Hà Nội: Nhà vườn tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết

18:07 | 12/12/2019

(HQ Online) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Để phục vụ hoa cây cảnh cho người dân chơi Tết, các nông dân trồng hoa ở Tây Tựu và Nhật Tân (Hà Nội) đang hoàn tất các công đoạn chăm sóc cây.

ha noi nha vuon tat bat chuan bi cho vu hoa tet
Những vườn đào đã chớm nở, chờ đón khách. Ảnh: ĐH
ha noi nha vuon tat bat chuan bi cho vu hoa tet TP HCM có nhiều giải pháp ổn định thị trường Tết
ha noi nha vuon tat bat chuan bi cho vu hoa tet Bà Rịa – Vũng Tàu chuẩn bị hàng hoá Tết trị giá 442 tỷ đồng
ha noi nha vuon tat bat chuan bi cho vu hoa tet Thị trường hoa Tết: Các cửa hàng lên kế hoạch nhập hoa sớm
ha noi nha vuon tat bat chuan bi cho vu hoa tet Nỗi niềm chợ hoa chiều 30 Tết

Theo nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh ở Hà Nội, chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch hoa phụ thuộc nhiều vào thời tiết và kinh nghiệm chăm sóc cây của mỗi nhà vườn.

Làng hoa Tây Tựu vẫn “ngóng” thời tiết

Trong những ngày này, người nông dân ở làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) đang hối hả chăm sóc cây trồng để chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất trong năm. Những loại hoa quen thuộc được người dân Tây Tựu trồng vào dịp cuối năm chủ yếu là hoa Ly và hoa Cúc, hoa Hồng. Những năm gần đây thời tiết thay đổi thất thường nên ảnh hưởng đến chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch. Do vậy, để đảm bảo chất lượng hoa và thời điểm thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên đán hầu hết ruộng hoa tại làng Tây Tựu đều được trồng trong nhà lưới.

Bà Nguyễn Thị Dậu, một nông dân trồng hoa ở Tây Tựu cho biết, đối với hoa Ly thu hoạch vào đúng vào dịp tết Nguyên đán sẽ được bán với từ giá 40.000 - 50.000 đồng/cây, nếu hoa nở sớm hoặc nở sau thời điểm tết Nguyên đán mỗi cây hoa chỉ còn giá từ 14.000-15.000 đồng/cây. Đối với hoa Hồng, hoa Cúc vào dịp tết có thể bán với giá từ 7.000-15.000 đồng/bông. Nhìn chung, giá hoa phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm hoa nở và chất lượng hoa.

Theo các nhà vườn ở làng hoa Tây Tựu, thời điểm người dân mua hoa nhộn nhịp nhất từ đầu tháng 12 Âm lịch đến 23 tháng Chạp. Ông Đặng Văn Hùng, nông dân trồng hoa Tây Tựu chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi cũng chưa thể khẳng định giá hoa tăng hay giảm so với năm ngoái. Tất cả phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung, chất lượng hoa và nhu cầu của người dân”.

Mối quan tâm lớn nhất của những người dân trồng hoa làng Tây Tựu là thời tiết. “Nếu thời tiết lạnh kéo dài thì hoa sẽ nở muộn hơn so với dịp tết Nguyên đán. Hiện tại hầu hết các nhà vườn ở Tây Tựu đang hy vọng thời tiết sẽ ấm hơn để hoa sẽ nở đúng thời điểm”, ông Nguyễn Văn Dụ, một nông dân trồng hoa ở làng Tây Tựu chia sẻ.

Đào Nhật Tân xuống phố sớm

Đến thời điểm này, các chủ vườn hoa đào ở Nhật Tân (Hà Nội) đã hoàn tất công việc tuốt lá lần 1 và đang thực hiện bấm ngọn, tuốt lá đào lần 2. Công đoạn tuốt lá lần 2 để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm màu hơn. Bà Nguyễn Anh Ngọc, một nông dân trồng đào ở Nhật Tân cho biết: "Công đoạn tuốt lá thực hiện đúng thời điểm, thời tiết thuận lợi thì đào sẽ cho ra hoa đúng dịp Tết. Nhưng hiện thời tiết khá nóng bức, tuốt lá vào lúc này tôi cũng thấy hơi lo lắng vì sẽ khiến hoa... ra sớm".

Công đoạn chăm sóc đào thế, đào cành luôn đòi hỏi người nông dân cẩn trọng trong từng khâu. Riêng đối với đào thế, việc chăm sóc yêu cầu người nông dân phải kỳ công hơn. Tại vườn đào thất thốn Lê Hàm, chủ nhà vườn đã phải đầu tư 8 nhà lạnh, mỗi nhà lạnh với diện tích 35m2, cho khoảng 25-30 gốc đào/nhà lạnh. Chủ vườn đào Lê Hàm chia sẻ, năm nay do thời tiết khắc nghiệt, vào thời điểm tháng 6, 7 gần 100 gốc đào thất thốn đã bị chết, khiến gia đình thiệt hại nhiều. Theo đó, số lượng đào thất thốn tại vườn đã giảm so với những năm trước. “Các vườn đào khác còn có thể hy vọng vào thời tiết để “trúng vụ” nhưng riêng đào thất thốn, chưa năm nào thời tiết ủng hộ. Năm nay, thời tiết khắc nghiệt, gốc đào chết nhiều, đưa vào nhà lạnh rồi nhưng vẫn phải nghe ngóng thời tiết để có thể “mở nóc” nhà lạnh cho đúng thời điểm để hoa có thể nở theo ý mình”, chủ vườn đào thất thốn Lê Hàm cho biết.

Để thực hiện các công việc chăm sóc đào vào dịp tết Nguyên đán, các hộ nông dân ở Nhật Tân phải thuê thêm nhiều lao động ở các tỉnh lân cận. Gia đình ông Nguyễn Văn Dần (Nhật Tân, Tây Hồ) có 120 gốc đào thế, đào cành nên phải thuê thêm 2 lao động/ngày với chi phí 400.000 đồng/ngày/người để chăm sóc đào. “Những gốc đào thông, đào thế thường được chăm sóc kỹ càng và dành cho những khách quen, sành thưởng hoa. Dịp Tết năm ngoái, giá thuê một gốc đào từ 8 - 10 triệu đồng/gốc, tuy nhiên năm nay vào thời điểm này chưa thể định giá thuê đào…”, ông Dần nói.

Năm nay vườn đào Hiệp Vụ tại Nhật Tân có 1.000 gốc đào, nên có những thời điểm nhà vườn phải thuê gần 30 nhân công làm các công việc như: Đánh gốc cho đào lên chậu chuyển sang vườn riêng, tuốt lá và chăm sóc đào… với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa, chủ vườn đào Hiệp Vụ nói: “Để có được những cây đào thế đẹp, ra nhiều nụ, cánh hoa thắm và dày, người trồng đào phải tỉ mỉ trong từng khâu chăm sóc như: Làm đất, bấm ngọn, tuốt lá… chưa kể quanh năm, việc chăm sóc cây vẫn diễn ra liên tục. Thời điểm đáng lưu ý nhất mà người trồng cây phải lưu tâm đó là lúc đào bắt đầu ra mắt cho đến khi cận Tết. Thời điểm này, chúng tôi phải luôn theo sát từng công đoạn chăm sóc vì nó quyết định đến sự thành bại của cả vụ hoa”.

Theo chủ vườn đào Hiệp Vụ, hiện lượng khách đến đặt hoa tại thời điểm này đã nhộn nhịp. Chủ yếu là khách ở các văn phòng, cơ quan, khách buôn, một phần khách lẻ sành chơi cây. Giá mỗi cây đào tại vườn thấp nhất là 4 triệu đồng, còn bích đào có giá lên tới vài chục triệu đồng/gốc. Nhận định về giá đào năm nay, chủ vườn đào Hiệp Vụ chia sẻ, thời điểm này vẫn còn quá sớm để nhận định về giá, nhưng giá sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu thị trường và chất lượng hoa. Phải tới 23 tháng Chạp, tùy vào nhu cầu khách hàng và thị trường lúc đó mới đánh giá được giá đào.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại nhiều nhà vườn đã vận chuyển đào xuống đường Lạc Long Quân, Võ Chí Công để phục vụ nhu cầu chơi hoa sớm của người dân. Tuy nhiên, thời điểm này số lượng khách đến đặt thuê cây và mua cây chưa nhiều, chủ yếu khách đến thăm quan.

Đỗ Hòa