Ghi nhận vướng mắc của các hãng tàu liên quan tới Nghị định 128

19:43 | 30/11/2020

(HQ Online) - Chiều 30/11, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tham vấn Hải quan – cơ quan chuyên ngành, hãng tàu và đại lý hãng tàu năm 2020 nhằm phổ biến đến các hãng tàu và đại lý hãng tàu các văn bản pháp luật, thủ tục hải quan liên quan đến phương tiện vận tải xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu chở trên phương tiện vận tải.

Có tình trạng khai báo không chính xác thông tin số vận đơn
Xử lý hãng tàu khi vận chuyển phế thải vào Việt Nam
Phó cục trưởng Bùi Sỹ Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.H
Phó Cục trưởng Bùi Sỹ Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: N.H

Thông qua hội nghị tham vấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu mong muốn ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của hãng tàu và đại lý hãng tàu về cơ chế chính sách và thủ tục hành chính có liên quan đến lĩnh vực hải quan để kịp thời tháo gỡ, tạo thuận lợi cho hoạt động của các hãng tàu và đại lý hãng tàu.

Từ đó tăng cường mối quan hệ đối tác giữa cơ quan hải quan, cơ quan chuyên ngành và hãng tàu, đại lý hãng tàu; giúp Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu và hãng tàu, đại lý hãng tàu hiểu biết, tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau trong xử lý các vấn đề về hải quan.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu Bùi Sỹ Đức cho biết, trong những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính luông được Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đặt lên hàng đầu. Đơn vị cũng nằm trong nhóm dẫn đầu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về cải cách thủ tục hành chính.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu phổ biến các văn bản mới cho doanh nghiệp. Ảnh:N.H
Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu phổ biến các văn bản mới cho doanh nghiệp. Ảnh:N.H

Phó Cục trưởng Bùi Sỹ Đức nhìn nhận, có được kết quả như trên là nhờ đơn vị luôn có cơ hội lắng nghe những ý kiến góp ý của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Trên tinh thần đó, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu mong muốn tiếp tục ghi nhận những trao đổi, góp ý thẳng thắn để cơ quan hải quan kịp thời khắc phục những mặt hạn chế mà lâu nay đang làm ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Tại hội nghị, nhiều hãng tàu nêu vướng mắc về quy định tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Hải quan. Cụ thể, Nghị định 128 quy định doanh nghiệp bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi khai sai số lượng vận đơn chủ, vận đơn thứ cấp trên bản khai hàng hóa của hồ sơ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh; khai sai số lượng kiện hành lý trên bản khai hành lý của hồ sơ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh. Theo các hãng tàu, yêu cầu này là không thể thực hiện được do hãng tàu không thể kiểm soát được chính xác các số liệu trên để đáp ứng yêu cầu của nghị định.

Trước ý kiến vướng mắc của hãng tàu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo cấp trên để tìm hướng tháo gỡ.

Doanh nghiệp nêu vướng mắc tại hội nghị. Ảnh: N.H
Doanh nghiệp nêu vướng mắc tại hội nghị. Ảnh: N.H

Một số hãng tàu cũng hỏi về việc làm thủ tục xuất nhập cảnh cho tàu nước ngoài vào cảng thủy nội địa Vi Sai. Theo đó, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu cho biết, theo Quyết định 2942/QĐ-BGTVT, cảng Vi Sai là ụ nổi, được tiếp nhận tàu nước ngoài để sửa chữa nhưng không được giao nhận hàng hóa. Tuy nhiên, do cảng Vi Sai chưa có trên hệ thống một cửa Quốc gia nên hãng tàu không thể làm thủ tục hải quan điện tử. Để có thể làm thủ tục hải quan điện tử, cảng Vi Sai cần liên hệ cơ quan có thẩm quyền để được cấp mã cảng trên hệ thống một cửa quốc gia.

Ngoài ra, tại hội nghị, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu cũng đã tháo gỡ nhiều vướng mắc cho các hãng tàu liên quan tới việc nhập khẩu phế liệu, thủ tục khai báo bổ sung trên hệ thống Manifest, việc khai báo container rỗng…

Nguyễn Hiền