Hải quan Bình Định: Nỗ lực thu ngân sách trong khó khăn

08:03 | 16/08/2022

(HQ Online) - Nhiều mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu có thuế giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Bình Định. Đơn vị đã nỗ lực cải cách thủ tục, tạo thuận lợi thương mại để nuôi dưỡng nguồn thu.

"Nét lạ" ở Hải quan Bình Định
Hải quan Bình Định: Sẵn sàng cho những chuyến bay quốc tế
Bình Định: Sản phẩm gỗ xuất khẩu giảm gần một nửa
Công chức Hải quan Bình Định kiểm tra hàng nhập khẩu. 	Ảnh: Hồng Hoàng
Công chức Hải quan Bình Định kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: Hồng Hoàng

Thông quan trên 23.000 lô hàng xuất khẩu

Trong 7 tháng năm 2022, Cục Hải quan Bình Định đã thu nộp NSNN 630,036 tỷ đồng, đạt 65,6% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 62,4% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Hải quan Bình Định, năm 2022, Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho đơn vị này là 960 tỷ đồng và Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN là 1.010 tỷ đồng. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm này, ngoài việc giao chỉ tiêu cho từng đơn vị, ngay từ đầu năm 2022, Cục Hải quan Bình Định đã xây dựng triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thu ngân sách nhà nước năm 2022, trong đó có giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN cho các đơn vị.

Thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh các doanh nghiệp trên địa bàn đang trên đà phục hồi sau đại dịch, gặp nhiều khó khăn, một số mặt hàng XNK giảm, nên Cục Hải quan Bình Định đã xây dựng và đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tăng cường phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế... Đồng thời, chú trọng cải cách thủ tục hải quan, thủ tục quản lý thuế rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, tập huấn cho cộng đồng doanh nghiệp về các chính sách mới; duy trì, phối hợp ngân hàng thương mại triển khai chương trình phối hợp thu 24/7 và doanh nghiệp nhờ thu,...

Trong 7 tháng năm 2022, Cục Hải quan Bình Định đã làm thủ tục thông quan đối với 28.136 tờ khai hải quan, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2021, với kim ngạch XNK hàng hóa đạt trên 2 tỷ USD. Đáng chú ý, trong số đó, phần nhiều là hàng xuất khẩu, với tổng số tờ khai hàng xuất khẩu trên 23.000 bộ.

Đối với công tác tính thuế, Cục Hải quan Bình Định chỉ đạo các đơn vị thường xuyên rà soát, báo cáo, đề xuất sửa đổi các mức giá tham chiếu không còn phù hợp và bổ sung các mặt hàng mới phát sinh vào Danh mục quản lý rủi ro về trị giá hải quan; triển khai Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần. Đến ngày 30/6/2022, đơn vị đã thực hiện 8 trường hợp tham vấn qua dịch vụ công trực tuyến; cấp 5 danh mục miễn thuế, điều chỉnh 4 danh mục, từ chối 2 danh mục miễn thuế. Trong 7 tháng năm 2022, Cục Hải quan Bình Định đã thu nộp NSNN 630,036 tỷ đồng, đạt 65,6% dự toán, đạt 62,4% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, địa bàn tỉnh Bình Định, thu được 607,301 tỷ đồng, đạt 67,1% dự toán; địa bàn tỉnh Phú Yên thu được 22,735 tỷ đồng, đạt 41,3% dự toán.

Tập trung xử lý nợ thuế

Theo phân tích của Cục Hải quan Bình Định, năm nay số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Bình Định tăng trưởng tốt, nhưng số thu trên địa bàn tỉnh Phú Yên lại giảm đáng kể. Cụ thể, trên địa bàn Bình Định, số thu thuế xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước, do các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ và cát vàng. Cùng với đó, các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ, nguyên liệu dược, máy móc thiết bị và thép nguyên liệu tăng đã kéo số thu thuế giá trị gia tăng tăng cao.

Trên địa bàn Phú Yên, mặt hàng dăm gỗ xuất khẩu là nguồn thu ngân sách lớn tại Chi cục Hải quan Phú Yên, nhưng từ đầu năm 2022 đến nay, không có lô hàng nào làm thủ tục xuất khẩu, đơn vị chỉ có nguồn thu ổn định từ các mặt hàng truyền thống, như: Hạt nhựa, nguyên liệu thuốc nhập khẩu, đá quý xuất khẩu, máy móc thiết bị của các dự án mở rộng.

Bên cạnh việc phân tích, đánh giá nguồn thu để có giải pháp phù hợp, Cục Hải quan Bình Định chú trọng công tác thu hồi nợ đọng thuế. Cục đã tổ chức cuộc họp chuyên đề và ban hành kết luận chỉ đạo cụ thể các đơn vị bám sát tình hình nợ của đơn vị để có biện pháp đôn đốc, cưỡng chế phù hợp với từng khoản nợ của từng doanh nghiệp để thu hổi và xử lý nợ đạt kết quả cao nhất. Đối với khoản nợ thuế được phân vào nhóm nợ thuế có khả năng thu nhưng doanh nghiệp đã ngừng hoạt động từ nhiều năm nay, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý đúng quy định. Đối với khoản nợ thuế mới phát sinh trong năm 2021 sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế.

Mới đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã ký quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Công ty TNHH May xuất khẩu Hoàng Vũ, với tổng số tiền thuế bị cưỡng chế trên 5,6 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 7, Cục Hải quan Bình Định đã thu hồi và xử lý được trên 18 tỷ đồng; tham mưu cho UBND tỉnh Bình Định xóa nợ cho một trường hợp với tổng số nợ trên 433 triệu đồng.

Theo Cục Hải quan Bình Định, trong những tháng cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các kế hoạch, giải pháp đề ra, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK hàng hóa của doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2022.

Lê Thu