Hải Phòng: Hải quan và cảng hợp tác tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

16:25 | 16/10/2021

(HQ Online) - Sáng 16/10, đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng và Công ty CP cảng Hải Phòng ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hải quan.

Tờ khai làm thủ tục tại Hải quan Hải Phòng tăng trên 40%
Hải quan Hải Phòng xem xét xử lý 214 container hàng nhập khẩu tồn đọng tại cảng
Hải quan Hải Phòng phối hợp kiểm tra thu phí cảng biển
Hải Phòng: Hải quan và cảng hợp tác tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu
Đại diện lãnh đạo hai đơn vị ký kết và trao đổi bản quy chế phối hợp. Ảnh: T.Bình.

Thúc đẩy tăng trưởng xuất nhập khẩu

Phát biểu tại Lễ ký kết, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: quá trình hoạt động, Cục Hải quan Hải Phòng luôn xem cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi cảng như Công ty CP cảng Hải Phòng là đối tác để cùng hợp tác, đồng hành thực hiện tốt nhiệm vụ của mỗi bên cũng như góp phần vào thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chung của ngành, của đia phương.

“Cục Hải quan Hải Phòng và Công ty CP cảng Hải Phòng là hai đơn vị có bề dày truyền thống, có mối quan hệ hợp tác hiệu quả từ nhiều năm qua. Mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị góp phần quan trọng trong tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động xuất nhập khẩu qua khu vực cảng Hải Phòng”, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Đồng tình với đánh giá của lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng, ông Phạm Hồng Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cảng Hải Phòng, cho biết: hiện đơn vị là doanh nghiệp kinh doanh cảng biển lớn nhất ở khu vực Hải Phòng với sản lượng hợp nhất bình quân hơn 38 triệu tấn/năm, doanh thu hơn 2.300 tỷ đồng/năm.

“Hết tháng 9, Công ty CP cảng Hải Phòng đã hoàn hoàn thành sớm nhiều chỉ tiêu quan trọng của cả năm 2021. Theo kế hoạch, tháng 11, Công ty sẽ tổ chức sự kiện đón teus thứ 1 triệu tại cảng Tân Vũ, đây là cảng đầu tiên ở khu vực cảng Hải Phòng đạt mốc 1 triệu teus hàng hóa/năm”, ông Phạm Hồng Minh thông tin.

Theo lãnh đạo Công ty CP cảng Hải Phòng, để đạt được thành tích, kết quả công tác tốt những năm qua, ngoài nỗ lực của Công ty còn có sự hỗ trợ, giúp đỡ quan trọng của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, trong đó có Cục Hải quan Hải Phòng.

Phối hợp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Việc ký quy chế phối hợp nhằm quy định trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa Cục Hải quan Hải Phòng và Công ty CP cảng Hải Phòng trong quản lý, kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh tại khu vực kho, bãi, cảng của Công ty CP cảng Hải Phòng và các chi nhánh nhằm đảm bảo quản lý, lưu thông hàng hóa qua cảng thuận lợi và đúng quy định của pháp luật.

Theo nội dung của quy chế phối hợp vừa được ký kết, ngoài quy định cụ thể trách nhiệm của từng bên, Cục Hải quan Hải Phòng và Công ty CP cảng Hải Phòng đã thảo luận và đưa ra nhiều nội dung phối hợp quan trọng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Cụ thể, lãnh đạo hai bên thường xuyên trao đổi, chỉ đạo các đơn vị, bộ phận, phòng ban chức năng thuộc quyền quản lý thực hiện tốt nhiệm vụ và kết, phối hợp thực hiện các nghiệp vụ liên quan.

Đối với công tác phối hợp trao đổi thông tin giữa các đơn vị, chi nhánh thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng và các chi cục hải quan cửa khẩu trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng, các đơn vị phân công đầu mối tại khâu nghiệp vụ để định kỳ trao đổi, rà soát, khắc phục những thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời định kỳ hàng tháng, các đơn vị họp để trao đổi về tình hình hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng, thống nhất giải quyết những khó khăn, bất cập trong công tác phối hợp.

Cùng với đó là phối hợp trong quản lý hệ thống công nghệ thông tin và xử lý các vướng mắc về hệ thống, đảm bảo kết nối thông tin thông suốt và phục vụ hiệu quả công tác nghiệp vụ...

Thái Bình