Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều giải pháp tăng nguồn thu

(HQ Online)- Theo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), trong năm 2016, tình hình thu ngân sách của đơn vị gặp nhiều khó khăn do số thu từ các các mặt hàng XNK chính đều giảm mạnh.

hai quan ba ria vung tau nhieu giai phap tang nguon thu

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan CK cảng Phú Mỹ, Cục Hải quan BR-VT. Ảnh: Nguyễn Huế.

Hụt thu 4.800 tỉ đồng

Tính đến ngày 6-6, số thu ngân sách tại Cục Hải quan BR-VT đạt 5.398 tỷ đồng, đạt gần 30% dự toán năm 2016 (18.800 tỉ đồng). Cục Hải quan BR-VT cho biết, năm 2016 công tác thu ngân sách của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do giá và sản lượng dầu thô XK giảm dẫn đến kim ngạch và số thu từ mặt hàng này giảm mạnh so với cùng kì. Bên cạnh đó, sản lượng XK dầu thô trong 5 tháng 2016 cũng chỉ đạt 3 triệu tấn giảm 10%, kim ngạch đạt 924 triệu USD giảm 39%; số thu đạt 1.167 tỷ đồng, giảm 35%, so với cùng kỳ năm 2015 (tương đương giảm khoảng 622 tỷ đồng). Dự kiến số thu từ mặt hàng này trong cả năm 2016 chỉ đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, giảm 2.000 tỷ đồng so với năm 2015.

Giá dầu thô giảm kéo theo sự sụt giảm về lượng và kim ngạch các mặt hàng máy móc, thiết bị vật tư phục vụ hoạt động dầu khí do chi phí sản xuất vượt cao hơn giá thành dầu thô xuất khẩu. Đồng thời, hoạt động này đã đi vào ổn định nên lượng hàng hoá có xu hướng giảm. Mặt khác, việc được hưởng ưu đãi Hiệp định giữa Việt Nam và Liên bang Nga về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong khuôn khổ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro cũng khiến cho số thu từ các mặt hàng máy móc, thiết bị vật tư phục vụ hoạt động dầu khí sụt giảm. Trong 5 tháng đầu năm 2016, kim ngạch giảm 39% so với cùng kỳ 2015, số thuế thu được giảm 60% so với năm 2015, tương đương giảm 56 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2016 số thu từ mặt hàng ô tô NK tại Cục Hải quan BR-VT dự kiến cũng sẽ giảm khoảng 1.500 tỉ đồng do lượng ô tô NK trong năm 2016 giảm so với năm 2015. Trong năm 2015 số lượng ô tô NK khoảng 29.000 chiếc, số thu tương ứng 5.000 tỷ đồng chiếm 27% tổng nguồn thu của đơn vị. Theo kế hoạch của DN trong năm 2016, số lượng NK ô tô khoảng 20.000 chiếc, nên dự kiến số thuế thu được vào khoảng 3.500 tỷ đồng, giảm 1.500 tỷ đồng so với năm 2015.

Nhiều giải pháp khai thác nguồn thu

Nhận định về tình hình thu ngân sách từ nay đến cuối năm, Phó Cục trưởng Cục Hải quan BR-VT Nguyễn Thanh Sang cho biết, mặc dù tình hình thu ngân sách trong tháng 5 đã có dấu hiệu khởi sắc với số thu trong tháng 5 đã đạt 1.550 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế thế giới còn nhiều biến động, giá dầu thô vẫn chưa có dấu hiệu tăng, tình hình kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, thách thức, thuế suất thuế NK theo các Hiệp định thương mại tự do ngày càng cắt giảm mạnh đang ảnh hưởng rất lớn đến số thu ngân sách của đơn vị. Trong khi đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, mỗi tháng số thu của đơn vị phải đạt mức 1.567 tỉ đồng, tuy nhiên trong 4 tháng đầu năm số thu của đơn vị mới chỉ đạt mức 937 tỉ đồng/tháng. Như vậy để các tháng tiếp theo có thể hoàn thành kế hoạch đề ra, cộng thêm phần giảm thu của 4 tháng đầu năm là 4.800 tỉ đồng, Cục Hải quan BR-VT đã triển khai các biện pháp cụ thể yêu cầu các đơn vị liên quan phải thực hiện.

Theo đó, đối với các Chi cục Hải quan cảng, cửa khẩu phải lập kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại với DN có hoạt động XNK qua các cảng tại địa bàn quản lí nhưng đăng kí tờ khai tại các chi cục hải quan thuộc cục hải quan tỉnh/thành phố khác. Qua đó, kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN và vận động DN thực hiện thủ tục hải quan tại đơn vị góp phần tăng thu ngân sách đặc biệt là đối với mặt hàng khô dầu đậu tương NK qua các cảng tại địa bàn sẽ góp phần tăng thu từ 400 đến 500 tỉ đồng trong năm 2016 do thuế suất NK áp dụng từ ngày 1-1-2016 là 2%.

Đối với DN có trụ sở chính/nhà máy, xí nghiệp, dự án đóng trên địa bàn nhưng hiện thực hiện thủ tục hải quan tại cục hải quan tỉnh/thành phố khác, Cục Hải quan BR-VT yêu cầu lãnh đạo các chi cục phải chủ động tổ chức đến làm việc với từng DN để trao đổi, vận động DN về làm thủ tục. Các chi cục nhất là Cái Mép và Phú Mỹ cần tra cứu phân tích thông tin trên hệ thống E-manifest để nắm thông tin trước về DN, hàng hóa từ đó chủ động vận động DN thực hiện thủ tục hải quan tại đơn vị, phối hợp tốt với các DN cảng, các lực lượng chức năng nhằm thu hút, tạo điều kiện cho hoạt động XNK trên địa bàn ngày càng phát triển

Ngoài ra, Cục Hải quan BR-VT đang quản lí cụm cảng container quốc tế Cái Mép- Thị Vải có lượng hàng XNK trung bình năm đạt trên 7 triệu TEU nhưng lượng hàng trực tiếp làm thủ tục NK tại đơn vị chưa chiếm đến 0,02% tổng lượng hàng qua cảng, trong khi 95% lượng hàng được chuyển về cảng TP.HCM để thực hiện thủ tục NK. Đây là nguồn hàng tiềm năng để mang lại số thu lớn, Cục Hải quan BR-VT cũng yêu cầu các đơn vị phải quan tâm, khai thác

Bên cạnh các giải pháp khai thác nguồn thu, Cục Hải quan BR-VT cho biết, đơn vị cũng chủ động giải quyết công việc nhanh chóng, linh hoạt hơn trong xử lí công việc; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK để DN nhận thấy việc thực hiện thủ tục hải quan tại đơn vị là tiện lợi và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cơ quan hải quan. Đồng thời, duy trì kỉ cương, kỉ luật trong thực thi nhiệm vụ; kiên quyết xử lí nghiêm đối với những cán bộ, công chức hải quan thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả tiêu cực đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của đơn vị…

Nguyễn Huế

Tin liên quan

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Thời gian qua, Chi cục Hải quan khu vực VI đã quyết liệt, chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số để tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh XNK của DN.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hết tháng 5/2025, số thu ngân sách của ngành Hải quan được 182.518 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Hải quan khu vực IV sớm ổn định tổ chức, thông quan lượng hàng hóa hơn 38 tỷ USD

Ngày 3/6, Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng dự và phát biểu chỉ đạo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IV Trần Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Tạm giam 5 đối tượng sản xuất, tiêu thụ nhớt giả trên sàn thương mại điện tử

Tạm giam 5 đối tượng sản xuất, tiêu thụ nhớt giả trên sàn thương mại điện tử

Lợi dụng các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng công nghệ, các đối tượng sản xuất và tiêu thụ trót lọt trên 220.000 chai nhớt giả mạo các thương hiệu uy tín.
Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Truy tố đối với bị can Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1988, ở phường Bích Động, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Buôn lậu”.
Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Lợi thế mới trên đường xuất khẩu: Không chỉ là chất lượng, mà còn là cách sản xuất

Tiêu chuẩn xanh trở thành rào cản mới, buộc doanh nghiệp không chỉ chú trọng chất lượng, mà cả cách sản xuất. Sửa luật năng lượng là bước đi chiến lược để hàng Việt bứt phá.
Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Những hình ảnh cất giấu lô thuốc lá lậu với thủ đoạn mới tinh vi

Như Tạp chí Kinh tế - Tài chính thông tin, ngày 6/6, Cơ quan Hải quan phát hiện, thu giữ 84.000 bao thuốc lá lậu, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng cất giấu trong 2 bồn thép xuất khẩu đi Canada.
Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Quảng Trị: Làm chủ thương mại điện tử bằng trí tuệ nhân tạo

Hàng trăm bạn trẻ Quảng Trị được hướng dẫn sử dụng các nền tảng thương mại điện tử cùng những công cụ công nghệ mới để bắt đầu kinh doanh online trong thời đại số.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động