Hải quan Bắc Ninh: Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

08:26 | 22/02/2023

(HQ Online) - Số lượng doanh nghiệp tăng lên, lưu lượng hàng hóa XNK qua các địa bàn gia tăng đã đặt ra yêu cầu cho Cục Hải quan Bắc Ninh cần phải tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ doanh nghiệp.

Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
Hải quan Bắc Ninh hoàn thành toàn diện các mặt công tác
Hải quan Bắc Ninh: Hành động cùng doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
Lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh lắng nghe đại diện Tập đoàn Foxconn chia sẻ các mục tiêu kinh doanh trong năm 2023.  Ảnh: Quang Hùng
Lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh lắng nghe đại diện Tập đoàn Foxconn chia sẻ các mục tiêu kinh doanh trong năm 2023. Ảnh: Quang Hùng

Doanh nghiệp tăng trưởng ổn định

Tháng 1/2023, các doanh nghiệp có hoạt động XNK trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Thái Nguyên do Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý có sự sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, tổng kim ngạch XNK qua Hải quan Bắc Ninh đạt 17,01 tỷ USD, bằng 77% và tổng số tờ khai đạt 138.000 tờ khai, bằng 78% cùng kỳ năm 2022.

Qua ghi nhận của Cục Hải quan Bắc Ninh, hiện trên các địa bàn do đơn vị quản lý (gồm Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên) có 31 khu công nghiệp với diện tích khoảng hơn 12.000 ha. Theo quy hoạch của các địa phương này, thời gian tới, số lượng và quy mô các khu công nghiệp tiếp tục gia tăng. Theo đó, với số lượng doanh nghiệp tăng sẽ kéo theo lưu lượng hàng hoá xuất nhập khẩu cũng gia tăng, đặt ra yêu cầu cũng như áp lực trong công tác quản lý với cơ quan Hải quan vừa đáp ứng yêu cầu quản lý theo quy định, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương quốc tế.

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Bắc Ninh đạt 176,6 tỷ USD (bằng 108% so với năm 2021). Với quy mô kim ngạch lớn, Hải quan Bắc Ninh tiếp tục trở thành đơn vị Hải quan đứng đầu cả nước về kim ngạch XNK.

Cũng tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn quản lý của Hải quan Bắc Ninh có khoảng 5.900 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu. Trong đó có nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Foxconn… luôn giữ được mức tăng trưởng ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó đóng góp lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung, cũng như địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên nói riêng.

Đơn cử như các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên gồm Công ty TNHH Samsung electronics Việt Nam; Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên; Công ty TNHH Samsung Electro – Mechanics Việt Nam; Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam và Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam, có tổng vốn đầu tư khoảng 19,86 tỷ USD, kim ngạch XNK năm 2022 đạt 84,76 tỷ USD.

Còn Tập đoàn Foxconn đã có các hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh khá sớm tại Việt Nam (từ năm 2007), với các doanh nghiệp như Công ty TNHH Funing Precision Component; Công ty TNHH Fuhong Precision Component tại Bắc Giang và Bắc Ninh. Hiện nay các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Foxconn có hoạt động XNK tại các chi cục trực thuộc Cục Hải quan Bắc Ninh gồm Công ty TNHH Funing Precision Component; Công ty TNHH Fuhong Precision Component; Công ty TNHH New Wing interconnect Technology; Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu; Công ty TNHH Fukang Technology, có tổng vốn đầu tư khoảng 1,479 tỷ USD, kim ngạch XNK năm 2022 đạt khoảng 15 tỷ USD.

Lắng nghe, hỗ trợ hiệu quả

Có thể nói, những tín hiệu khởi sắc về hoạt động XNK trong năm 2022 một lần nữa khẳng định kết quả của Hải quan Bắc Ninh trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, tăng cường trang thiết bị cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hiện đại hoá hoạt tiến tới triển khai hải quan thông minh.

Năm 2023, Hải quan Bắc Ninh xác định xây dựng, phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan là yếu tố quan trọng, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng doanh nghiệp.

Trung tuần tháng 2 vừa qua, triển khai Kế hoạch phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2023, Cục Hải quan Bắc Ninh chủ động thành lập đoàn công tác (do Cục trưởng làm trưởng đoàn) đã đến “gõ cửa” doanh nghiệp có kim ngạch lớn qua các địa bàn để lắng nghe, chia sẻ khó khăn. Tại các buổi làm việc, đoàn công tác mong muốn nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp thu phản hồi từ các doanh nghiệp để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.

Mới đây, tại buổi làm việc với Tập đoàn Foxconn Việt Nam, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Đức Hùng ghi nhận những đóng góp của Tập đoàn trong công tác quản lý của Hải quan Bắc Ninh, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Nhiều năm qua, mối quan hệ mật thiết giữa Hải quan Bắc Ninh với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn được khẳng định thông qua các hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp.

"Trong năm 2022 và tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế thế giới và ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh đó, Hải quan Bắc Ninh mong muốn nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, qua đó có giải pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tăng trưởng, cũng như hoạt động xuất khẩu hàng hóa", ông Trần Đức Hùng nhấn mạnh.

Năm 2022, Tập đoàn Foxconn đạt mức tăng trưởng 40% so với năm 2021 và năm 2023, tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng 20%.

"Thời gian qua, các vướng mắc của các doanh nghiệp thành viên luôn được cán bộ, công chức Hải quan Bắc Ninh giải đáp, hỗ trợ tận tình. Tới đây, bộ phận XNK của doanh nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ cơ quan Hải quan để kịp thời nắm bắt thông tin liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Hy vong, với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, cùng với sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan, Tập đoàn sẽ đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2023", Phó Tổng giám đốc đối ngoại Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam Châu Nghĩa Văn chia sẻ.

Theo kế hoạch của Cục Hải quan Bắc Ninh, nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp năm 2023, dự kiến trong các ngày 28/2 và 1/3/2023, đoàn công tác của Cục Hải quan Bắc Ninh (gồm lãnh đạo Cục, Phòng Nghiệp vụ, Chi cục Kiểm tra sau thông quan và các chi cục hải quan trực thuộc) sẽ đến làm việc với một số doanh nghiệp có hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên.

Quang Hùng