Hai chi cục Hải quan cửa khẩu cảng đầu tiên tại Đồng Nai và Bình Thuận chính thức hoạt động

14:18 | 15/10/2021

(HQ Online) - Ngày 15/10, Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức Lễ công bố Quyết định số 1615/QĐ-BTC ngày 24/8/2021 của Bộ Tài chính về việc “Đổi tên Chi cục Hải quan Long Thành và Chi cục Hải quan Bình Thuận trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai” và triển khai hoạt động Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận.

Bước đột phá về thủ tục xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Thuận
Hải quan Đồng Nai tích cực chuẩn bị cho việc chuyển đổi 2 chi cục
Khai thác giá trị kinh tế từ hai cửa khẩu cảng biển đầu tiên của Đồng Nai và Bình Thuận
Lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai trao quyết định cho 2 chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai và cảng Bình Thuận
Lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai trao quyết định cho 2 chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai và cảng Bình Thuận. Ảnh: VP

Buổi lễ được tổ chức trực tuyến, kết nối với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận.

Theo Quyết định số 1615/QĐ-BTC, các Chi cục Hải quan Long Thành và Chi cục Hải quan Bình Thuận được đổi thành Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Bình Thuận kể từ ngày 15/10/2021.

Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn đối với Cục Hải quan Đồng Nai, vì từ trước đến nay tại địa phương chưa có chi cục hải quan cửa khẩu. Việc thành lập 2 chi cục Hải quan cửa khẩu cảng tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Thuận sẽ mở rộng đối tượng hàng hóa và doanh nghiệp được làm thủ tục hải quan tại địa bàn, tạo thuận lợi nhiều mặt cho các tổ chức, cá nhân làm thủ tục xuất nhập khẩu (XNK).

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho biết, với quy mô hạ tầng hiện có cùng ưu thế về vị trí địa lý, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội không ngừng tăng cao trong các năm gần đây của Đồng Nai và Bình Thuận, việc vận hành chi cục hải quan ngoài cửa khẩu để quản lý và làm thủ tục hải quan cho hàng hóa XNK, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh tại các cảng tại đây đã không còn phù hợp, bộc lộ nhiều điểm bất cập, hạn chế lợi thế của các cảng, chưa tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK đang phát triển mạnh mẽ trên địa bàn.

Với việc vận hành mô hình tổ chức chi cục hải quan cửa khẩu cảng biển tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Thuận, các doanh nghiệp có thể trực tiếp đưa hàng hóa XNK về các Cảng Đồng Nai và cảng Bình Thuận, thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa trực tiếp tại các Chi cục hải quan tại cảng thay vì phải chuyển cửa khẩu từ các cảng khác về Đồng Nai và Bình Thuận như trước đây.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ chủ động, thuận lợi thực hiện dịch vụ logistic do không phải tách một lô hàng với nhiều mặt hàng có chính sách quản lý khác nhau để thực hiện thủ tục hải quan tại nhiều đơn vị hải quan như trước đây. Thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp sẽ giảm đi đáng kể, bà Hường cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đồng Nai cũng đánh giá, sau những tổn thương nghiêm trọng do dịch Covid-19, việc ra đời của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đồng Nai trong thời điểm này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cắt giảm chi phí logistics, đặc biệt khi TPHCM sắp triển khai thu phí hạ tầng cảng biển. Cùng với đó, tiết kiệm thời gian làm thủ tục, giảm áp lực về nguồn nhân lực đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng nguồn nhân lực trong thời gian sắp tới và giảm tải cho các cảng TPHCM như Cát Lái, các ICD khu vực Thủ Đức.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai và Công ty CP Cảng Đồng Nai cùng khẳng định cam kết đồng hành, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đồng thời sẵn sàng lắng nghe những vướng mắc của doanh nghiệp; tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp xây dựng ngày càng hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp.

Nguyễn Hiền