Hải quan Cần Thơ giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp

12:24 | 28/10/2020

(HQ Online) - Sáng ngày 28/10, Cục Hải quan TP. Cần Thơ đã tổ chức hội nghị triển khai văn bản mới và đối thoại doanh nghiệp năm 2020 với sự tham dự của các sở, ban, ngành và hơn 100 DN trên địa bàn Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng và Hậu Giang.

Hải quan Cần Thơ: Tăng các hoạt động hướng về doanh nghiệp
Hải quan Cần Thơ giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp
Hải quan Cần Thơ coi trọng quan hệ đối tác với doanh nghiệp
Hải quan Cần Thơ giải đáp vướng mắc cho DN
Hải quan Cần Thơ giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Cần Thơ giải đáp vướng mắc của DN

Tại buổi đối thoại, ông Võ Ngọc Tám, Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ đã cám ơn sự đồng hành, hợp tác của doanh nghiệp để đơn vị có được những kết quả khả quan trong bối cảnh dịch bệnh như kim ngạch, số doanh nghiệp đều tăng trưởng, số thu vượt chỉ tiêu được giao. Trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Cục Hải quan Cần Thơ mong muốn doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan, nghiên cứu kỹ các quy định, phản ánh kịp thời các vướng mắc phát sinh để cơ quan hải quan giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết để đẩy nhanh tiến độ thông quan, góp phần giúp hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh XNK.

Ông Võ Ngọc Tám cũng lưu ý các Chi cục Hải quan trực thuộc không được chủ quan, cần sát sao, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục XNK.

Tại buổi đối thoại, các doanh nghiệp đánh giá cao công tác hỗ trợ doanh nghiệp của Cục Hải quan Cần Thơ và các chi cục hải quan trực thuộc trong thời gian qua, nhất là thời gian dịch covid 19 bùng phát tại Việt Nam thông qua các biện pháp như kéo dài thời gian cho nợ chứng từ, đẩy nhanh tiến độ thông quan, tháo gỡ các vướng mắc kịp thời trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Ông Võ Ngọc Tám, cục trưởng Cục Hải quan TP.Cần Thơ trao đổi với DN trong giờ giải lao hội nghi
Ông Võ Ngọc Tám (đứng giữa), Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ trao đổi với DN trong giờ giải lao hội nghị

Đối với các vướng mắc, đại diện Công ty may Meko có thắc mắc về việc nguyên phụ liệu gia công tại chỗ có xuất trả cho nhà cung cấp trong nước theo chỉ định của khách hàng đặt gia công nước ngoài được không, nếu được thì mở tờ khai theo xuất khẩu loại hình nào.

Đại diện Cục Hải quan Cần Thơ cho rằng công ty được mở tờ khai xuất khẩu tại chỗ B13 và công ty ở Việt Nam sẽ mở tờ khai A31 đối ứng.

Đại diện công ty này cũng nêu thắc mắc về việc máy móc thiết bị bên đặt hàng gia công cho bên gia công thuê mượn đã hơn 10 năm, nếu bên đặt gia công biếu tặng lại bên gia công thì thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng theo loại hình nhập khẩu có cần phải có tờ khai nhập khẩu gốc ban đầu hay không. Đại diện Cục Hải quan Cần Thơ cho rằng cần phải kê khai tờ khai gốc ban đầu.

Đại diện công ty TNHH MTV Bestmate Việt Nam cho biết, công ty đang điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, chuẩn bị thuê thêm xưởng mới và nhập thêm máy móc thiết bị. Vì vậy, công ty cần làm gì để được miễn thuế khi nhập khẩu. Về vấn đề này, đại diện Cục Hải quan Cần Thơ cho biết công ty liên hệ với nơi cấp giấy chứng nhận đầu tư, sau khi điều chỉnh xong, cơ quan Hải quan sẽ hỗ trợ hướng dẫn thủ tục miễn thuế cho DN nhanh chóng.

Đại diện Doanh nghiệp trao đổi, phản ánh tại Hội nghị đối thoại
Đại diện Doanh nghiệp trao đổi, phản ánh tại Hội nghị đối thoại

Ngoài ra, Công ty may Kwan Lung Meko thắc mắc về hoàn thuế, không thu thuế đối với hàng xuất khẩu tại chỗ; Công ty may Hào Tân phản ánh về việc kéo container về địa điểm để kiểm hóa đối với hàng xuất khẩu luồng đỏ, đẩy nhanh tiến độ trong thủ tục sửa tờ khai, nhất là các tờ khai xuất khẩu đi đường hàng không. Căn cứ theo các quy định, Cục Hải quan Cần Thơ đã giải đáp thỏa đáng cho doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình, Cục Hải quan Cần Thơ cũng đã triển khai những nội dung cơ bản về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), về quy tắc xuất xứ và nhiều thông tin liên quan về xuất nhập khẩu mặt hàng thủy sản với châu Âu. Một số vấn đề lưu ý về hủy tờ khai đối với hàng hóa XNK và trách nhiệm của người khai hải quan về thủ tục hủy tờ khai hải quan, lưu ý về hàng hóa XNK tại chỗ, hàng chưa xác nhận qua khu vực giám sát trên hệ thống.

Đăng Nguyên