Hà Nội: Triển khai việc đón, cách ly công dân ở vùng dịch từ Hàn Quốc trở về

20:36 | 23/02/2020

(HQ Online) - Chiều 23/2, UBND TP. Hà Nội tổ chức cuộc họp bất thường trước diễn biến dịch Covid-19 bùng phát ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản.

ha noi trien khai viec don cach ly cong dan han quoc tro ve tu vung dich Cách ly y tế nghiêm ngặt 14 ngày với đối tượng đi từ vùng dịch
ha noi trien khai viec don cach ly cong dan han quoc tro ve tu vung dich Hà Nội: 2 trường hợp được cách ly, theo dõi chặt chẽ Covid-19
ha noi trien khai viec don cach ly cong dan han quoc tro ve tu vung dich Bộ Y tế công bố hướng dẫn cách ly tại nhà phòng chống dịch corona
ha noi trien khai viec don cach ly cong dan han quoc tro ve tu vung dich Dịch corona: Đối tượng nào cần cách ly tại nhà?

Chiều 23/2, Hàn Quốc thông báo thêm 46 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này lên tới 602 và 5 người đã tử vong.

ha noi trien khai viec don cach ly cong dan o vung dich tu han quoc tro ve

Deagu, nơi bùng phát và ghi nhận hàng trăm ca nhiễm bệnh Covid - 19 tại Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN

Do vậy, theo Chủ tịch TP. Hà Nội, rất có thể trong những ngày tới, Thành phố sẽ phải lên kế hoạch đón những công dân từ Hàn Quốc về để cách ly, giám sát. "Nếu số công dân này về nước thì Hà Nội có thể phải tiếp nhận hàng nghìn người”, ông Chung đánh giá.

Liên quan việc chốn dịch Covid-19, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết đến 15h ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường họp nào dương tính với virus corona. Thành phố vẫn còn 384 người đang được theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, 64 trường hợp cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là thách thức trong việc kiểm soát dịch bệnh đối với các nước khác trong khu vực.

Với khoảng 26.000 công dân Việt Nam sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch tại Hàn Quốc (Deagu và Bắc Gyeongsang), ông Hạnh đề nghị Ban chỉ đạo nghiên cứu, tìm phương án bố trí bệnh viện, cơ sở để chuẩn bị cách ly nếu số công dân này về nước.

Đặc biệt, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị thành phố có chỉ đạo đối với toàn bộ du khách Hàn Quốc đến Hà Nội từ 2 vùng có dịch thì cách ly tại nơi cư trú 14 ngày. Sở Ngoại vụ phối hợp, đưa ra ý kiến vì có yếu tố người nước ngoài. Người Việt Nam đi từ vùng có dịch về Hà Nội thì cách ly tập trung trong 14 ngày.

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị Bộ Tư lệnh thủ đô, quân đội đóng trên địa bàn, tạo điều kiện, bố trí tổ chức cách ly số người Việt này. Ngành Y tế thành phố sẽ phối hợp trong vấn đề giám sát sức khỏe. Thành phố quán triệt, chỉ đạo các quận huyện, xã, phường, công an khu vực điều tra, xác định người từ vùng có dịch về.

"Phải nắm được danh sách của tất cả những người này, lịch trình của họ, nếu có vấn đề gì về sức khỏe thì phải cách ly, phát hiện sớm", ông Hạnh nói.

Chỉ đạo kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan, ngành của thành phố không được chủ quan. Đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ tiếp xúc, tuyên truyền ở những khu vực nguy cơ cao cần hết sức cẩn thận, đề phòng. Đây sẽ là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm lớn.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Y tế rà soát, lên con số chính xác chúng ta cách ly được bao nhiêu, hết công suất là bao nhiêu, đề nghị lên danh sách các trang thiết bị, cơ sở cần thiết cho việc này bởi trong những ngày tới có thể phải làm việc 24/24h và 24/7.

Đặc biệt, Chủ tịch TP. Hà Nội cho rằng, Hà Nội cần nâng mức kiểm soát, cảnh báo với những công dân Hàn Quốc, công dân Việt Nam đi làm việc từ những vùng dịch về. Công an thành phố chủ trì phối hợp với các quận huyện rà soát nắm tình hình với phương châm đến từng nhà, rà từng hộ.

D.Ngân