Hà Nội xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách từ TPHCM đến sân bay Nội Bài

15:44 | 17/06/2021

(HQ Online) - Tại sân bay Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện phân luồng riêng đối với những người đi từ TPHCM ra Hà Nội và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên.

" Mở cửa" sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đối với các chuyến bay chở người nhập cảnh
Tạm dừng nhập cảnh hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài
Hà Nội sẽ hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu dịch
Hà Nội xét nghiệm nhanh Covid-19 cho hành khách từ TPHCM đến sân bay Nội Bài
Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu liên tục trong vòng 1 tuần đến 10 ngày tại sân bay với số lượng khoảng 1.000 mẫu. Ảnh internet.

Ngày 17/6, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch bệnh ở một số tỉnh đang diễn ra phức tạp và các ca bệnh dương tính ngày càng tăng, trong đó có TPHCM, tại sân bay Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội đã và đang thực hiện phân luồng riêng đối với những người đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu liên tục trong vòng 1 tuần đến 10 ngày tại sân bay với số lượng khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm. Vệc lẫy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhanh, ngẫu nhiên sẽ giúp Hà Nội định hướng được công tác phòng dịch đối với những người, nhóm người đi từ các tỉnh có nguy cơ về Hà Nội.

Đồng thời, chủ động phát hiện sớm ca bệnh dương tính và kịp thời có phương án xử trí tích cực, hiệu quả trong công tác phòng dịch. Ngoài việc xét nghiệm tại sân bay, thành phố cũng sẽ tổ chức xét nghiệm ở các khu, cụm công nghiệp.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Hà Nội đang có những biện pháp ứng phó kịp thời trong phòng, chống dịch Covid-19 với các biện pháp rất chủ động. Chiến lược định hướng của Hà Nội trong phòng, chống dịch thời gian tới là chủ động phát hiện, ngăn chặn, điều tra, truy vết kịp thời và tiêm phòng vắc xin.

Được biết, ngày 16/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy ngẫu nhiên 97 mẫu trên hai chuyến bay QH240 và VN214 từ TPHCM đến Hà Nội để xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2. Trong đó, chuyến bay QH240 lấy 47 mẫu, chuyến bay VN214 lấy 50 mẫu. Kết quả, 97 mẫu ngẫu nhiên được lấy trong hai chuyến bay ngày 16/6 đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV 2.

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm công văn của Bộ Y tế về việc thông báo ca bệnh Covid-19. Các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 chủ động thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống cấp mã số tự động của Bộ Y tế tại địa chỉ website https://ncov.moh.gov.vn/tbkqxn ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp mắc Covid-19 và thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TP, đồng thời thực hiện quy trình báo cáo theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu, sau khi được cấp mã số, Sở Y tế báo cáo ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, TP và chỉ đạo triển khai các hoạt động khoanh vùng, giám sát, điều tra, truy vết và xử lý triệt để ổ dịch. Việc thông báo ca bệnh Covid-19 cần được thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch về thông tin để phục vụ cho công tác xử lý ổ dịch và triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống.

Đỗ Hòa