Hà Nội phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm

10:45 | 30/01/2021

(HQ Online) - Sáng 30/1, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội đã thông tin về một trường hợp nhiễm Covid-19 vừa được phát hiện tại quận Nam Từ Liêm. X X X X

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Bệnh nhân (BN) N.Q.M, nam, 40 tuổi, nghề nghiệp bộ đội. Địa chỉ tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nơi làm việc: Nhà máy Z153, Cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

BN là F1 của BN Nguyễn Văn Phẩm và được cách ly tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa. TTYT quận Nam Từ Liêm lấy mẫu lần 1 vào ngày 29/1 được CDC Hà Nội thực hiện xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2

Tình trạng sức khỏe của BN: Ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, đau đầu, mất cảm giác mùi vị.

Ngày 30/01/2021: Bệnh nhân được chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho TTYT quận Nam Từ Liêm, TTYT huyện Đông Anh điều tra, lấy mẫu và cách ly các đối tượng F1.

Hiện tại, qua điều tra sơ bộ có 29 trường hợp F1 trong đó Nam Từ Liêm là 7, Đông Anh là 22.

Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn: Đợt dịch lần này mức độ lây nhiễm rất cao sau 55 ngày bình yên. Một ngày sau lên đỉnh dịch cao nhất lên 82 trường hợp và sau đó tiếp tục phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Về giải trình tự gen con virus. Từ phía Nhật Bản thì có thể đây là biến chủng đột biến xuất xứ từ Anh. Biến chủng này từ nước Anh đã lan ra hơn 80 nước trên thế giới, chúng ta phải cảnh giác đề phòng biến chủng mới.

Về góc độ ngành y tế luôn có thái độ cảnh giác, đánh giá các tình huống xảy ra khi lây nhiễm trong cộng đồng. Chúng ta biết hiện tình trạng nhập cảnh trái phép từ các nước đã được nâng lên mức độ cảnh giác cao nhất theo Chỉ thị của Chính phủ nhưng không thể hoàn toàn kiểm soát được.

Với virus biến chủng mới, phải hiểu rõ bản chất phương thức, thời gian lây truyền. Trong thực tế, khi biến chủng này lây lan ra cộng đồng, biện pháp xử lý hết sức quan trọng; phát hiện truy vết thần tốc, cách ly và khoanh vùng để dập dịch. Việc truy vết rất quan trọng, càng nhanh càng hạn chế lây lan. Khi khoanh vùng cách ly dập dịch, hạn chế dịch trong một khu vực.

Theo Thứ trưởng, việc truy vết F0 là cần thiết. Nhưng kinh nghiệm từ Đà Nẵng chưa phát hiện F0 vẫn truy vết được. Ưu tiên đầu tiên là truy vết các trường hợp có tiếp xúc liên quan các bệnh nhân. Chúng ta không chỉ xét nghiệm cho F1, F2, F3 mà tại Quảng Ninh lên tới F4. Chúng ta mở rộng diện xét nghiệm, mở rộng cộng đồng thuộc diện nghi ngờ.

Với bệnh viện, ngay từ đầu dịch yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phân luồng cách ly, phát hiện trường hợp nghi ngờ, đến giờ Bộ Y tế ban hành nhiều quyết định là tiêu chí an toàn chống Covid-19. Đề nghị các bệnh viện tự chấm điểm, kiểm tra giám sát an toàn. Đơn vị nào không an toàn phải đóng cửa tạm thời, ngừng hoạt động, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong môi trường bệnh viện. Lá chắn thép của cả cộng đồng chính là bệnh viện.

D.Ngân