Hải quan Bắc Ninh: Sát cánh cùng doanh nghiệp

14:35 | 03/01/2022

(HQ Online) - 145,38 tỷ USD là kim ngạch xuất nhập khẩu mà Cục Hải quan Bắc Ninh ghi nhận tính đến trung tuần tháng 11/2021. Kết quả này không chỉ mang nhiều ý nghĩa tích cực về thu hút doanh nghiệp, mà còn cho thấy những nỗ lực của cán bộ, công chức Hải quan Bắc Ninh sau gần một năm vượt khó nơi tâm dịch.

Hải quan Bắc Ninh tiếp tục cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Đức Hùng
Infographics: Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Ninh tăng 13,6 tỷ USD
Hải quan Bắc Ninh: Sát cánh cùng doanh nghiệp
Những tháng cuối năm, các chi cục hải quan trực thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh đang quyết tâm về đích nhiều chỉ tiêu, kế hoạch. (Trong ảnh: Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang). Ảnh: Thanh Tùng

Đảm bảo thông suốt trong giãn cách khắt khe

Tháng 5, 6/2021 là thời điểm các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 gây ra. Số ca nhiễm được phát hiện chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp khiến nhiều DN trên địa bàn gặp khó trong sản xuất kinh doanh, thậm chí nhiều DN buộc phải đóng cửa sản xuất. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND hai tỉnh phải ra quyết định tạm dừng hoạt động một số khu công nghiệp.

Một số kết quả nổi bật của Cục Hải quan Bắc Ninh (số liệu tính đến 15/12/2021):

- Thu ngân sách đạt 11.456,40 tỷ đồng, bằng 122,01% chỉ tiêu pháp lệnh năm 2021 (9.390 tỷ); bằng 104,15% so với chỉ tiêu phấn đấu năm 2021 (11.000 tỷ) và bằng 118,13% so với cùng kỳ năm 2020.

- Tổng số doanh nghiệp đã tham gia làm thủ tục hải quan là 6.970 doanh nghiệp.

- Tổng số tờ khai đăng ký đạt 1.160.242 khai, tăng 10,88% so với cùng kỳ năm 2020.

- Tổng kim ngạch XNK đạt 162,59 tỷ USD, tăng 15,16 % so với cùng kỳ năm 2020.

Đóng quân nơi tâm dịch, để duy trì hoạt động nghiệp vụ, Cục Hải quan Bắc Ninh cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với các chi cục hải quan phát sinh công chức nhiễm Covid-19. Không những thế, việc thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế ảnh hưởng đến việc bố trí quân số thực hiện thủ tục hải quan.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh cho biết, năm 2021, nhất là trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch, để đảm bảo “mục tiêu kép”, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục hải quan trực thuộc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, bám sát diễn biến dịch bệnh tại các địa phương để triển khai phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp không để ảnh hưởng đến hoạt động của các DN. Ngoài ra, đơn vị đã huy động hàng chục cán bộ, công chức thuộc khối văn phòng Cục sẵn sàng nhận nhiệm vụ tại các chi cục, không để hoạt động xuất nhập khẩu của DN bị đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng.

Đơn cử như thời điểm giữa tháng 5/2021, Chi cục Hải quan Bắc Ninh là đơn vị đầu tiên ghi nhận ca dương tính với Covid-19 tại Cục Hải quan Bắc Ninh. Để giải quyết thủ tục cho 650 tờ khai mỗi ngày, Chi cục đã xây dựng nhiều phương án phòng, chống dịch, để các khâu nghiệp vụ vận dụng một cách linh hoạt, hiệu quả.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Ninh Lương Tiến Dũng cho biết, sau khi phát sinh trường hợp F0 và 13 trường hợp F1, Chi cục điều động ngay toàn bộ quân số Đội Tổng hợp và thêm 2 công chức Đội Nghiệp vụ hải quan Quế Võ sang tiếp quản công việc của Đội Nghiệp vụ. Cùng với đó, các phương án về hậu cần, chỗ ăn, ở cho cán bộ để đáp ứng điều kiện “3 tại chỗ”. Điều đáng nói, ngay sau khi phương án đưa ra, cán bộ, công chức nghiêm túc thực hiện, thể hiện rõ ý thức trách nhiệm hỗ trợ đồng nghiệp khi gặp khó, giúp đơn vị duy trì thường xuyên hoạt động nghiệp vụ, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Do vậy, kể từ khi cao điểm chống dịch đến nay, mọi hoạt động nghiệp luôn được duy trì, đảm bảo thông suốt.

Cũng giống với Chi cục Hải quan Bắc Ninh, Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang là đơn vị thứ hai thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh ghi nhận ca nhiễm Covid-19.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang Trần Minh Quang cho biết, Chi cục thành lập Tổ phòng chống Covid-19 để cập nhật và triển khai đầy đủ và kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch các cấp. Đồng thời, quán triệt cán bộ, công chức tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa công chức hải quan và người khai hải quan; chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan được đính kèm trên hệ thống công nghệ thông tin, trong quá trình khai báo và thực hiện thủ tục hải quan.

“Trong thời điểm bùng phát dịch bệnh, Chi cục mạnh dạn đề xuất UBND tỉnh thành lập khu cách ly y tế tập trung tại Chi cục, giúp cán bộ, công chức đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt và duy trì thực hiện thủ tục hải quan trên hệ thống công nghệ thông tin”, ông Trần Minh Quang cho biết thêm.

Doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ, đồng hành

Qua ghi nhận của phóng viên Tạp chí Hải quan, hầu hết DN đánh giá cao phương án phòng, chống dịch đã triển khai tại các chi cục hải quan trực thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh. Trong đó, cơ quan Hải quan đã nỗ lực giải quyết thủ tục thông suốt, không để tờ khai tồn đọng trên hệ thống, đảm bảo hàng hóa được thông quan ngay trong ngày, hỗ trợ tối đa cho DN khi tham gia thủ tục hải quan qua địa bàn.

Như tại Chi cục Hải quan Bắc Ninh, mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN, nhưng Chi cục thường xuyên có khoảng 350 DN tham gia thủ tục xuất nhập khẩu. Để tháo gỡ khó khăn cho các DN, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, thay vì tiếp xúc trực tiếp, Chi cục tăng cường làm việc trực tuyến để giải đáp, hướng dẫn thủ tục cho DN.

Còn tại Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, nhờ làm tốt công tác hỗ, trợ tháo gỡ khó khăn DN, Chi cục này đã thu hút thêm nhiều DN về làm thủ tục hải quan trên địa bàn, qua đó góp phần tăng nguồn thu tại đơn vị. Cụ thể, tính đến nay, chi cục có 1.170 DN làm thủ tục (gồm 660 DN trong tỉnh và 510 DN ngoài tỉnh), tăng 120 DN; thu ngân sách đạt 1.606 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Trưởng phòng Xuất nhập khẩu thuộc Công ty TNHH Mobase Việt Nam Nguyễn Đức Giang, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, số lượng tờ khai của DN giảm từ 200-300 tờ khai xuống còn 100 tờ khai/tháng. Vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, Chi cục Hải quan Bắc Ninh vừa đảm bảo hàng hóa của DN thông quan ngay trong ngày, giúp DN chủ động hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, một số vướng mắc về tên hàng, mã H/S, thông qua số điện thoại đường dây nóng đã được hướng dẫn, giải đáp tận tình.

Trưởng phòng Xuất nhập khẩu thuộc Công ty TNHH một thành viên quốc tế Vietpan Pacific Nguyễn Cao Vinh cho biết, một lượng lớn công nhân ở “tâm dịch” không thể trở lại công việc đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của DN. Tuy nhiên, do thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra, DN bố trí lại dây chuyền sản xuất để đảm bảo đơn hàng đã ký kết.

“Mặc dù chịu ảnh hưởng do dịch bệnh, nhưng cũng chính sự hỗ trợ kịp thời từ phía cơ quan Hải quan giúp lưu lượng tờ khai do DN đăng ký luôn giữ được sự ổn định. Trung bình mỗi tháng, DN thực hiện khoảng 400 tờ khai xuất nhập khẩu. Cụ thể, nhờ khai báo hải quan điện tử, cũng như sự chủ động của cơ quan Hải quan trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nên mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN diễn ra thông suốt, nhất là trong thời điểm dịch bùng phát”, ông Nguyễn Cao Vinh cho biết thêm.

Quang Hùng