Hà Nội thiếu nguồn cung văn phòng hạng A

09:41 | 12/10/2019

(HQ Online) - Với nguồn cung văn phòng cao cấp hạn chế, tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường luôn duy trì ở mức cao, Hà Nội đang cho thấy tình trạng “khát” mặt bằng văn phòng hạng A.

ha noi thieu nguon cung van phong hang a Hà Nội: Giá thuê văn phòng "vỡ trận"
ha noi thieu nguon cung van phong hang a Giá chào thuê văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM giảm mạnh
ha noi thieu nguon cung van phong hang a TP.HCM: Giá thuê văn phòng tăng, căn hộ giảm
ha noi thieu nguon cung van phong hang a Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội giảm mạnh
ha noi thieu nguon cung van phong hang a Hà Nội: Giá thuê văn phòng giảm, tỷ lệ trống tăng

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, tính đến nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Hà Nội có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó mặt bằng văn phòng hạng A chỉ chiếm khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2. Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Hà Nội như vậy chưa bằng 20% nguồn cung của các thành phố trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

ha noi thieu nguon cung van phong hang a
Hà Nội đang khan hiếm các văn phòng cho thuê cao cấp.

Thống kê của Savills chỉ ra rằng, một lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài đang nhắm đến Việt Nam. Trong khi đó, số lượng văn phòng hạng A của Hà Nội hiện có 23 dự án với tổng diện tích sàn 460.000m2, chỉ bằng 15% của Singapore và 11% của Malaysia. Dự báo, đây cũng là thành phố thiếu hụt nhất về nguồn cung văn phòng, nhất là văn phòng hạng A.

Cũng theo báo cáo tổng quan thị trường văn phòng Hà Nội của Savills Việt Nam, tỷ lệ văn phòng hạng A ở trung tâm đang có tỷ lệ lấp đầy cao nhất ở Hà Nội là 91%, với giá thuê trung bình trên dưới 32 - 40USD/m2 (tuỳ từng vị trí).

Giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40 - 42 USD/m2; khu vực Ba Đình - Đống Đa có giá 34 - 35 USD/m2, khu vực phía Tây đang ở mức tốt từ 20 - 25 USD/m2. Dự kiến, mức giá thuê toà nhà Capital Place sẽ từ 40 - 42 USD/m2.

Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội nhận định, có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Hà Nội còn rất khiêm tốn, đặc biệt nếu xét đến nguồn cầu tiềm năng của khách thuê doanh nghiệp, được thể hiện gián tiếp qua nguồn vốn FDI dồi dào vào thủ đô.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Hà Nội đến nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy vậy, cũng theo bà Hằng, tình trạng khan văn phòng cao cấp tại Hà Nội sẽ giảm trong thời gian tới với sự ra đời của các dự án mới. Từ cuối năm 2019 đến năm 2021, thị trường dự kiến sẽ chào đón 3 dự án văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ còn sôi động hơn thời gian tới, giá thuê tăng 3%. Và văn phòng hạng A gần trung tâm có nguồn cung ngày càng hạn chế nên mức giá sẽ tăng 7%.

Về nguồn cung bà Hằng cho biết, do nhận thấy nhiều cơ hội từ thị trường văn phòng cho thuê, hiện nhiều doanh nghiệp Nhật, Hàn Quốc tìm cơ hội đầu tư văn phòng hạng A tại Hà Nội.

Đại diện Savills cũng phân tích, mặc dù nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội khan hiếm nhưng để các chủ đầu tư trong nước làm tòa nhà văn phòng hạng này không dễ. Bởi có đến 60% khách hàng của văn phòng hạng A là các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài nên họ áp tiêu chuẩn của nước ngoài vào mà không phải chủ đầu tư nào cũng đáp ứng được (như tiêu chuẩn về vị trí đắc địa, diện tích mặt sản, quản lý quốc tế, hạ tầng xung quanh…).

D.Ngân