Hải quan Cần Thơ giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp

20:06 | 28/10/2019

(HQ Online) - Ngày 28/10, Cục Hải quan TP Cần Thơ đã tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp và triển khai văn bản mới. Tham dự hội nghị có đại diện hơn 100 doanh nghiệp đến từ TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Trà Vinh.    

hai quan can tho giai dap nhieu vuong mac cho doanh nghiep
Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Cần Thơ giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ Võ Ngọc Tám cho biết, từ đầu năm đến nay, hoạt động của Hải quan Cần Thơ có những tăng trưởng về kim ngạch, số thu, trong đó có sự đóng góp rất nhiều của cộng đồng doanh nghiệp. Qua công tác kiểm tra, Cục Hải quan TP. Cần Thơ cũng đã phát hiện một số sai sót do doanh nghiệp chưa kịp thời cập nhật văn bản. Hội nghị này, Hải quan Cần Thơ sẽ triển khai văn bản mới, lắng nghe và giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp. Thời gian tới, Cục Hải quan Cần Thơ sẽ tiếp tục công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường thông thoáng, bình đẳng trong hoạt động xuất nhập khẩu; chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc kịp thời tháo gỡ các vướng mắc .

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Hải quan TP Cần Thơ và các đơn vị thuộc và trực thuộc đã giải đáp các vướng mắc gửi trước và phát sinh tại hội nghị.

Đại diện các Công ty Cổ phần thủy sản Huy Long, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông cho biết, trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan thông qua mạng điện tử đã gặp những vướng mắc như hệ thống khai báo, dữ liệu điện tử còn xảy ra tình trạng lỗi quá tải, nghẽn mạng nhất là tình trạng lỗi khi cập nhật, phiên bản mới làm chậm tiến độ xử lý. Hệ thống máy chủ hải quan thỉnh thoảng treo không lấy được mã định danh, mã vạch, nộp chứng từ online. Đề nghị cơ quan hải quan nâng cấp máy chủ để hạn chế việc treo, lỗi hệ thống. Doanh nghiệp mong muốn cơ quan hải quan hỗ trợ tương tác ngoài phần mềm để nhận nhanh các thông báo của hải quan.

Đại diện Cục Hải quan TP Cần Thơ cho cho biết, trong nhiều năm qua, Tổng cục Hải quan đã nâng cấp nhiều lần hệ thống máy chủ, băng thông đường truyền nhằm phục vụ tốt nhất cho Hệ thống VNACCS/VCIS và Cơ chế một cửa quốc gia. Tuy nhiên tình trạng lỗi quá tải, nghẽn mạng đôi khi còn diễn ra vì phụ thuộc vào nhiều yếu tổ như đường truyền Internet của Doanh nghiệp đang sử dụng, thời điểm thực hiện (giờ cao điểm Hệ thống hải quan nhận cùng lúc nhiều yêu cầu nên dẫn đến quá tải chậm), Cục Hải quan thành phố Cần Thơ ghi nhận vướng mắc của Doanh nghiệp và báo về Tổng cục Hải quan để xem xét, khắc phục.

Về đề xuất của Doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.Cần Thơ trả lời khi hệ thống xảy ra sự cố, hoặc tiến hành nâng cấp theo kế hoạch, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan (https://customs.gov.vn), của Cục Hải quan TP. Cần Thơ (https://haiquancantho.gov.vn) và niêm yết công khai tại tất cả các Chi cục Hải quan. Doanh nghiệp có thể theo dõi các thông báo tại các địa chỉ trên hoặc liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn kịp thời.

hai quan can tho giai dap nhieu vuong mac cho doanh nghiep
Doanh nghiệp nêu vướng mắc tại hội nghị đối thoại với Hải quan Cần Thơ

Còn các công ty như Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Út Xi, Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Ngọc Trí, Công ty Cổ phần chế biến thủy sản Tài Kim Anh phản ánh doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tờ khai luồng vàng, luồng đỏ khi phát hiện có sai sót, rút tờ khai về sửa và truyền tờ khai lại. Khi đó tờ khai nhảy lên một số. Về việc này, nếu tờ khai sai ở những điểm không ảnh hưởng đến thuế, sẽ bị lập biên bản chứng nhận. Nếu tờ khai sai ở những điểm ảnh hưởng đến thuế sẽ bị lập biên bản chứng nhận và bị phạt.

Về vấn đề DN nêu, Cục Hải quan TP Cần Thơ trả lời cho biết: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật Hải quan năm 2014 thì "Người khai hải quan phải khai đầy đủ, chính xác, rõ ràng các tiêu chí thông tin tờ khai hải quan”. Tại Tiết a1 Điểm a Khoản 1 Điều 20 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 9 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính về khai bổ sung trong thông quan có quy định: “Người khai hải quan, người nộp thuế được khai bổ sung hồ sơ hải quan trước thời điểm cơ quan hải quan thông báo kết quả phân luồng tờ khai hải quan cho người khai hải quan”.

Đối chiếu với quy định thì trường hợp Công ty rút tờ khai đã phân luồng vàng, luồng đỏ về sửa là đã vi phạm quy định nêu trên và căn cứ nội dung khai sai sẽ bị lập biên bản xử phạt theo Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ nếu nghị định có chế tài xử phạt; nếu không có chế tài xử phạt thì lập biên bản chứng nhận theo Công văn số 1740/HQCT-CBL 23/9/2016 của Cục Hải quan TP Cần Thơ. Vì vậy, việc các Công ty đề xuất được rút tờ khai sau khi đã phân luồng nhưng trước khi công chức hải quan duyệt tờ khai về sửa ba lần, mà không bị lập biên bản là vượt thẩm quyền của Cục Hải quan TP Cần Thơ.

Về kiểm tra chuyên ngành, Công ty TNHH chế biến thực phẩm xuất khẩu Phương Đông phản ánh nhiều mặt hàng còn kiểm tra chuyên ngành tại nhiều nơi và mất nhiều thời gian. Đa số mặt hàng không cần thiết phải kiểm tra chuyên ngành. Cục Hải quan Cần Thơ cho biết, theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 4 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018, có quy định “Việc kiểm tra chuyên ngành hàng hóa thuộc diện quản lý, kiểm tra chuyên ngành được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, kiểm tra chuyên ngành…”.

Cục Hải quan thành phố Cần Thơ ghi nhận thực tế hiện nay còn nhiều mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành tại nhiều nơi, ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp và sẽ tiếp tục kiến nghị giảm bớt danh mục mặt hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nêu các vướng mắc về C/O điện tử, kiểm hóa hộ, phân luồng tờ khai… và đã được Cục Hải quan TP Cần Thơ giải đáp thỏa đáng.

Trong chương trình hội nghị, Cục Hải quan TP Cần Thơ cũng đã triển khai văn bản mới gồm Thông tư số 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về trị giá Hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; Thông tư số 62/2019/TT-BTC ngày 05/9/2019 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; Thông tư số 12/2019/TT-BCT ngày 30/7/2019 của Bộ Công Thương Quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Đăng Nguyên