Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

16:18 | 16/02/2023

(HQ Online) - Nhằm tiếp tục phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp, ngày 16/2/2023, tại Bắc Giang, đoàn công tác của Cục Hải quan Bắc Ninh đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam.

Hải quan Bắc Ninh hoàn thành toàn diện các mặt công tác
Hải quan Thái Nguyên một năm khởi sắc
Hải quan Bắc Ninh: Hành động cùng doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
Hải quan Bắc Ninh tích cực phối hợp quản lý xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Bắc Giang
Quang cản buổi làm việc. Ảnh: Q.H
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Q.H

Về phía Cục Hải quan Bắc Ninh có Cục trưởng Trần Đức Hùng (làm Trưởng đoàn), Phó Cục trưởng Dương Minh Đức, cùng đại diện Chi cục Hải quan: Bắc Ninh, Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, Phòng Nghiệp vụ, Chi cục Kiểm tra sau thông quan.

Làm việc với đoàn công tác, về phía Tập đoàn Foxconn có Phó Tổng Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam Châu Nghĩa Văn, cùng các trưởng bộ phận thuộc Tập đoàn.

Hiện địa bàn quản lý của Hải quan Bắc Ninh gồm 3 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên có khoảng 31 khu công nghiệp, với diện tích khoảng hơn 12.000 ha.

Theo quy hoạch 3 tỉnh, số lượng và quy mô các khu công nghiệp tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Số lượng doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng, theo đó lượng hàng hoá XNK cũng gia tăng, đặt ra yêu cầu, cũng như áp lực trong công tác quản lý với cơ quan Hải quan, đòi hỏi vừa đáp ứng yêu cầu quản lý theo quy định của pháp luật, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương quốc tế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Tập đoàn Foxconn trong thời gian qua, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

“Bên cạnh mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, tăng cường trang thiết bị cơ sở vật chất, hạ tầng CNTT, đẩy mạnh cải cách hiện đại hoá, nhiều năm qua, Cục Hải quan Bắc Ninh coi việc xây dựng, phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp và các bên liên quan là yếu tố quan trọng tạo sự đồng thuận trong cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao”, ông Trần Đức Hùng, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh nhấn mạnh.

Nhằm tăng cường quan hệ đối tác và hỗ trợ doanh nghiệp, hàng năm, Hải quan Bắc Ninh và các chi cục hải quan trực thuộc tổ chức các cuộc đối thoại doanh nghiệp, đây là diễn đàn để cơ quan Hải quan trực tiếp đối thoại cùng các doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trong công tác quản lý.

Mặt khác, đơn vị cũng phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên ký kết Quy chế phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư và xuất khẩu, nhập khẩu. Đồng thời, đơn vị cũng chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, phát triển và hiện đại hoá hải quan.

Hải quan Bắc Ninh lắng nghe, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
Đoàn công tác của Cục Hải quan Bắc Ninh chụp ảnh lưu niệm với đại diện DN. Ảnh: Q.H

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác Cục Hải quan Bắc Ninh thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp. Những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp về chính sách quản lý XNK, Cục Hải quan Bắc Ninh sẽ tiếp thu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong phạm vi nhiệm vụ, thẩm quyền. Đồng thời báo cáo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính và các cấp có thẩm quyền đối với các đề xuất, kiến nghị vượt thẩm quyền để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc đối ngoại Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam Châu Nghĩa Văn nhấn mạnh, năm 2022, Tập đoàn đạt mức tăng trưởng trên 40% so với năm 2021. Kết quả này có sự hỗ trợ tận tình của lãnh đạo, cán bộ, công chức Cục Hải quan Bắc Ninh. Tới đây, bộ phận xuất nhập khẩu của Tập đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan Hải quan để nắm bắt thông tin.

Ông Châu Nghĩa Văn hi vọng, với sự nỗ lực của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn cùng sự hỗ trợ từ phía Cục Hải quan Bắc Ninh, Tập đoàn sẽ đạt được những chỉ tiêu đề ra trong năm 2023.

Trước đó, ngày 15/2, đoàn công tác của Cục Hải quan Bắc Ninh đã đến thăm và làm việc với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Samsung.

Năm 2022, tổng kim ngạch XNK trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Bắc Ninh đạt 176,6 tỷ USD (bằng 108% so với năm 2021) và trở thành đơn vị hải quan có kim ngạch XNK đứng đầu cả nước.

Số thu ngân sách của Cục Hải quan Bắc Ninh đạt 12.472 tỷ đồng, vượt 16% chỉ tiêu giao, vượt 5% so với chỉ tiêu phấn đấu.

Quang Hùng