Hải quan Bắc Ninh cam kết hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

16:20 | 08/05/2018

(HQ Online)- Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định như vậy trước hơn 200 DN tham dự Hội nghị đối thoại về chính sách thuế, hải quan, tổ chức ngày 8/5/2018.

hai quan bac ninh cam ket ho tro toi da cho doanh nghiep

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.Trang.

Theo ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Hội nghị đối thoại này là để tháo gỡ những vướng mắc cho các DN trong lĩnh vực thuế và hải quan. Thông qua hoạt động này, giúp chính quyền tỉnh Bắc Ninh có cơ hội lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ khó khăn của các DN, góp phần đưa tỉnh Bắc Ninh hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ, xây dựng DN thực sự là những DN vững mạnh, tuân thủ pháp luật, là nhân tố thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh nhấn mạnh, Hải quan Bắc Ninh luôn xác định việc thiết lập quan hệ đối tác với DN là một nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô của tỉnh. Vì vậy, các vấn đề giữa Hải quan-DN được Hải quan Bắc Ninh giải quyết theo nguyên tắc minh bạch, công khai, đặc biệt là cùng thống nhất cách hiểu, nhằm nâng cao tầm quan trọng của quan hệ đối tác.

Mục tiêu giảm thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí là mong muốn của cộng đồng DN. Hiểu được điều này, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh luôn phục vụ DN với cam kết “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”. Trong đó thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại để DN có điều kiện phản ánh kịp thời những vướng mắc về cơ chế, chính sách quản lý XNK, thủ tục hải quan, tinh thần thái độ phục vụ của CBCC hải quan khi thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh còn có các biện pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN như: Thực hiện Chương trình DN ưu tiên; tăng cường phát triển mạng lưới đại lý thủ tục hải quan; tổ chức đánh giá tuân thủ đối với DN… Tính đến nay, đã có 10 DN thuộc địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh được công nhận là DN ưu tiên.

Không chỉ có thế, công tác phòng, chống các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà của CBCC hải quan cũng được lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh quan tâm, chú trọng. Điều này được cụ thể hóa bằng việc thường xuyên thanh tra công vụ để kịp thời chấn chỉnh ngăn chặn các hành vi sách nhiễu, tiêu cực để góp phần xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch, vững mạnh. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh trong đội ngũ CBCC toàn đơn vị về thái độ, trách nhiệm, tác phong thực hiện nhiệm vụ: Chuyển nhận thức và hành động hàng ngày từ “quản lý doanh nghiệp” sang “phục vụ doanh nghiệp”. Xây dựng phong cách phục vụ của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đối với cộng đồng DN theo hướng thân thiện, chuyên nghiệp và tạo thuận lợi tối đa.

Thông qua các hoạt động do cơ quan Hải quan triển khai, cộng đồng DN đánh giá cao các giải pháp và những lợi ích mà cơ chế hợp tác đem lại. Hiện nay, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện đồng bộ 4 giải pháp, gồm: Thông tin, tham vấn, tham gia, hợp tác. Trong đó thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc, tiếp thu góp ý, phản hồi từ DN, đồng thời tổ chức triển khai mạnh mẽ các hoạt động tham vấn, hợp tác. Cam kết hỗ trợ tối đa cho DN là lời hứa mà lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh đã và đang thực hiện.

Tại buổi đối thoại, hàng chục câu hỏi, ý kiến, kiến nghị của các DN đã được lãnh đạo Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh trực tiếp trả lời, giải đáp thỏa đáng, nhất là các nội dung vướng mắc về thủ tục hành chính thuế như: tiếp nhận hồ sơ khai thuế, mua hóa đơn, đăng ký sử dụng hóa đơn tự in. Trong lĩnh vực hải quan, các câu hỏi đặt ra xoay quanh các nội dung: hoàn thuế GTGT, hoàn thuế nộp thừa, tham vấn giá một lần, tính thuế với hàng NK sau đó XK, miễn thuế hàng NK tạo tài sản cố định…

Cùng với đó là các vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách thuế, bao gồm cả một số nội dung chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung và các vướng mắc liên quan đến việc quyết toán thuế năm 2017 mà ngành Thuế đang triển khai…

Thu Trang