Hải quan Bắc Ninh: Luôn coi doanh nghiệp là đối tác tin cậy

19:10 | 15/03/2022

(HQ Online) - Cục Hải quan Bắc Ninh sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin 24/7 khi các doanh nghiêp có yêu cầu, kiến nghị để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tại đơn vị, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK.

Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp
Hải quan Bắc Ninh thu hơn 1,7 tỷ đồng từ xử phạt vi phạm hành chính
Mỗi ngày, Chi cục Hải quan Bắc Ninh giải quyết gần 600 tờ khai
Hải quan Bắc Ninh: Sát cánh cùng doanh nghiệp
Quang cảnh Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2022 do Cục Hải quan Bắc Ninh phối hợp tổ chức ngày 11/3. 	Ảnh: Quang Hùng
Quang cảnh Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2022 do Cục Hải quan Bắc Ninh phối hợp tổ chức ngày 11/3. Ảnh: Quang Hùng

Hỗ trợ DN thực hiện thủ tục 24/7

Năm 2021, kim ngạch XNK trên các địa bàn do Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý đã có sự phát triển vượt bậc và đạt con số đáng khích lệ, 161,6 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch XK đạt 90,4 tỷ USD và kim ngạch NK đạt 71,2 tỷ USD, là lần đầu tiên Cục Hải quan Bắc Ninh đứng đầu cả nước về kim ngạch XNK hàng hóa làm thủ tục hải quan. Cùng với đó, số thu ngân sách nhà nước qua đơn vị này cũng đạt 11.825 tỷ đồng, vượt 26% so với chỉ tiêu kế hoạch giao (9.390 tỷ đồng). Theo thống kê, có 5.967 DN XNK làm thủ tục trên địa bàn, trong đó có 286 DN chế xuất, 442 DN gia công, 211 DN sản xuất xuất khẩu, 104 DN gia công, sản xuất XK.

Về thu hút FDI (tính đến 31/12/2021), trên các địa bàn do Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý có 162 dự án FDI được cấp mới; 156 dự án điều chỉnh quy mô, với số vốn đăng ký là 2,98 tỷ USD, chiếm 12,2% tổng mức đầu tư của cả nước.

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan, đơn vị đã luôn bám sát tinh thần “Cộng đồng DN và Cục Hải quan Bắc Ninh là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển” nhằm đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến và tận dụng hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Có thể kể đến, từ các hoạt động hợp tác và đồng hành giữa Hải quan Bắc Ninh với cộng đồng DN bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề để hai bên cùng trao đổi, xử lý những vướng mắc trong thực tiễn. Nhiều vướng mắc đã được Hải quan Bắc Ninh đối thoại, trao đổi, trả lời, tổng hợp và tuyên truyền đến cộng đồng DN, qua đó phát huy tính tự giác tuân thủ pháp luật của DN.

Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Đức Hùng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, cơ quan Hải quan đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN liên quan đến hoạt động XNK. Trong đó, đơn vị đã chủ động, linh hoạt đề xuất xây dựng, triển khai các nhóm giải pháp tổ chức điều hành, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo thông quan hàng hóa… Nhiều giải pháp do Cục Hải quan Bắc Ninh triển khai đã được nhân rộng ra các địa phương khác, trong đó có giải pháp hỗ trợ DN thực hiện thủ tục 24/7.

Tiếp tục đồng hành cùng DN

Qua ghi nhận của phóng viên Tạp chí Hải quan, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2022 (do Cục Hải quan Bắc Ninh và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn phối hợp tổ chức ngày 11/3), thu hút sự quan tâm của hơn 600 đại biểu, đã thể hiện sự quan tâm của cộng đồng DN, cũng như trách nhiệm của Cục Hải quan Bắc Ninh trong việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa nhất cho hoạt động XNK.

Theo ông Trần Đức Hùng, năm 2021, việc tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp đã không thể thực hiện được do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì thế, năm 2022, Hải quan Bắc Ninh đã có những đổi mới trong tổ chức hội nghị đối thoại. Đó là, đơn vị đã phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức nhằm hỗ trợ, giúp cộng đồng DN có thêm những giải pháp về vận tải, logictics. Bên cạnh đó, đơn vị đã mời các chuyên gia đầu ngành Hải quan đến từ Cục Thuế xuất nhập khẩu, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Vụ Pháp chế (Tổng cục Hải quan) để phổ biến những thông tin chính sách, pháp luật mới đến cộng đồng DN, cũng như giải đáp trực tiếp vướng mắc, đây được xem là những giải đáp cuối cùng từ phía Tổng cục Hải quan về các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan, nghiệp vụ hải quan. Ngoài qua, hội nghị còn có sự tham dự của tập thể lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh, cũng như lãnh đạo chủ chốt 11 đơn vị đầu mối, với mong muốn lắng nghe trực tiếp phản ánh, vướng mắc của cộng đồng DN, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp, cải cách nhiều hơn, phục vụ tốt hơn cộng đồng DN.

Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Đức Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận, về những nội dung kiến nghị, cũng như giải đáp vướng mắc giữa cơ quan Hải quan và DN đưa ra vẫn còn khoảng cách. Vì vậy, lãnh đạo đơn vị cam kết tiếp thu, tiếp nhận toàn diện các nội dung mà DN còn vướng mắc để tiếp tục cùng trao đổi, giải đáp kịp thời qua số điện thoại được đăng công khai trên website Cục Hải quan Bắc Ninh (https://bacninh.customs.gov.vn/). Đơn vị sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin 24/7 khi các DN có yêu cầu, kiến nghị để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tại đơn vị, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK.

“Cộng đồng DN luôn tin tưởng phía cơ quan Hải quan, đặc biệt là Cục Hải quan Bắc Ninh luôn sẵn sàng đồng hành cùng cộng đồng DN trong thời gian tới”, ông Trần Đức Hùng mong muốn.

Quang Hùng