Hải quan Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

13:38 | 09/11/2020

(HQ Online) - Hải quan Bắc Ninh mong muốn lắng nghe những kiến nghị, băn khoăn từ doanh nghiệp để có biện pháp tháo gỡ, đồng thời kiến nghị cấp trên xem xét giải quyết nhằm tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành doanh nghiệp cùng phát triển.

Hải quan Bắc Ninh nỗ lực hiện đại hóa thu ngân sách
Hải quan Bắc Ninh tìm giải pháp tăng thu ngân sách
Hải quan Bắc Ninh cam kết hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.H
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Q.H

Sáng nay (9/11), tại Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp năm 2020.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của hơn 300 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên các địa bàn do Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Nguyễn Bắc Hải nhấn mạnh, hội nghị đối thoại với người khai hải quan, người nộp thuế trong lĩnh vực hải quan nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, người khai hải quan, người nộp thuế có cơ hội cập nhật những thông tin về chính sách, chế độ về thủ tục hải quan, cũng là cơ hội để phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu; đề xuất, kiến nghị, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục hải quan.

“Hội nghị cũng là kênh tiếp nhận thông tin về tình hình thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước về hải quan từ phía doanh nghiệp để cơ quan Hải quan giải đáp ngay, hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết”, ông Nguyễn Bắc Hải cho biết thêm.

Nhân Hội nghị này, đại diện Cục Hải quan Bắc Ninh đã giới thiệu, phổ biến tới cộng đồng doanh nghiệp các chính sách mới ban hành liên quan đến lĩnh vực hải quan gồm: Nghị định số 128/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan; Thông tư số 81/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan.

“Trong xu hướng cải cách thủ tục hành chính, góp phần giảm thời gian thông quan, cơ quan Hải quan triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trong đó có áp dụng quản lý rủi ro, đánh giá sự tuân thủ của doanh nghiệp. Bên cạnh tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, cơ quan Hải quan xử lý nghiêm minh những doanh nghiệp không chấp hành pháp luật”, ông Nguyễn Bắc Hải nhấn mạnh thêm.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh và lãnh đạo các chi cục trực thuộc đã lắng nghe, trả lời hơn 30 câu hỏi từ cộng đồng doanh nghiệp.

Đại diện nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: Q.H
Đại diện nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: Q.H

Đơn cử như trả lời câu hỏi của doanh nghiệp liên quan loại hình nhập kinh doanh, doanh nghiệp nhận hàng hóa nhập khẩu không đúng với hợp đồng và doanh nghiệp muốn tái xuất, theo đại diện Cục Hải quan Bắc Ninh, doanh nghiệp phải chứng minh được việc đối tác gửi nhầm hàng và trong trường hợp gian lận qua khai báo sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Trả lời câu hỏi về thủ tục liên quan đến tiêu hủy nguyên liệu, vật tư hư hỏng, đại diện cơ quan Hải quan đề nghị doanh nghiệp báo lại cho cơ quan thực hiện thanh khoản, quyết toán.

Đối với việc tiêu hủy phế phẩm của doanh nghiệp gia công phải có giấy phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường và chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan. Cơ quan Hải quan không thực hiện giám sát tiêu hủy phế liệu, phế phẩm của doanh nghiệp ưu tiên.

Đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền, tại hội nghị, Cục Hải quan Bắc Ninh đã ghi nhận, gửi cấp thẩm quyền xử lý và câu trả lời sẽ gửi lại doanh nghiệp bằng văn bản.

Quang Hùng