Hải quan Bắc Giang: Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu

08:04 | 26/04/2022

(HQ Online) - Nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan và triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) đang là điểm sáng về cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư trên địa bàn.

Hải quan Bắc Giang làm thủ tục cho gần 24.000 tờ khai trong tháng đầu năm
Tập thể và 3 công chức Hải quan Bắc Giang được tặng thưởng Bằng khen
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Giang tăng hơn 41%
Công chức Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang hướng dẫn doanh nghiệp đến khai báo hải quan. 	Ảnh: Thái Bình
Công chức Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang hướng dẫn doanh nghiệp đến khai báo hải quan. Ảnh: Thái Bình

Tận tâm phục vụ

Lũy kế đến hết 15/4, Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) đã giải quyết thủ tục cho 77.192 tờ khai, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 10,21 tỷ USD, tăng 6,13% về tờ khai, tăng 18,74% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2021.

Đợn vị thu ngân sách đạt hơn 620 tỷ đồng, đạt hơn 40% chỉ tiêu giao năm 2022, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) vào những ngày này, phóng viên cảm nhận được sự tận tâm, chuyên nghiệp của cán bộ, công chức Hải quan ở mỗi vị trí công tác. Trong dây chuyền thủ tục, công chức hải quan tận tình hướng dẫn doanh nghiệp khi có vướng mắc phát sinh.

“Trụ sở nhiều doanh nghiệp ở gần nên nhân viên xuất nhập khẩu của các công ty thường đến luôn trụ sở Chi cục vừa thực hiện truyền tờ khai, vừa xử lý vướng mắc phát sinh để hoạt động xuất nhập khẩu được thực hiện nhanh chóng. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Chi cục bố trí một khu vực độc lập có bàn làm việc, kết nối mạng internet…”, đại diện Chi cục chia sẻ.

Những hình ảnh trên khác xa so với cách đây 1 năm khi Bắc Giang là tâm dịch của cả nước. Bởi có những thời điểm số ca lây nhiễm Covid-19 trong khu công nghiệp tăng cao buộc UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ, công chức, vừa thông suốt mọi thủ tục phát sinh mỗi khi doanh nghiệp có yêu cầu.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang (Cục Hải quan Bắc Ninh) cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang cơ bản đã được kiểm soát. Các biện pháp phòng, chống dịch đã được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, các doanh nghiệp cơ bản hoạt động ổn định trở lại. Chi cục đã triển khai các hoạt động nghiệp vụ trong trạng thái bình thường và duy trì kế hoạch công tác trong giai đoạn chống dịch trong tình hình mới, tập trung công tác thu nộp ngân sách nhà nước và xây dựng các giải pháp nhằm tăng thu sách, đáp ứng nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022.

Đồng thời, chủ động nắm bắt thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp có kim ngạch và có đóng góp số thu lớn trên địa bàn quản lý, để làm cơ sở xây dựng kế hoạch thu ngân sách, kịp thời động viên và chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm duy trì nguồn thu.

Thu hút đầu tư qua địa bàn

Những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại của Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang góp phần quan trọng thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư trên địa bàn.

Theo Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, trung bình mỗi tháng, chi cục giải quyết thủ tục cho khoảng hơn 17.000 tờ khai, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 2,2 tỷ USD.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, lượng tờ khai, kim ngạch tăng cao. Tính riêng trong tháng 4 (kỳ báo cáo từ 16/3 đến 15/4/2022), Hải quan Bắc Giang đã giải quyết thủ tục cho 23.858 tờ khai, với kim ngạch đạt hơn 3,3 tỷ USD, cao hơn 39% về tờ khai và 50% về kim ngạch so với mức trung bình hàng tháng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang Nguyễn Xuân Ngọc đánh giá, nhưng năm qua, việc thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang có sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là các dự án có vốn đầu tư từ nước ngoài. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, vốn đầu tư vượt hơn 1 tỷ USD/năm, đứng trong nhóm đầu cả nước.

“Riêng hoạt động xuất nhập khẩu có mức tăng trưởng cao vượt bậc về kim ngạch, trong đó có sự đóng góp quan trọng của cơ quan Hải quan. Có thể nói, việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại của cơ quan Hải quan có đóng góp rất lớn trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư trên địa bàn”, ông Nguyễn Xuân Ngọc nhấn mạnh.

Ông Shang Hsiao Cheng, Giám đốc XNK, Công ty TNHH Fuhong Precision Component (KCN Đình Trám, Bắc Giang) cho biết, dịch bệnh Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và gần đây là vấn đề phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu ở nhiều cửa khẩu quan trọng ở biên giới phía Bắc dẫn tới lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty chịu sự ảnh hưởng tương đối nặng nề. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Cục Hải quan Bắc Ninh nói chung và Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang trong việc đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng, việc xử lý hồ sơ khai báo bổ sung thông tin về sửa, hủy, cũng như tư vấn, giải đáp các vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan... nên hoạt động sản xuất hàng hóa xuất khẩu của Công ty vẫn được duy trì, với năng lực sản xuất tương đương khoảng gần 80% năng lực sản xuất so với trước khi dịch bệnh xảy ra.

“Thời gian tới, Công ty mong muốn Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành cùng chung tay tháo gỡ được vấn đề ách tắc biên tại các cửa khẩu đường bộ thuộc 2 tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh, giúp cho hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng mong muốn việc cải cách hiện đại hóa trong ngành Hải quan được diễn ra theo đúng kế hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý xuất nhập khẩu của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, cơ quan Hải quan tổ chức nhiều hơn các diễn đàn (tọa đàm, đối thoại, hội nghị, hội thảo…) để kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI”, ông Shang Hsiao Cheng nói.

Quang Hùng-Thái Bình