Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Áp lực thu ngân sách các tháng cuối năm

08:54 | 25/08/2020

(HQ Online) - Công tác thu ngân sách nhà nước tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đang đối mặt với thách thức lớn trong các tháng cuối năm do số thu giảm từ ảnh hưởng của việc giá dầu thô giảm mạnh, và kim ngạch xuất nhập khẩu giảm bởi tác động của dịch Covid-19.

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực xử lý gần 400 container phế liệu tồn đọng
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Trên 89 tỷ đồng nợ thuế khó đòi
4012 5 0634 img 5868
Công chức Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: N.Huế

Thu ngân sách giảm 15%

Năm 2020, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) là 20.000 tỷ đồng. Nhưng tính đến ngày 18/8, số thu NSNN tại đơn vị mới chỉ đạt 10.236 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2019 và hoàn thành 51% chỉ tiêu dự toán năm 2020.

Trong 7 tháng năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu sụt giảm gần 1,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019, tương ứng mức giảm 14%, chỉ đạt trên 7,5 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu giảm 10%, chỉ đạt 4,75 tỷ USD và kim ngạch xuất khẩu giảm tới 19%, chỉ đạt trên 2,8 tỷ USD.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên nhu cầu về nguyên liệu sản xuất, sản phẩm sắt thép trong nước giảm, cùng với đó là tác động từ chính sách siết chặt mặt hàng sắt thép phế liệu nhập khẩu. Việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc dẫn tới chi phí tăng, các DN giảm sản lượng xuất khẩu, chuyển sang mua nguyên liệu, sản phẩm trong nước. Ngoài ra, việc Mỹ tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép có xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) chuyển đến Việt Nam để chế biến trước khi xuất sang Mỹ cũng tác động tới kim ngạch xuất nhập khẩu mặt hàng này.

Những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh gồm có nhôm và sản phẩm từ nhôm giảm trên 90%; da sống và da thuộc giảm trên 30%, sắt thép và sản phẩm từ sắt thép giảm gần 20%. Mặt hàng máy móc thiết bị nhập khẩu cũng giảm mạnh do một số dự án đầu tư trên địa bàn đã đi vào giai đoạn hoàn thiện, hoạt động như dự án của Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina, Công ty TNHH Zinc Oxide Corporation VN, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam... Trong khi đó, một số dự án đang triển khai giai đoạn đầu, việc nhập khẩu máy móc thiết bị chưa nhiều như dự án của Tổ hợp hóa dầu miền Nam.

Về xuất khẩu, nhiều mặt hàng chính trên địa bàn cũng có kim ngạch xuất khẩu sụt giảm mạnh như dầu thô giảm gần 30%; da sống và da thuộc giảm 22%; sắt thép và các sản phẩm bằng sắt thép giảm trên 30%...

Áp lực các tháng cuối năm

Với số thu NSNN đã đạt được, từ nay đến cuối năm 2020, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu còn phải thu 9.764 tỷ đồng thì mới hoàn thành chỉ tiêu dự toán được giao. Đây là một áp lực rất lớn khi chỉ còn hơn 5 tháng nữa là kết thúc năm, trong khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương và tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều thị trường lớn.

Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu dự báo, số thu của nhiều mặt hàng trong nửa cuối năm thậm chí còn thấp hơn so với giai đoạn đầu năm. Như mặt hàng dầu thô xuất khẩu có số thu đạt 1.295 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, nhưng theo kế hoạch của Tổng công ty dầu Việt Nam, dự kiến 6 tháng cuối năm chỉ thu đạt 1.186 tỷ đồng. Tương tự, số thu từ mặt hàng sắt thép dự kiến sẽ giảm tới 459 tỷ đồng, mặt hàng khí gas hóa lỏng dự kiến giảm gần 50 tỷ đồng, các mặt hàng từ nông nghiệp như bắp hạt, lúa mỳ, dầu cọ, khô dầu cũng giảm gần 190 tỷ đồng, than đá giảm gần 170 tỷ đồng…

Trước tình hình đó, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đạt kết quả thu NSNN cao nhất. Trong đó, tập trung tạo thuận lợi cho hoạt động XNK thông qua cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý hải quan… Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc cũng chủ động xử lý, tháo gõ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động XNK thuộc thẩm quyền và báo cáo ngay mọi khó khăn, vướng mắc phát sinh vượt thẩm quyền để được hướng dẫn kịp thời.

Bên cạnh việc tạo thuận lợi, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tăng cường công tác quản lý thuế. Theo đó, đơn vị tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình thu thuế, thu hồi nợ thuế, không để phát sinh nợ quá hạn; chống thất thu qua kiểm tra trị giá tính thuế, áp mã số hàng hóa và mức thuế, nhất là với các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch XNK lớn...

Nguyễn Hiền