trí CBCC tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho hàng hóa, phương tiện vận tải ngay sau khi có thông báo về việc thông tuyến trở lại trên quốc lộ 8A. Gần 2 ngày, với lượng phương tiện phải nằm lại cửa khẩu do ảnh hưởng của sạt lở lên tới khoảng 50 xe, đơn vị xác định, bố trí CBCC giải quyết thủ tục xuyên đêm.

Hải quan Cầu Treo ưu tiên giải quyết thủ tục cho phương tiện là xe khách được thông quan sớm. Ảnh: Thanh Tịnh
Hải quan Cầu Treo ưu tiên giải quyết thủ tục cho phương tiện là xe khách được thông quan sớm. Ảnh: Thanh Tịnh

“Nắm bắt tình hình thời tiết mưa nhiều, sương mù dày đặc và tuyến đường vẫn có nguy cơ xảy ra sạt lở nên để giải phóng hết số xe hàng trên cần một khoảng thời gian dài. Bởi khi phương tiện chở hàng được cơ quan Hải quan giải phóng, thông quan thì lái xe chỉ có thể di chuyển trên đường với tốc độ chậm.

Dù biết khó khăn, nhưng cả cơ quan Hải quan, DN quyết tâm phải cố gắng giải phóng hàng trong đêm để tiếp nhận phương tiện, hàng hóa mới ngay trong sáng nay (ngày 7/12). Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn đơn vị và sự phối hợp của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong điều tiết, hướng dẫn phương tiện di chuyển an toàn nên tới hơn 22 giờ đêm qua (ngày 6/12), tất cả số phương tiện vận tải hàng hóa tồn đọng đã được giải phóng”, ông Lê Minh Đức cho biết thêm.

Theo thông tin dự báo, tình hình thời tiết vẫn mưa nhiều, nguy cơ sạt lở xảy ra lớn tại các khu vực gần cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK hàng hóa, đặc biệt là nguồn nguyên liệu đưa vào sản xuất các đơn hàng cuối năm được đảm bảo, cũng như tiến độ giao hàng cho đối tác của DN, từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão, Hải quan Cầu Treo đã lên kế hoạch bố trí CBCC túc trực, tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho DN 24/24h, ông Lê Minh Đức nhấn mạnh.

Như thông tin Tạp chí Hải quan đã đưa, do mưa lớn xảy ra trên diện rộng, từ trưa ngày 5/12, nhiều điểm trên quốc lộ 8A bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông tê liệt khiến cho hoạt động XNK hàng hóa của các DN bị ảnh hưởng. Tính đến thời điểm sáng ngày 6/12, trong khu vực cửa khẩu của cả 2 phía Việt Nam và Lào có khoảng 50 xe hàng còn tồn đọng, chưa thể thông quan.

Đại diện Hải quan Cầu Treo cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn trong hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu, đơn vị đã thông báo cho các DN, người khai hải quan đang làm thủ tục tại đơn vị biết để chủ động di chuyển hàng hóa, tránh thiệt hại về tài sản, nguy hiểm đến tính mạng.

Chi cục chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng hướng dẫn lái xe sắp xếp dừng đỗ phương tiện vận chuyển hàng hóa tại khu vực cửa khẩu chờ giao thông được giải phóng mới di chuyển.

Nụ Bùi