Hải quan Bắc Ninh giải quyết thủ tục cho hơn 1,1 triệu tờ khai

09:34 | 11/01/2020

(HQ Online) - Năm 2019, hoạt động XNK qua địa bàn do Hải quan Bắc Ninh quản lý tăng cả về kim ngạch và số lượng tờ khai so với năm 2018.

hai quan bac ninh giai quyet thu tuc cho hon 11 trieu to khai Tờ khai luồng Đỏ tại Hải quan Bắc Ninh chỉ chiếm 2,31%
hai quan bac ninh giai quyet thu tuc cho hon 11 trieu to khai Hơn 4.000 doanh nghiệp làm thủ tục tại Hải quan Bắc Ninh
hai quan bac ninh giai quyet thu tuc cho hon 11 trieu to khai Hải quan Bắc Ninh làm thủ tục cho hơn 993.000 tờ khai
hai quan bac ninh giai quyet thu tuc cho hon 11 trieu to khai
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ngày 10/1, tại Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác năm 2019 tại hội nghị, đại diện Phòng Nghiệp vụ (Cục Hải quan Bắc Ninh) cho biết, năm 2019, hàng hóa NK chủ yếu là máy móc thiết bị tạo tài sản cố định của các dự án đầu tư, nguyên liệu sản xuất, nguyên liệu gia công (như linh kiện điện tử, vải, điện thoại di động…); hàng XK chủ yếu là các sản phẩm sản xuất, gia công từ nguyên phụ liệu nhập khẩu và khoáng sản, nông lâm sản…

Năm 2019, Hải quan Bắc Ninh đóng góp 9.896 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, đạt 90,79% chỉ tiêu pháp lệnh được giao và bằng 97,02% so với năm 2018.

Nổi bật như trong công tác kiểm tra sau thông quan, đơn vị đã thực hiện kiểm tra sau tại trụ sở hải quan 10 cuộc, kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan 49 cuộc, thu nộp ngân sách đạt 35,89 tỷ đồng.

Cụ thể, có 4.131 DN đã tham gia làm thủ tục qua các địa bàn do đơn vị quản lý (gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên), tăng 4,3% so với năm 2018 (3.961 doanh nghiệp).

Ngoài ra, đơn vị đã giải quyết thủ tục cho tờ khai đăng ký đạt 1.131.118 tờ khai, tăng 7,3% so với năm 2018 (1.054.073 tờ khai), với tổng kim ngạch XNK đạt 176,68 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2018.

Để có được kết quả như trên, Hải quan Bắc Ninh đã tích cực tiếp nhận, giải quyết kịp thời các vướng mắc của DN về thủ tục hải quan, vướng mắc về quy trình nghiệp vụ, cũng như tổ chức tập huấn, tuyên truyền về thủ tục hải quan cho công chức hải quan và DN.

Đồng thời, tiếp tục khai thác, sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS một cách có hiệu quả, đúng quy định góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Trong thời gian tới, để quản lý chặt chẽ hơn đối với hàng hóa của DN chế xuất, doanh nghiệp ưu tiên tạo sự cạnh tranh và bình đẳng giữa các DN, đảm bảo nguồn thu, Hải quan Bắc Ninh đề nghị Tổng cục Hải quan quy định chặt chẽ hơn việc thành lập và hoạt động của DN chế xuất, DN ưu tiên; việc quản lý hàng hóa và điều kiện chuyển đổi loại hình của DN chế xuất…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường ghi nhận, biểu dương những những kết quả mà cán bộ, công chức Hải quan Bắc Ninh đã đạt được trong năm qua.

Phát huy những kết quả đạt được, bước sang năm 2020, Phó Tổng cục trưởng đề nghị đơn vị cần phân tích, nghiên cứu, đánh giá cụ thể tình hình để xây dựng kế hoạch, cũng như giao chỉ tiêu thu cho các đơn vị. Đồng thời, đơn vị cần quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng đến thu ngân sách như gian lận về số lượng, trị giá, thuế suất, xuất xứ...

Đơn vị cần tiếp tục duy trì và làm tốt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại với cộng đồng DN, tiếp tục tạo thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển của hoạt động XNK qua địa bàn.

Bên cạnh đó, với nguồn nhân lực hiện tại, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong hình hình mới, đơn vị tiếp tục đào tạo để nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức.

Quang Hùng