Hà Nội: Xe khách được hoạt động trở lại với tần suất bình thường

17:35 | 22/10/2021

(HQ Online) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô, các đơn vị khai thác bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt, đơn vị cung cấp phần mềm kết nối trong hoạt động vận tải trên địa bàn TP tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn.

Hà Nội mở lại vận tải hành khách liên tỉnh đối với 7 địa phương
Hà Nội: Đề xuất cho xe khách, taxi, xe buýt hoạt động từ 13/10
Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung với hành khách bay từ TP Hồ Chí Minh
Hà Nội: Vận tải hành khách công cộng hoạt động lại từ tháng 10?
Hà Nội: Xe khách được hoạt động trở lại với tần suất bình thường
TP Hà Nội yêu cầu các bến xe, trạm dừng nghỉ phải xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR. Ảnh minh hoạ: Internet.

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô, các đơn vị khai thác bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Cụ thể, do Hà Nội đang là vùng 1 (vùng Xanh), nên hoạt động vận tải đường bộ sẽ được tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường.

Bên cạnh đó, các bến xe, trạm dừng nghỉ phải xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khu cách ly cho các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19.

Đối với hành khách đi trên các tuyến vận tải liên tỉnh, Hành khách chỉ phải xét nghiệm, test Covid trong các trường hợp: có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng; hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế trong vùng phong tỏa; không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển trong cùng một địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Xuân Thảo