Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực thu ngân sách đạt kết quả cao nhất

08:08 | 17/12/2020

(HQ Online) - Những ngày cuối cùng của năm 2020, tập thể Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực hết mình nhằm đạt được kết quả thu ngân sách cao nhất, đóng góp vào ngân sách quốc gia trong bối cảnh toàn ngành cũng đang đối diện với khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ này.

Ghi nhận vướng mắc của các hãng tàu liên quan tới Nghị định 128
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực xử lý gần 400 container phế liệu tồn đọng
Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu: Thu gần 19 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu. 	Ảnh: Nguyễn Huế
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Huế

Nhiệm vụ "bất khả thi"

Theo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), năm 2020, đơn vị được Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 20.000 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/12, số thu tại đơn vị mới đạt 16.600 tỷ đồng, hoàn thành 83% chỉ tiêu dự toán. Như vậy, để đạt được chỉ tiêu 20.000 tỷ đồng, đơn vị cần thu được 3.400 tỷ đồng trong 2 tuần cuối cùng của năm 2020. Đây là điều khó có thể thực hiện!

Phân tích về tình hình thu ngân sách năm 2020, Cục Hải quan BR-VT cho biết, dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên hầu khắp các quốc gia trên thế giới đã tác động mạnh tới hoạt động XNK của Việt Nam. Hàng loạt mặt hàng xuất khẩu chính tại Cục Hải quan BR-VT có trị giá giảm mạnh như: sắt thép và các sản phẩm bằng sắt thép giảm trên 36%; da sống giảm 23%; thủy hải sản giảm 22%; các sản phẩm không dệt giảm 22%; dầu thô giảm gần 17%...

Ở chiều ngược lại, kim ngạch của nhiều mặt hàng nhập khẩu cũng sụt giảm mạnh như: nhôm và các sản phẩm từ nhôm giảm tới 90%; xăng dầu giảm 49%; da sống (trừ da lông) và da thuộc giảm 27%; sắt thép và các sản phẩm từ sắt thép giảm 16%; nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm 7%...

Trong khi đó, nguồn thu chính của Cục Hải quan BR-VT chủ yếu đến từ mặt hàng dầu thô xuất khẩu; xăng dầu, sắt thép, máy móc thiết bị và sắt thép nhập khẩu. Với sự sụt giảm của kim ngạch, số thu từ các mặt hàng trên trong năm 2020 cũng giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Theo đó, số thu từ dầu thô xuất khẩu trong 11 tháng năm 2020 chỉ đạt 2.143 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước. Số thu từ xăng dầu nhập khẩu cũng giảm mạnh tới 72%, chỉ đạt 376 tỷ đồng trong 11 tháng. Nguyên nhân là do DN ưu tiên tiêu thụ nguồn xăng dầu được sản xuất trong nước nên sản lượng nhập khẩu giảm.

Đối với mặt hàng sắt thép nhập khẩu, trong 11 tháng năm 2019, số thu đạt được tới 3.733 tỷ đồng, nhưng trong năm nay, nguồn thu này đã giảm gần 740 tỷ đồng, chỉ đạt 2.995 tỷ đồng. Nguyên nhân là do nhu cầu về nguyên liệu sản xuất giảm. Bên cạnh đó, việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc dẫn tới chi phí tăng, các DN đã giảm sản lượng nhập khẩu, chuyển sang mua nguyên liệu, sản phẩm trong nước. Ngoài ra, việc Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế NK đối với sản phẩm thép có xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) chuyển đến Việt Nam để chế biến trước khi xuất sang Mỹ cũng đã khiến kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này giảm.

Nỗ lực ở mức cao nhất

Từ thực tế kim ngạch XNK của hàng loạt mặt hàng chủ lực đều sụt giảm, kết quả thu ngân sách đạt được đến thời điểm hiện tại cũng đã là một nỗ lực rất lớn của Cục Hải quan BR-VT.

Theo Cục Hải quan BR-VT, xác định việc đạt được số thu 20.000 tỷ đồng trong năm nay là điều không thể, song đơn vị vẫn nỗ lực ở mức cao nhất trong công tác thu. Theo đó, bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi cho DN, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan BR-VT thường xuyên phân tích, đánh giá và dự báo tình hình xuất nhập khẩu trên địa bàn theo từng thời kỳ để xây dựng và triển khai các biện pháp thu ngân sách hiệu quả, đặc biệt chú trọng nuôi dưỡng, tạo nguồn thu mới.

Cục Hải quan BR-VT cũng tập trung nâng cao hiệu quả việc nộp thuế điện tử và thông quan 24/7, vận động DN thực hiện nộp thuế điện tử DN nhờ thu để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc thu và nộp ngân sách nhanh chóng, rút ngắn thời gian luân chuyển chứng từ nộp thuế, tránh sai sót.

Trong bối cảnh thu ngân sách gặp khó khăn, công tác chống thất thu càng được tăng cường để ngăn chặn tình trạng DN lợi dụng, gian lận thuế. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng và DN có rủi ro cao về trị giá, tránh trường hợp bỏ sót, bỏ lọt các lô hàng có mức giá khai báo thấp, bất hợp lý thuộc trường hợp nghi vấn về trị giá nhưng không được tham vấn, xử lý kịp thời. Công tác miễn, giảm, hoàn thuế cũng được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo thực hiện đúng chính sách pháp luật của Nhà nước.

Chi cục Kiểm tra sau thông quan và các phòng chức năng cũng thường xuyên phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho các chi cục hải quan cửa khẩu, cảng về tình hình gian lận qua việc phân loại áp mức thuế, chính sách mặt hàng, trị giá khai báo tính thuế của DN phát hiện được trong quá trình thu thập thông tin, kiểm tra, thanh tra; các gian lận trong hoạt động gia công, sản xuất hàng xuất khẩu; các phương thức thủ đoạn, dấu hiệu nhằm kê khai giảm số tiền thuế phải nộp, gian lận về số lượng, chủng loại, xuất xứ...

Nguyễn Hiền