Hải quan Bình Dương thu ngân sách khởi sắc

15:55 | 19/04/2019

(HQ Online) - Với nhiều giải pháp đồng bộ đang được triển khai nhằm nuôi dưỡng và tăng nguồn thu, đem lại kết quả thu ngân sách cho Cục Hải quan Bình Dương khởi sắc ngay từ những tháng đầu năm.    

hai quan binh duong thu ngan sach khoi sac 103292 Hải quan Bình Dương: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu đủ điều kiện
hai quan binh duong thu ngan sach khoi sac 103292 Hải quan Bình Dương: Đã thông quan trên 3.000 container phế liệu tồn đọng
hai quan binh duong thu ngan sach khoi sac 103292 Hải quan Bình Dương hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm
hai quan binh duong thu ngan sach khoi sac 103292 Bình Dương gỡ vướng cho doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu
hai quan binh duong thu ngan sach khoi sac 103292
Công chức Hải quan Bình Dương hướng dẫn DN tìm hiểu các chính sách pháp luật mới về hải quan. Ảnh: T.D.

Tạo thuận lợi cho DN, tăng nguồn thu

Theo Cục Hải quan Bình Dương, đến ngày 16/4/2019, đơn vị đã thu thuế được hơn 4.192 tỷ đồng, đạt gần 29% chỉ tiêu pháp lệnh (14.460 tỷ đồng), đạt trên 27% chỉ tiêu phấn đấu (15.400 tỷ đồng), tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả này có được là ngay từ những tháng đầu năm, Cục Hải quan Bình Dương đã dự báo tình hình hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, nhanh chóng phân bổ, giao chỉ tiêu thu ngân sách cho các chi cục, chủ động thực hiện các giải pháp thu hiệu quả; phát động các phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Nhờ những giải pháp tạo thuận lợi, hoạt động XNK qua địa bàn vẫn giữ được đà tăng trưởng, thu hút được lượng lớn DN làm thủ tục hải quan, qua đó góp phần tăng thu ngân sách.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm, Cục Hải quan Bình Dương đã làm thủ tục cho 4.341 DN, tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch XNK đạt hơn 8,840 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 5,168 tỷ USD, tăng 9,03%; kim ngạch nhập khẩu đạt gần 3,671 tỷ USD, tăng 2,29% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực gồm máy móc thiết bị; linh kiện điện tử; nguyên phụ liệu may mặc; hóa chất; sản phẩm gỗ; sắt thép…

Bên cạnh đó, theo phân tích của Cục Hải quan Bình Dương, trong những tháng đầu năm 2019, do một số DN mở rộng sản xuất có số thu ngân sách nhà nước từ hàng nhập khẩu tăng cao, chính sách thuế tập trung chủ yếu tăng thu thuế GTGT là một trong những tác động làm tăng thu của đơn vị.

Đơn vị cũng tiếp tục triển khai có hiệu quả mô hình kiểm tra hàng hóa tập trung có trang bị máy soi container nhằm giảm thời gian kiểm tra thực tế hàng cho DN. Cuối tháng 11/2018, Hải quan Bình Dương cũng đã tiếp nhận thêm một máy soi container di động và đặt tại bãi kiểm tra hàng hóa ICD Tân Cảng- Sóng Thần thuộc quyền quản lý của Chi cục Hải quan Sóng Thần.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Sóng Thần Huỳnh Văn Út cho biết, từ ngày 25/3/2019, đơn vị đã chính thức đưa máy soi container vào vận hành, đến nay đã thực hiện soi chiếu được 420 tờ khai thuộc 477 container. Cùng với máy soi container đang được vận hành tại Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa XNK ngoài khu công nghiệp từ 15/3/2013, máy soi container mới này đi vào hoạt động góp phần đảm bảo 100% container hàng hóa XNK qua địa bàn Hải quan Bình Dương quản lý được soi chiếu, đảm bảo tính hiệu quả của thông quan nhanh, giảm thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn cho hàng hóa của DN. Thời gian thực hiện kiểm tra thực tế qua máy soi đối với hàng hoá có hình ảnh soi chiếu rõ ràng, không nghi vấn bình quân khoảng 6 phút/container. Việc áp dụng kiểm tra hàng hóa qua máy soi đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hoạt động XNK đặc biệt là đối với các DN có lượng hàng hoá XNK lớn…

Nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc

Song song với công tác tạo thuận lợi cho DN, nuôi dưỡng nguồn thu, công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương quan tâm hàng đầu. Từ đầu tháng 3/2019, đơn vị đã phối hợp với trường Đại học Tài chính - Marketing mở lớp tập huấn chuyên đề “Ứng dụng công nghệ trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)đối với công tác hải quan”. 100% cán bộ, công chức Hải quan Bình Dương đã tham gia lớp học.

Tại lớp học, các học viên được truyền đạt nội dung khái quát về CMCN 4.0; nền tảng công nghệ, ứng dụng trong CMCN 4.0; ngành Tài chính và Hải quan triển khai ứng dụng CMCN 4.0; một số kiến thức, kỹ năng, thái độ mà cán bộ, công chức hải quan cần trang bị để đáp ứng CMCN 4.0. Cùng với đó, các học viên còn được cập nhật thông tin Hải quan Việt Nam trước những cơ hội và thách thức trong CMCN 4.0, những kiến thức cần chuẩn bị để vận dụng vào các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ nhằm thích ứng, hoàn thiện bản thân, làm tốt nhiệm vụ trong bối cảnh môi trường làm việc của thời đại CMCN 4.0.

Mặt khác, Bình Dương là địa bàn có số lượng DN có vốn đầu tư nước ngoài tương đối lớn, do đó nhằm thuận lợi trong việc giao tiếp, đối thoại, triển khai các quy định của pháp luật về hải quan cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được dễ dàng, thuận lợi. Từ năm 2018 đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã tổ chức nhiều khóa học tiếng Anh chuyên ngành hải quan. Thông qua các khóa học, các CBCC hải quan được cung cấp những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành phổ biến trong bộ hồ sơ và trong các lĩnh vực thuộc quy trình thủ tục nghiệp vụ hải quan, giúp cán bộ công chức hiểu rõ các thông tin nghiệp vụ bằng tiếng Anh, hiểu rõ các thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng trong bộ hồ sơ chứng từ hải quan cũng như trong các quy trình thủ tục từ đó tổ chức và thực thi pháp luật về hải quan được hiệu quả và chính xác hơn. Hiện đã có 226 cán bộ, công chức của đơn vị được bồi dưỡng nghiệp vụ ngoại ngữ.

Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục bố trí CBCC có năng lực, kinh nghiệm, tinh thông nghiệp vụ và có phẩm chất đạo đức tốt vào các khâu nghiệp vụ quan trọng đảm bảo thực thi tốt chủ trương của Ngành về việc đồng hành và chia sẻ khó khăn với DN thông qua tạo thuận lợi cho các DN chấp hành tốt pháp luật, đặc biệt là các DN có lưu lượng hàng hóa XNK lớn.

Thu Dịu